ถอดล้อ ยางรั่ว ยางแบน รถยางแตก เปลี่ยนยาง

เทคนิคการ เปลี่ยนยาง ด้วยตัวเอง ในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน

Home / ข่าวรถยนต์ / เทคนิคการ เปลี่ยนยาง ด้วยตัวเอง ในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน

บางทีการขับรถในทุกๆวัน เราก็เลี่ยงไม่ได้เลยที่จะเจอกับเหตุการณ์ฉุกเฉินระหว่างทาง อย่างเช่นรถเสียที่มาจากหลากหลายสาเหตุ ซึ่งถ้าเราสามารถซ่อมได้ในเบื้องต้นนั้นก็เป็นเรื่องที่ดี และอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เราสามารถพบเจอได้ตลอดเวลาก็คือ รถยางแตก ที่ถ้าเราสามารถ ถอดล้อ เปลี่ยนยาง ได้เองก็เป็นเรื่องที่ดีมากๆเลย ซึ่งอันที่จริงแล้วการ เปลี่ยนยาง ด้วยตัวเองนั้นมีขั้นตอนไม่มาก เพียงแต่เราต้องมีอุปกรณ์ให้พร้อม ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกันเลย

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีก็คือ แม่แรง, ประแจสำหรับถอดน็อตล้อ, ป้ายไฟ หรือแผ่นสะท้อนแสง เพื่อส่องสัญญานให้รถคันหลังได้เห็นในยามค่ำคืน, ไฟฉาย, สเปรย์ปะยาง, เครื่องเติมลมไฟฟ้า และสุดท้ายก็คือ ยางอะไหล่พร้อมใช้

ส่วนขั้นตอนการ เปลี่ยนยาง ก็มีดังนี้

  • เมื่อรู้สึกว่ารถ ยางแตก, ยางรั่ว หรือ ยางแบน สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ พยายามบังคับรถเข้าข้างทาง
  • เมื่อรถจอดสนิทแล้ว เข้าเกียร์ว่างและดึงเบรคมือ แล้วเปิดไฟฉุกเฉิน หลังจากนั้นนำป้ายไฟหรือแผ่นสะท้อนแสงมาตั้งไว้เพื่อส่องสัญญานให้รถคันหลังได้เห็น
  • เตรียมยางอะไหล่ และแม่แรงให้พร้อม สอดแม่แรงเข้าไปยังล้อฝั่งที่จะทำการเปลี่ยน โดยวางจำแหน่งแม่แรงไว้ให้ใกล้ล้อมากที่สุด โดยให้สังเกตร่องหรือตำแหน่งที่จะสอดตำแหน่งแม่แงเข้าไป โดยรถในแต่ละประเภท จะมีตำแหน่งในการสอดแม่แรงไม่เหมือนกัน
  • ยกแม่แรงขึ้น โดยวิธีการก็คือให้หมุนแกนแม่แรงแบบตามเข็มนาฬิกา หรือถ้าใช้แม่แรงแบบไฟฟ้าก็สามารถกดรีโมทเพื่อยกขึ้นได้เลย ซึ่งสะดวกมากๆ
  • ถอดน็อตล้อ หลังจากนั้นถอดล้อออกมา แล้วทำการเปลี่ยนยางอะไหล่เข้าไปแทน ขันน็อตล้อกลับเข้าไปให้แน่น
  • หมุนแม่แรงลง โดยการหมุนให้หมุนทวนเข็มนาฬิกา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย