Nissan Leaf 2018 รถยนต์ไฟฟ้า เตรียมบุกตลาดไทย

Home / ข่าวรถยนต์ / Nissan Leaf 2018 รถยนต์ไฟฟ้า เตรียมบุกตลาดไทย
All-New Nissan Leaf nissan LEAF Nissan Leaf 2018 ข่าวรถยนต์ นิสสัน มอเตอร์ นิสสันลีฟ รถยนต์ไฟฟ้า เปิดตัวรถยนต์

นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) เตรียมเปิดตัว รถยนต์ไฟฟ้า EV เจนฯ ใหม่ อย่าง Nissan Leaf 2018 แต่ยังไม่ทราบถึงรายละเอียดต่างๆ แต่อย่างใด รวมไปถึงวันและเวลาการเปิดตัวของ Nissan Leaf 2018 ใหม่ ด้วย แต่ที่แน่ๆ Nissan Leaf 2018 บุกตลาดญี่ปุ่นในวันที่ 2 ตุลาคม 2560 นี้ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 962,000 บาท (โดยประมาณ)

Nissan Leaf นับว่าเป็น รถยนต์ไฟฟ้า (EV) รุ่นแรกที่ทำการตลาดมาทั้งหมด 7 ปี และยังสร้างสถิติยอดขายทั่วโลกมากกว่า 280,000 คัน ซึ่งทาง Nissan ก็ยังเดินหน้าเพื่อสร้างยอดขายกันต่อไป

อันตวน บาร์เตส กรรมการผู้จัดการใหญ่ของ นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวไว้ว่า ซึ่งแผนการเปิดตัว Nissan Leaf 2018 ใหม่ในครั้งนี้ เพื่อตอกย้ำกลยุทธ์ด้านยานยนต์ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า และความมุ่นมั่นของ Nissan ในการใช้เทคโนโลยี e-Power และยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อนำประเทศไทยไปสู่อนาคต และสิ่งแวดล้อมที่ดี

ทางค่าย Nissan ได้รายงานว่า Nissan Leaf 2018 ใหม่ ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า AC Synchronous electric motor ที่ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,283 – 9,795 รอบต่อนาที ซึ่ง Nissan Leaf รุ่นเดิมให้พละกำลังที่ 109 แรงม้า จะมากกว่าเดิมถึง 38 แรงม้าและแรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ที่ 0 – 3,283 รอบต่อนาที พร้อมแบตเตอรี่แบบ Li-ion battery ที่มีความจุ 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Single Speed ปล่อย CO2 0g./km, (Zero Emission) สามารถวิ่งไกลสุด 400 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง (ตามมาตรฐาน JC08 ของญี่ปุ่น) และยังชาร์จได้ตามใจชอบตั้งแต่ชาร์จปกติแบบ 8 ชั่วโมง (6kW) กับชาร์จแบบ 16 ชั่วโมง (3kW) และยังเอาใจสำหรับคนที่ชอบความรวดเร็วด้วยการชาร์จด่วนแบบ 40 นาที (ชาร์จ 80%) หรือที่เรียกว่า Quick Charging นั่นเอง

นอกจากนี้ Nissan Leaf 2018 ใหม่ ยังมาพร้อมกับระบบช่วยขับอัตโนมัติ ProPILOT ที่ช่วยให้สามารถควบคุมการทำงานของตัวรถ, เบรก และอัตราเร่งให้ไปในทิศทางเดียวกัน และช่วยหยุดหรือชะลอตัวของรถตลอดเวลา พร้อมระบบ ProPILOT Park เมื่อใช้งานระบบนี้จะสามารถควบคุมพวงมาลัย, ควบคุมคันเร่ง, เบรก, การเปลี่ยนเกียร์ และใส่เบรกมือเพื่อให้ตัวรถเข้าสู่ช่องจอดได้โดยอัตโนมัติ โดยผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องควบคุมอะไรเลย แถมยังรองรับการจอดรถเทียบฟุตบาทและการจอดเข้าซองได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย

แถมยังมีระบบการขับขี่ e-Pedal ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เปลี่ยนวิธีการขับขี่ไปอย่างสิ้นเชิง โดยระบบ e-Pedal รวมเอาทั้งการเร่งความเร็วรถ และเบรกรถไว้ที่แป้นเดียวกัน หลังจากการทำงานคือเมื่อเราต้องการเคลื่อน รถยนต์ไฟฟ้า ไปข้างหน้า ก็กดที่ไปแป้นลงไป รถก็จะสามารถเคลื่อนตัวไปได้ แต่ถ้าเมื่อเราเริ่มถอนคันเร่งเมื่อไหร่ รถก็จะเริ่มทำการเบรกให้โดยอัตโนมัติ และเมื่อรถหยุดสนิท

ภายในของ Nissan Leaf 2018 ใหม่ จะถูกออกแบบแผงคอนโซลในรูปแบบ Gliding Wing ที่เน้นวัสดุแบบพรีเมียมมากขึ้น, เบาะนั่งถูกตกแต่งด้วยตะเข็บสีฟ้า ติดตั้งหน้าจอแสดงผลด้วยสี ขนาด 7 นิ้ว ใช้สำหรับแสดงข้อมูลต่างๆ เช่น Safty Shield, ระบบความบันเทิง, ระบบนำทาง, ข้อมูลการขับขี่ เป็นต้น ที่รอบรับได้ทุกรูปแบบทั้ง Apple CarPlay กับระบบนำทางที่สมบูรณ์แบบ, มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 3 ก้าน ส่วนด้านท้ายมีพื้นที่สัมภาระมากถึง 435 ลิตร

ด้านระบบความปลอดภัยของ Nissan Leaf 2018 ใหม่ ประกอบไปด้วย ถุงลมนิรภัยรอบคัน, ระบบช่วยควบคุมเสถียรภาพในการทรงตัว VDC, ระบบช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน HAS, ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน, ระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน, ระบบเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง, ระบบตรวจจับสัญญาณจราจร, ระบบสัญญาณเตือนขณะถอยรถ, มีกล้องรอบทิศทาง เป็นต้น

Nissan Leaf 2018 ใหม่ จะเริ่มบุกตลาดญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2560 นี้ เป็นต้นไป ในราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 3,150,360 เยน หรือประมาณ 962,000 บาท และตลาดต่างประเทศ Nissan Leaf 2018 ใหม่ จะเริ่มเข้าจำหน่ายต้นปี 2018 แต่ส่วนของประเทศไทยชัดเจนแน่นอนแล้วว่าจะเตรียมนำ Nissan Leaf 2018 ใหม่ เข้ามาจำหน่าย แต่ไม่รู้ว่ามาตอนไหน เมื่อไร ต้องคอยติดตามกัน ห้ามพลาดเด็ดขาด!!!