Grab SingaporeAir สนามบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์ แกร็บ

สิงคโปร์แอร์ไลน์ จับมือ Grab เพิ่มความสะดวกยิ่งขึ้นให้กับผู้โดยสาร

Home / ข่าวรถยนต์ / สิงคโปร์แอร์ไลน์ จับมือ Grab เพิ่มความสะดวกยิ่งขึ้นให้กับผู้โดยสาร

สายการบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์ และ แกร็บ บริษัทด้านเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านมือถือชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผนึกความร่วมมือเพื่อช่วยให้การเดินทางของผู้โดยสารราบรื่นยิ่งกว่าเดิม ด้วยการผสานฟีเจอร์บนแอพพลิเคชั่นมือถือเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้โดยสารในการเดินทางไปยังสนามบิน โดยพร้อมเปิดให้บริการฟีเจอร์ดังกล่าวแล้วใน 6 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และประเทศไทย โดยความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่างสายการบินที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในโลก และผู้นำแพลตฟอร์มด้านการเรียกรถผ่านแอพพลิเคชั่นและชำระเงินออนไลน์ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้โดยสารของสายการบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์ สามารถเรียกแกร็บผ่านทางแอพพลิเคชั่น SingaporeAir  เพื่อเดินทางไปยังสนามบิน โดยเมื่อเลือกใช้งานฟีเจอร์นี้ ระบบจะทำการเชื่อมต่อผู้โดยสารไปยังแอพพลิเคชั่น แกร็บ ซึ่งจะมีการกำหนดปลายทางเป็นสนามบินไว้โดยอัตโนมัติ  ดังนั้น ผู้โดยสารจึงเพียงแต่ระบุสถานที่และเวลาที่ต้องการให้ไปรับเท่านั้น โดยผู้โดยสารสามารถระบุให้รถมารับทันทีหรือทำการจองรถล่วงหน้า 7 วัน

ทั้งนี้ สมาชิกโปรแกรมคริสฟลายเออร์ (KrisFlyer) ของ สิงคโปร์แอร์ไลน์ และสมาชิก แกร็บ รีวอร์ดส (GrabRewards) ยังสามารถใช้คะแนนสะสม แกร็บ รีวอร์ดสเพื่อแลกเป็นไมล์สะสมในโปรแกรมคริสฟลายเออร์ ได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไปอีกด้วย

นอกจากนี้ ผู้โดยสาร แกร็บยังมีโอกาสได้ร่วมลุ้นบัตรโดยสารเครื่องบินไป-กลับที่นั่งชั้นประหยัด กรุงเทพฯ – มัลดีฟส์ จำนวน 2 ที่นั่ง เพียงกรอกรหัสโปรโมโค้ด “GRABSQ” ทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ระหว่างวันที่ 6 พฤศจิกายน ถึง 6 ธันวาคม 2560 ผู้โดยสารสองท่านที่มียอดการใช้บริการสูงสุดในช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นผู้ได้รับรางวัลตั๋วเครื่องบินดังกล่าวท่านละสองใบ

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่สามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าของเราในการเดินทางบนท้องถนนและทางอากาศโดยการเป็นพันธมิตรกับ แกร็บ พร้อมมอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกโปรแกรมสะสมคะแนนคริสฟลายเออร์และแกร็บรีวอร์ดสสามารถเปลี่ยนคะแนนสะสมเป็นไมล์เพื่อแลกรางวัลเป็นเที่ยวบินหรืออัพเกรดชั้นโดยสาร โดย สิงคโปร์แอร์ไลน์ จะยังคงเดินหน้าพัฒนาแอพพลิเคชั่น SingaporeAir และโปรแกรมคริสฟลายเออร์อย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบสิทธิประโยชน์แก่ลูกค้าของเราให้มากยิ่งขึ้น“ นายแคมป์เบล วิลสัน ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการขายและการตลาด สิงคโปร์แอร์ไลน์ กล่าว

นายเจสัน ทอมป์สัน หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์แกร็บเพย์ กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “แกร็บ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ สิงคโปร์แอร์ไลน์ เพราะทั้ง สิงคโปร์แอร์ไลน์และ แกร็บ ต่างมีพันธกิจร่วมกัน คือการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ รวมถึงการมอบประสบการณ์การเดินทางที่ปลอดภัยและเปี่ยมด้วยคุณภาพให้กับลูกค้าของเรา  จากการที่ แกร็บ มุ่งมั่นพัฒนาโปรแกรมสะสมคะแนน แกร็บ รีวอร์ดสเพื่อมอบสิทธิประโยชน์แก่ผู้โดยสารของเราเพิ่มมากขึ้น และทำให้ทุกการเดินทางของพวกเขามีค่ายิ่งขึ้นเมื่อเลือกเดินทางผ่าน แกร็บ เราจึงได้จับมือผสานโปรแกรมสะสมคะแนนกับ สายการบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์ เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถนำคะแนนแกร็บรีวอร์ดสที่มีไปใช้ในการวางแผนท่องเที่ยวได้ ทั้งนี้ การเป็นพันธมิตรกับสิงคโปร์แอร์ไลน์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสายการบินที่ดีที่สุดในโลก จึงเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญสำหรับเรา และแกร็บรู้สึกตื่นเต้นกับความสำเร็จที่ทั้งสองบริษัทจะได้รับร่วมกันในอนาคต”

ปัจจุบัน แกร็บ ดำเนินธุรกิจอยู่ในร้อยกว่าเมืองใน 7 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม พม่า และประเทศไทย  ส่วน สิงคโปร์แอร์ไลน์ มีบริการเที่ยวบินเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 60 แห่ง ใน 30 ประเทศตามทวีปต่างๆ ทั้ง 5 ทวีปทั่วโลก