New XC60 volvo volvo xc60 ข่าวรถยนต์ รถครอสโอเวอร์ รถใหม่ วอลโว่

Volvo XC60 โฉมใหม่ล่าสุด สุดหรู ถอดแบบมาจากรุ่นพี่อย่าง XC90

Home / ข่าวรถยนต์ / Volvo XC60 โฉมใหม่ล่าสุด สุดหรู ถอดแบบมาจากรุ่นพี่อย่าง XC90

Volvo XC60 รถครอสโอเวอร์ เอสยูวีพรีเมี่ยม ปี 2018 โฉมใหม่ ถูกพัฒนาขึ้นบนแพล็ตฟอร์ม SPA ร่วมกับรุ่นใหญ่อย่าง XC90 ซึ่งเปิดตัวไปแล้วครั้งแรกที่งาน Geneva Motor Show 2017 แถม Volvo XC60 ยังกวาดรางวัลมาแล้วทั่วโลกอีกด้วย

Volvo XC60 ปี 2018 โฉมใหม่นี้ ได้มีการปรับโฉมใหม่ทั้งหมด ด้วยการออกแบบเส้นสายรอบคันที่ผสานความสง่างามเข้ากับความทรงพลังได้อย่างลงตัว ตั้งแต่หัวจรดท้าย ไม่ว่าจะเป็นฝากระโปรงหน้ารถที่ดูเพรียวยาว และซุ้มล้อที่ดูแข็งแกร่ง นั่นเอง พร้อมทั้ง ยังมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยอีกต่างหาก

ด้านการดีไซน์ของ Volvo XC60 โฉมใหม่คันนี้ ตั้งแต่ไฟหน้า เป็น LED รูปทรงของ Thor Hammer เทพเจ้าแห่งสายฟ้า ที่ยาวขึ้นไปจนผนวกกับกระจังหน้าที่สวยและหรูพร้อมโลโก้ Iron Mark รวมไปถึงเส้นสายของไฟท้ายที่โดดเด่น ที่เน้นเส้นโครงสร้างของไหล่รถและมีไฟท้ายถอยหลังขนาดเล็กแต่ให้มองเห็นได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว ดูไปแล้วก็จะคล้ายๆ กับ รถครอสโอเวอร์ รุ่นพี่อย่าง Volvo XC90 ปี 2017 เสียจริง  Volvo XC60 โฉมใหม่คันนี้ มีระบบควบคุมไฟสูงแบบอัตโนมัติ ซึ่งระบบนี้จะปรับระดับและลดความสว่างของไฟหน้าลงอย่างอัตโนมัตินั่นเอง เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับได้ว่ากำลังมีรถสวนทางมาเพื่อไม่ให้แสงส่องเข้าตาของรถที่สวนทางมานั่นเอง

Volvo XC60 โฉมใหม่คันนี้ ยังมีหลังคากระจกแบบพาโนรามิคขนาดใหญ่ ฝากระโปรงท้ายเปิด-ปิดโดยไม่ต้องใช้มือเปิด แถมยังมีกล้องช่วยถอดจอดแบบ 360 องศาอีกด้วย เรียกว่าแสนจะสบายจริงๆ

การออกแบบภายในของ Volvo XC60  โฉมใหม่นี้ ถือว่าเป็นระดับพรีเมี่ยมสุดๆ โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ และเพิ่มมุมมองความเป็นสปอร์ตด้วยเบาะหนังแท้ Nappa เดินด้ายสีขาวตัดกับเบาะหนังสีดำ และขอบคิ้วโลหะ อยู่ในรุ่น R-Design ตกแต่งด้วยวัสดุที่เป็นโลหะผสมผสานกับลายไม้และใช้แสงจากธรรมชาติเพื่อให้ห้องโดยสารดูกว้างขวาง มีปุ่มปรับทิศทางลมตกแต่งด้วยโลหะจัดวางได้อย่างหรูหราและกลมกลืนกับช่องปรับอากาศที่เป็นแนวตั้ง ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ Volvo XC60  ยังมีเทคโนโลยีใหม่อย่าง Sensus Connect ที่สามารถเชื่อมต่อสื่อสารผ่านสัญญาณดาวเทียมและเป็นระบบแรกของโลกที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ IOS ซึ่งระบบนี้สามารถบังคับควบคุมที่ปุ่มสัมผัสบนแกนพวงมาลัยรถยนต์ และสามารถสั่งการด้วยเสียง Voice Control ของผู้ขับขี่ ที่แสดงข้อมูลบนหน้าจอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว ที่ทันสมัย และสะดวกสบายอีกด้วย

ส่วนมิติตัวถังของ Volvo XC60  ปี 2018 ดูแล้วไม่ใช่รถครอสโอเวอร์ที่มีขนาดเล็กเลย เพราะด้วยขนาดตัวถังมีความยาว 4,688 มิลลิเมตร กว้าง 1,902 มิลลิเมตร สูง 1,658 มิลลิเมตร และมีฐานล้อยาว 2,865 มิลลิเมตร ว่าง่ายๆ เลยว่า รถครอสโอเวอร์ โฉมใหม่คันนี้ ไม่ธรรมดาจริงๆ

การตกแต่งของ Volvo XC60  ปี 2018 โฉมใหม่นี้ ที่ต่างประเทศ จะมีให้เลือก 3 ระดับ ดังนี้

  • Momentum เป็นการตกแต่งระดับแบบพื้นฐาน เรียบง่ายที่สุด เป็นเบาะที่นั่งที่หุ้มด้วยผ้า มีล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว
  • Inscription เป็นการตกแต่งที่เน้นความหรูหรา เช่น ภาพนอกมีการประดับตกแต่งคิ้วแบบโครเมี่ยม มีล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว และเบาะที่นั่งเป็นหนัง
  • R Design เป็นการตกแต่งที่เน้นความสปอร์ต มีล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว มีสปริงแบบสปอร์ต กระจังหน้าเป็นสีดำ เบาะหุ้มหนังแบบนูบัค เป็นต้น

แต่ความพิเศษของ Volvo XC60  โฉมใหม่นี้ จะอยู่ในรุ่น T8 Twin Engine AWD – R-Design ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ R-Designที่เน้นความสปอร์ตมาจากโรงงานโดยตรง ซึ่งประกอบไปด้วย กระจังหน้า R-Design สีดำเงา ท่อไอเสีย R-Design แบบคู่ กรอบกระจกมองข้าง R-Designสีเงินด้าน ล้อแม็คขนาด 19 นิ้ว ลาย Diamond cut ที่ดุโฉบเฉี่ยว พวงมาลัยหนังและแป้นเหยียบคันเร่งและเบรก R-Design รีโมทคอนโทรลหุ้มด้วยหนัง Nappa แท้สีดำพร้อมลายฉลุ และเบาะหนังแท้ Nappa ที่มีความนุ่มเป็นพิเศษ

Volvo XC60 โฉมใหม่ มาพร้อมกับระบบช่วยในการขับขี่ใหม่ล่าสุด คือ ระบบบังคับรถหักเลี้ยวหลบ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ด้วยกันเอง ผู้คนที่ใช้ถนน หรือสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุในการชนนั่นเอง แต่ความเร็วต้องอยู่ระหว่าง 50-100 กิโลเมตร

ด้านขุมพลังเครื่องยนต์ของประเทศไทย ดังนี้

  • เครื่องยนต์ T8 ปลั๊กอินไฮบริด เป็นเครื่องยนต์ที่สานการทำงานของเทอร์โบชาร์จ และซูเปอร์ชาร์จ ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 320 แรงม้า ที่ 5,700 รอบต่อนาที และแรงบิดอยู่ที่ 400 นิวตันเมตร ที่ความเร็วรอบ 2,200-5,400 รอบต่อนาที พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 87 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่ 240 นิวตันเมตร ซึ่งเมื่อใช้รวมกับเครื่องยนต์เบนซินกับมอเตอร์ไฟฟ้า จึงได้เครื่องยนต์ที่มีพละกำลังถึง 407 แรงม้า และแรงบิดสูงถึง 640 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ภายใน 5.3 วินาที อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 47.6 กิโลเมตรต่อลิตร สามารถวิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียวได้ไกลถึง 44.92 กิโลเมตร
  • เครื่องยนต์ดีเซล D4 ดีเซลคอมมอนเรล ทวินเทอร์โบพร้อมเทคโนโลยีหัวฉีด i-Art ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 190 แรงม้า ที่ 4,250 รอบต่อนาที และแรงบิดอยู่ที่ 400 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที ให้อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ภายใน 8.4 วินาที อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 17.9 กิโลเมตรต่อลิตร ปล่อย Co2 เพียง 146 กรัมต่อกิโลเมตร

สำหรับราคาจำหน่าย

  • เครื่องยนต์เบนซิน T8 Twin Engine AWD R-Design (ปลั๊กอินไฮบริด) ราคาจำหน่าย 3.59 ล้านบาท
  • เครื่องยนต์เบนซิน T8 Twin Engine AWD Momentum (ปลั๊กอินไฮบริด) ราคาจำหน่าย 3.29 ล้านบาท
  • เครื่องยนต์ดีเซล D4 AWD Momentum ราคาจำหน่าย 3.09 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม Volvo XC60  เป็นรถที่ตอบสนองความต้องการของคนในเมืองที่เน้นความคล่องตัว แถม Volvo XC60 ยังเน้นกลุ่มลูกค้าระดับพรีเมี่ยมที่ประสบความสำเร็จในชีวิต รักชีวิตที่มีความอิสระในการเดินทาง ชื่นชอบความท้าทาย และชอบค้นหาสิ่งใหม่ๆ