CU Ha:mo รถยนต์ไฟฟ้า ฮาโม่ โตโยต้า

จุฬาฯ พร้อม 1 ธ.ค. นี้ เปิดให้บริการ CU TOYOTA Ha:mo วิ่งในรั้ว มหาวิทยาลัย

Home / ข่าวรถยนต์ / จุฬาฯ พร้อม 1 ธ.ค. นี้ เปิดให้บริการ CU TOYOTA Ha:mo วิ่งในรั้ว มหาวิทยาลัย

ด้วยระบบการคมนาคมสำหรับยุคหน้าอย่าง Ha:mo โตโยต้า มุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาในการเดินทางด้วยการเชื่อมต่อรถยนต์ส่วนบุคคลเข้ากับระบบขนส่งสาธารณะเพื่อให้การเดินทางสัญจรเป็นไปอย่างราบรื่นและไร้รอยต่อ โตโยต้า เชื่อว่าทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้คือ การนำยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก (Ultra-compact Electrical Vehicle) มาให้บริการ ทำให้ผู้คนสามารถใช้ร่วมกันเพื่อเดินทางไปยังที่ต่างๆ ได้อย่างอิสระโดยสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด ด้วยเหตุนี้ ระบบการเดินทางแบบ Ha:mo จึงถือกำเนิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น (ในโตโยต้าซิตี้ โตเกียว โอกายาม่า และโอกินาว่า) ประเทศฝรั่งเศส (ในเมืองเกรโนเบิล) และล่าสุด ณ วันนี้ คือที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นประเทศตลาดเกิดใหม่ที่แรกที่ โตโยต้า ได้นำเอานวัตกรรมนี้มาใช้ในประเทศไทย

โครงการ CU TOYOTA Ha:mo จัดตั้งขึ้นเนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 55 ปีบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และ 100 ปี แห่งการสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โตโยต้า และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้มีการนำเสนอแผนโครงการร่วมกัน ทดสอบระบบการแบ่งปันใช้รถร่วมกัน (Car Sharing) ในบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็ก หรือ Ultra-Compact EV มาให้บริการ เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระยะสั้นจากระบบขนส่งสาธารณะไปยังจุดหมายปลายทาง

วัตถุประสงค์หลักของโครงการคือการเพิ่มทางเลือกใหม่ในการเดินทาง เพื่อตอบสนองวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้คนในสังคมเมืองและรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืน สมรรถนะของเจ้า Ha:mo คันนี้มีอัตราความเร็วเฉลี่ยทได้สูงสุดที่ 65 กม/ชม. ชาร์จไฟเต็ม 6 ชั่วโมง สามารถวิ่งติดต่อกันได้ระยะทาง 50 กม. คาดว่าต่อการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้งจะสามารถวิ่งได้ 2 -3 วัน


โดยในช่วงระยะเริ่มต้นจะมีรถที่ให้บริการทั้งหมด10 คัน และมีแผนจะเพิ่มจำนวนรถอีก 20 คันในกลางปีหน้า รวมจำนวนรถทั้งสิ้น 30 คันที่จะให้บริการในช่วงระยะเวลา 2 ปี

โดยพื้นที่การให้บริการจะครอบคลุมในบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้งสองฝั่ง โดยทางโครงการจะเตรียมสถานีจอดรถไว้ทั้งหมด 12 สถานี กระจายครอบคลุมเพื่อรองรับความต้องการใช้งาน พร้อมทั้งติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า 10 สถานี และมีจำนวนช่องจอดรถให้บริการทั้งหมด 33 ช่องจอด ทำให้สามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการในการเดินทางเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้าทั้ง BTS, MRT และรถโดยสารประจำทาง

 

กลุ่มเป้าหมายในการให้บริการคือนิสิต อาจารย์ บุคลากรและประชาชนทั่วไป โดยผู้ใช้บริการจะต้องสมัครเป็นสมาชิกของโครงการผ่านระบบออนไลน์หรือมาสมัครด้วยตนเองที่สำนักงานโครงการ (Ha:mo Square) ที่ตั้งอยู่บริเวณ ชั้น 1 อาคารมหิตลาธิเบศร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค่าสมาชิก 100 บาท แต่ทางโครงการจะให้คืนกลับในรูปแบบคะแนนสะสม 100 คะแนน โดยที่ 1 คะแนนมีมูลค่า 1 บาท สามารถนำคะแนนมาแลกใช้บริการได้

โครงการจะเปิดให้บริการตั้งแต่ 1 ธันวาคม นี้เป็นต้นไปผู้ที่สนใจ สามารถติดตามรายละเอียดโครงการและลงทะเบียนสมัครสมาชิก ได้ที่ www.cutoyotahamo.com กรุณาเตรียมใบขับขี่รถยนต์ทั่วไป, บัตรเครดิต (VISA, MASTER) หรือบัตรเดบิตในการลงทะเบียน โดยขั้นตอนการใช้บริการ ง่ายมาก เพียง download แอพลิเคชั่น จาก App Store และ Google Play เพียง พิมพ์คำว่า CU TOYOTA Ha:mo  และทำการจองใช้บริการ Ha:mo ก่อนการใช้งานจริง 30 นาที  เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม เก็บค่าบริการเริ่มต้นที่ 30 บาทต่อครั้ง สามารถใช้รถได้ 20 นาที หลังจากนั้นจะคิดค่าบริการเพิ่มนาทีละ 2 บาท โดยสามารถชำระค่าใช้บริการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งในรูปแบบบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของทุกธนาคาร