porsche sportcar ข่าวรถยนต์ ปอร์เช่ รถสปอร์ต

70 ปีแห่งความเกรียงไกรของยนตรกรรมสปอร์ตจาก Porsche

Home / ข่าวรถยนต์ / 70 ปีแห่งความเกรียงไกรของยนตรกรรมสปอร์ตจาก Porsche

ตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา Porsche เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ตัวแทนของผู้ผลิต รถสปอร์ต ที่ยืนอยู่ในระดับสูงสุดของโลกรถยนต์คันแรกที่ได้รับการสร้างขึ้นภายใต้ชื่อของ Porsche อย่างเป็นทางการถูกจดทะเบียนเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 1948 รถคันดังกล่าวคือ 356 โร้ดสเตอร์ (356 Roadster) “หมายเลข 1” และในวันนั้นคือวันที่แบรนด์รยนต์ Porscheได้ถือกำเนิดขึ้นเช่นเดียวกัน ปอร์เช่ 356 (Porsche 356) คือ รถสปอร์ต ในฝันของ Ferry Porsche ที่กลายมาเป็นความจริง “วิสัยทัศน์ของเขาในช่วงเวลาขณะนั้นคือจุดศูนย์รวมของคุณค่านานับประการซึ่งคงยังฝังตรึงอยู่กับ Porsche อย่างแนบแน่นตราบจนทุกวันนี้” ข้างต้นคือคำกล่าวของ Oliver Blume ประธานกรรมการบริหาร Porsche AG ระหว่างร่วมงาน New Year Reception ซึ่งจัดขึ้นในพิพิธภัณฑ์ Porsche ประเทศเยอรมนีท่ามกลางบรรดาแขกผู้มีเกียรติจากแคว้น Baden-Wurrtemberg รวมทั้งสตุ๊ทการ์ทและบุคคลสำคัญทั้งจากแวดวงการเมืองเศรษฐกิจและสังคมร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโอกาสสำคัญเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบการก่อตั้งบริษัท Porsche ภายใต้ชื่องาน “70 years of the Porsche sports car”

“เป็นธรรมเนียมปฏิบัติคือพันธสัญญาที่สืบสอดกันมาหากปราศจากซึ่งสิ่งที่เปรียบเสมือนคุณค่าหลักเหล่านี้เราคงไม่อาจยืนหยัดมาจนถึงปัจจุบัน” Blume ได้อธิบายเพิ่มเติม “เราได้ตระเตรียมแผนงานในการส่งเสริมให้เกิดความเป็นเลิศทางเทคโนโลยียานยนต์ตามแนวทางที่กำหนดขึ้นโดย Ferry Porsche ให้ดำรงอยู่ต่อไปในอนาคตนวัตกรรมพลังขับเคลื่อนอัจฉริยะคือคำตอบอันยอดเยี่ยมของวันข้างหน้าที่กำลังจะมาถึง และแน่นอนว่าเรามีความเชี่ยวชาญในทุกสิ่งที่กล่าวมา ด้วยทีมงานและบุคลากรที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และความมุ่งมั่นทุ่มเทอย่างที่ไม่มีใครเหมือน ทำให้เรามั่นใจว่า Porsche จะยังคงเป็นแบรนด์ที่ทรงคุณค่าและเต็มไปด้วยความน่าสนใจ แม้ว่าจะผ่านไปอีก 70 ปีข้างหน้าหลังจากนี้”

ประวัติความเป็นมาของ Porsche เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1948 ในยุคสมัยที่ศาสตราจารย์ Ferdinand Porsche อุทิศชีวิตการทำงานของตนเองเพื่อสร้างสรรค์ยนตรกรรมสปอร์ตให้เป็นไปตามความปรารถนา โดยมี Ferry บุตรชายหัวแก้วหัวแหวนรับบทบาทปฏิบัติงานร่วมกันกับพ่อของเขาตลอดเวลา Ferdinand Porsche คือหนึ่งในสุดยอดนักค้นคว้าบุกเบิกนวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมยานยนต์มากมายในช่วงต้นศตวรรษปี 1900 เขาได้สร้างรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าผ่านอุปกรณ์ผลิตพลังงานบริเวณดุมล้อซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อว่า Lohner-Porsche ยานพาหนะของเขาคันนี้ได้กลายเป็นพื้นฐานในการพัฒนารถยนต์โดยสารขับเคลื่อน 4 ล้อ all-wheel-drive เป็นยานพาหนะคันแรกในโลกและในปีเดียวกันนั้นเองเขายังได้สร้างรถต้นแบบสำหรับรถยนต์ไฮบริดจากการผสมผสานระบบขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงและพลังงานไฟฟ้าในปี 1931 Ferdinand Porscheได้ดำเนินการก่อตั้งสำนักงานด้านวิศวกรรมของตนเองโดยใช้ชื่อว่า“Berlin-Rome Car” เป็นสถานที่แห่งนี้เปิดให้เข้าชมในปี 1939 นับเป็นจุดเริ่มต้นของความคิดริเริ่มในการก่อกำเนิดสุดยอดยนตรกรรมที่มีนามว่า Porsche ถึงแม้ว่าในภายภาคหน้าความฝันของเขาจะกลายเป็นความจริงได้ด้วยฝีมือของFerry ในปี 1948 เมื่อรถสปอร์ต 356 กำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก

ผู้สืบทอดตำนานความแรงลำดับถัดมาต่อจาก 356 คือปอร์เช่ 911 (Porsche 911) เป็นซึ่งได้รับการออกแบบโดย Ferdinand Alexander บุตรชายของ Ferry Porsche ความยิ่งใหญ่เกรียงไกรของรถคันนี้คือแรงผลักดันที่ทำให้ Porsche ก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิต รถสปอร์ต ระดับแนวหน้าของโลกได้อย่างไร้ข้อกังขา ด้วยความเป็นเลิศทั้งในเชิงวิศวกรรมและเอกลักษณ์ของการออกแบบ Porsche 911 (Porsche 911) เผยโฉมต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในปี 1963 จวบจนกระทั่งปัจจุบันมันได้ถูกผลิตขึ้นมากกว่า 1 ล้านคัน “ถึงแม้ว่า 911 ได้ก่าวผ่านวิวัฒนาการและเติมแต่งนวัตกรรมยานยนต์รวมถึงเทคโนโลยีล้ำสมัยมาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับสิบๆปีก็ตามแต่มันยังคงเป็นยานพาหนะหนึ่งเดียวที่สามารถรักษาอัตลักษณ์ประจำตัวอันมีมาตั้งแต่ต้นกำเนิดของ 911 เอาไว้ได้” Blume กล่าวเสริมต่อไปอีกว่า “รถยนต์
Porsche ทุกคันตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน และแน่นอนว่าในอนาคตข้างหน้าล้วนแล้วแต่พัฒนาขึ้นจากพื้นฐานของ รถสปอร์ต คันนี้ทั้งสิ้นในฐานะเรือธงรุ่นสูงสุดตลอดกาลของ Porsche 911 (Porsche 911) คือรถยนต์ที่เป็นยิ่งกว่าความใฝ่ฝันมันสามารถเอาชนะใจและทำให้นักขับขี่ทั่วมุมโลกหลงเสน่ห์ในตัวมันได้”

ยนตกรรมสปอร์ตในอนาคตของปอร์เช่ที่กำลังจะตามมาเริ่มต้นจากการมาถึงของ Mission E ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์แบบคันแรกอัดแน่นด้วยสุดยอดเทคโนโลยีระดับสูงจาก Zuffenhausen ตามแนวคิดในการหลอมรวมเอาความแตกต่างอย่างสุดขั้วให้เป็นหนึ่งเดียวทั้งในแง่ของการออกแบบที่เร้าอารมณ์ตามสไตล์ปอร์เช่สมรรถนะการขับขี่อันโดดเด่นและอรรถประโยชน์ที่รองรับทุกการใช้งานในชีวิตประจำวัน รถสปอร์ต 4ประตู 4 ที่นั่งติดตั้งขุมพลังขับเคลื่อนที่ให้พละกำลังสูงสุดมากกว่า 600 แรงม้า (440 กิโลวัตต์) พร้อมการขับเคลื่อนด้วยระยะทางมากกว่า 500 กิโลเมตรอัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายในระยะเวลาต่ำกว่า 3.5 วินาทีใช้เวลาเพียง 15 นาทีในการชาร์จพลังงานไฟฟ้าจนถึงความจุ 80 เปอร์เซ็นต์ Porsche ทุ่มงบประมาณในการพัฒนาโครงการแห่งอนาคต
นี้ถึงกว่า 1,000 ล้านยูโรผลพลอยได้คือการสร้างตำแหน่งงานเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,200 ตำแหน่งเฉพาะที่สำนักงานใหญ่ใน Stuttgart-Zuffenhausen ซึ่งเป็นสถานที่ที่ใช้ในการผลิต Mission E “Porsche ยังคงเป็นปอร์เช่ตลอดมาและตลอดไปเราคือผู้ผลิตรถสปอร์ตที่เปี่ยมไปด้วยความพิเศษสุด” Blume ทิ้งท้าย

Porsche จัดงานเฉลิมฉลองในวาระแห่งการครบรอบอย่างยิ่งใหญ่ด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจทั่วโลกตลอดปี เริ่มต้นในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ด้วยงาน “The Porsche Effect” ซึ่งจะจัดขึ้น ณ พิพิธภัณฑ์ Petersen Automotive Museum ในนครลอสแองเจลิสประเทศสหรัฐอเมริกาตามมาติดๆด้วยนิทรรศการ “70 years of the Porsche sports car” โดยจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20-31 มีนาคมและเป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ Porsche Museum ยังได้จัดแสดงนิทรรศการพิเศษเพื่อฉลองการครบรอบดังกล่าวเช่นเดียวกันทั้งนี้จะมีขึ้นในวันที่ 9 มิถุนายนและในวันเดียวกันนั้น Porsche ได้เชิญบรรดาแฟนๆ ผู้หลงใหลในv รถสปอร์ต เข้าร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นพร้อมกันหลายแห่งทั่วโลกในชื่อว่า “Sports Car Together Day” สำหรับช่วงสุดสัปดาห์ต่อจากนั้นในวันที่ 16-17 มิถุนายนจะเป็นการเปิดบ้านของเหล่าพนักงานภายในโรงงาน Zuffenhausen

เพื่อต้อนรับการมาเยือนของกลุ่มลูกค้าพร้อมกับร่วมงานฉลองที่จะมีขึ้นภายในและบริเวณโดยรอบของพิพิธภัณฑ์ Porsche Museum ในสตุ๊ทการ์ทเฉกเช่นเดียวกันกับบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองให้แก่วาระครบรอบของ Porsche กับงานรวมพล รถสปอร์ต ระดับตำนาน “Festival of Speed” ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12-15 กรกฎาคม ณ สนาม Goodwood ประเทศอังกฤษและเทศกาลสุดคลาสสิก “Rennsport Reunion” ในรัฐแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงวันที่ 27-30 กันยายนนอกจากนี้ยังนับเป็นครั้งแรกของ Porsche สำหรับการจัดกิจกรรม “Sound Night” ภายในบริเวณ Porsche Arena เมืองสตุ๊ทการ์ทวันที่ 13 ตุลาคมติดตามข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ https://www.porsche.com/museum/en/