3.0 Ddi Blue Power isuzu Isuzu D-MAX 1.9 Major Cineplex Group คุณเปิ้ล ศิริวิมล กิตะพาณิชย์ ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ ภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ สุขเพียงพอ เพราะพอเพียง ไร่รื่นรมย์

“สุขเพียงพอ เพราะพอเพียง” ศึกษาเกษตรอินทรีย์แบบยั่งยืน ณ ไร่รื่นรมย์ กับ Isuzu

Home / ข่าวรถยนต์ / “สุขเพียงพอ เพราะพอเพียง” ศึกษาเกษตรอินทรีย์แบบยั่งยืน ณ ไร่รื่นรมย์ กับ Isuzu

Isuzu ร่วมสืบสานปณิธานปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และน้อมนำมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตให้แก่ประชาชนไทยได้ปฏิบัติ ด้วยการพาสื่อมวลชนเข้าสัมผัสวิถีชีวิตแบบพอเพียง ในการทำ ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ แบบผสมผสาน ที่ไม่เพียงแต่จะนำมาใช้ได้ในชีวิตจริงเท่านั้น แต่ยังขยายผลในการช่วยพัฒนาชุมชน ให้สามารถใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนและมีความสุข

จุดประสงค์หลักในทริปนี้ของ Isuzu ก็คือการมาตามรอย ภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ ชื่อชุด “สุขเพียงพอ เพราะพอเพียง” ที่สร้างจากชีวิตของ คุณเปิ้ล – ศิริวิมล กิตะพาณิชย์ เจ้าของ ไร่รื่นรมย์ จ.เชียงราย ที่ทาง Isuzu ร่วมมือกับ Major Cineplex Group และได้เผยแพร่เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

สำหรับยานพาหนะที่พาเราเข้าไปยัง ไร่รื่นรมย์ ในทริปนี้ก็คือ Isuzu D-MAX 1.9 และ 3.0 ddi blue power เพราะด้วยเส้นทางที่เรียกว่าค่อนข้างจะทรหด และเต็มไปด้วยหลุมขรุขระ อีกทั้งยังมีทางลาดชัดรวมไปถึงเนินอยู่มากพอสมควร รถที่สามารถเข้าไปได้ ต้องเป็นรถกระบะที่มีสมรรถนะในการใช้งานออกไปทางสายลุย ซึ่ง Isuzu D-MAX ก็สามารถตอบโจทย์ตรงส่วนนี้ได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว เรียกว่าเปลี่ยนจากเส้นทางที่ยากลำบาก ให้กลายเป็นสบายไปในพริบตา นอกจากพละกำลังแบบเหลือๆแล้ว การขับขี่ก็ยังสบายทั้งคนขับและผู้โดยสาร ด้วยห้องโดยสารดีไซน์ใหม่ กว้างขวาง สะดวกสบายทุกรายละเอียด เบาะนั่งกึ่งหนังแท้ ครบครันด้วยฟังก์ชั่นล้ำสมัย ทำให้การเดินทางในครั้งนี้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ส่วนการออกแบบภายนอกก็มาพร้อมกับ ไฟหน้าดีไซน์ใหม่แบบ Bi-LED เทคโนโลยีไฟส่องสว่างใหม่ล่าสุดพร้อม Multifunctional Daylight ไฟส่องสว่างเวลากลางวัน พร้อมทำหน้าที่เป็นไฟหรี่เวลากลางคืน มั่นใจในทุกช่วงเวลาของการขับขี่อย่างแท้จริง

หลังจากผ่านเส้นทางอันคดเคี้ยว คณะสื่อมวลชนก็ได้เดินทางถึง ไร่รื่นรมย์ พร้อมเติมพลังด้วยการรับประทานอาหารหลากหลายเมนูที่ทำจากผลิตผลออแกนิคของไร่ ไม่ว่าจะเป็นไข่เค็ม หรือผัก ออแกนิคที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารทั้งหมด โดยเมนูพิเศษที่พลาดไม่ได้ของไร่ คือ “ข้าวยำไร่ทุ่ง” และควรตบท้ายมื้ออร่อยด้วย “ซอฟช็อคข้าวหอมอุบล” กลมกล่อมนุ่มลิ้น

แน่นอนว่าไฮไลท์ของการเดินทางมายัง ไร่รื่นรมย์ ในครั้งนี้ก็คือการมาสัมผัสวิถีชีวิตแบบพอเพียง ในการทำ ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ แบบผสมผสาน ซึ่งเริ่มต้นการเรียนรู้ด้วยกิจกรรมแรกก็คือ สถานีไข่ทองคำ ซึ่งก็คือเราต้องเรียนรู้การทำอาหารเลี้ยงเป็ด ไก่ และนำผลผลิตของเป็ด ไก่ มาทำให้มีมูลค่ามากขึ้น นั่นก็คือการนำไข่ไก่มาทำเป็นไข่ทรงเครื่อง และการนำไข่เป็ดมาทำไข่เค็ม ด้วยสูตรลับพิเศษของทางไร่ และอีกหนึ่งกิจกรรม คือ การให้ทุกคนได้รู้คุณค่าของข้าว ณ สถานีเข้าใจข้าว โดยคณะสื่อมวลชนได้ทดลองทำการปลูกข้าวทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การเพาะเมล็ดข้าวลงในรังผึ้ง ต่อด้วยการโยนข้าวในนาข้าว การสีข้าว ฝัดข้าว และบรรจุข้าวลงถุง

ประสบการณ์ ณ สถานที่จริง ทำให้เราได้เรียนรู้แนวทางการปฏิบัติตามรอยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่ง ไร่รื่นรมย์ ได้สานต่อมาอย่างต่อเนื่องนานกว่า 3 ปี คุณเปิ้ล –  ศิริวิมล กิตะพาณิชย์ เล่าว่า “เปิ้ลเป็นเด็กเมือง ที่จบนิเทศศาสตร์ จากประเทศออสเตรเลีย แต่ได้หันมาทำเกษตรอินทรีย์อย่างเต็มรูปแบบ  ซึ่งหลังจากที่ Isuzu และ Major ได้เลือกไร่รื่นรมย์ในการทำ ภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ เพื่อเผยแพร่ทางโรงภาพยนตร์ ทำให้ไร่รื่นรมย์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและเร็วมาก ซึ่งเปิ้ลรู้จักยินดีที่ ไร่รื่นรมย์ ได้เป็นแรงบันดาลใจ ให้ทุกคนรู้ว่า จริง ๆ แล้วทุกคนสามารถทำในสิ่งที่ตัวเองคิดได้ถ้ามีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง

คุณเปิ้ล – ศิริวิมล กิตะพาณิชย์

ไร่รื่นรมย์ มีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ที่ใช้วัตถุดิบการทำเกษตรอินทรีย์ ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน มีเต๊นท์ที่พักไว้รับรองนักท่องเที่ยวให้ได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และมีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็น การทำเกษตรอินทรีย์ การออกแบบผ้ามัดย้อม การทำชาสมุนไพร เป็นต้น เปิ้ลอยากให้ทุกคนรับประทานอาหารหรือใช้ของออแกนิคมากขึ้น และอยากเชิญชวนให้ทุกคนได้เรียนรู้ธรรมชาติและตอบแทนกลับคืนให้กับธรรมชาติบ้าง”

ก่อนที่พวกเราจะกลับออกจาก ไร่รื่นรมย์ เพื่อเดินทางต่อ คุณเปิ้ล ยังได้กล่าวทิ้งท้ายอย่างน่าสนใจอีกว่า “จริง ๆ แล้วความพอเพียงแต่ละคนไม่เหมือนกัน สิ่งที่เราควรทำอย่างแรก คือ การหาตัวเองให้เจอ และนำเอาปรัชญาความพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ให้เหมาะกับตนเอง เพราะเมื่อเราค้นพบตัวเองแล้ว เราจะพบความพอเพียงนั่นก็คือจุดสมดุลของตัวเอง ซึ่งเมื่อเราพบความสมดุลของตัวเองแล้ว เราก็พร้อมที่จะให้กับชุมชนและคนรอบข้างด้วย”

การเดินทางมายัง ไร่รื่นรมย์ ในทริปนี้กับทาง Isuzu เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่เราไม่อาจหาได้ในเมืองอย่างแน่นอน อีกทั้งยังทำให้เราได้เรียนรู้กับการใช้ชีวิตที่ปราศจากความเร่งรีบ และทำความเข้ากับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างแท้จริง แม้ว่าจะเป็นเวลาสั้นๆ เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง แต่ก็เป็นไม่กี่ชั่วโมงที่ทำให้เราได้รู้สึกถึงความสุขในอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียบง่าย แต่อยู่ได้แค่เรารู้จักคำว่า “พอเพียง”

กลุ่ม Isuzu ยังคงเดินหน้าสานต่อปรัชญาพอเพียงอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ชุมชนและสังคมอยู่ได้อย่างยั่งยืน เข้มแข็ง ผ่าน ภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ เพื่อส่งเสริมปรัชญาแห่งความพอเพียง ส่วนชุดต่อไปจะเป็นเรื่องใดโปรดติดตาม