Huawei Porsche Panamera RoadReader ขับรถ รถยนต์

เมื่อเรามี RoadReader เป็นโชเฟอร์

Home / ข่าวรถยนต์ / เมื่อเรามี RoadReader เป็นโชเฟอร์

Huawei ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ ของโลก เผยนวัตกรรมล่าสุดที่ชื่อว่า “โรดรีดเดอร์” (RoadReaderที่เป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในสมาร์ทโฟนรุ่น เมท 10 โปร ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI (Artificial Intelligence) แบบก้าวกระโดด  

สิ่งที่แตกต่างระหว่างไอเดียของ Huawei ในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับกับเจ้าของเทคโนโลยีรายอื่น คือ ผู้ผลิตรายอื่นพัฒนาระบบยนตรกรรมไร้คนขับโดยอาศัยระบบคอมพิวเตอร์ฝังชิพ แต่ Huawei ใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วในสมาร์ทโฟนมาพัฒนาต่อยอด ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการเดินหน้าพันธกิจในการก้าวข้ามทุกขีดจำกัด และสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการใช้งานต่าง ๆ ที่เหนือชั้นกว่าเทคโนโลยี

จุดเด่นของ RoadReader คือระบบจดจำวัตถุ (Object Recognition) ที่สามารถจดจำวัตถุและสอนให้แยกแยะความต่างได้ รวมทั้งตัดสินใจตอบสนองได้อย่างเหมาะสม ระบบประมวลผล (Processing Power) ซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนสมอง สามารถ “คิด” ได้เร็ว รู้ว่าเมื่อไรเป็นสถานการณ์อันตรายและต้องทำอย่างไร  และระบบการเรียนรู้ (Intelligent Learning) ถ้าเป็นวัตถุที่สมาร์ทโฟนเครื่องนั้นรู้จักก็จะรู้ได้ทันทีว่าวัตถุนั้นคืออะไร ถ้ายังไม่รู้ สมาร์ทโฟนก็จะฝึกตัวเองให้จดจำวัตถุนั้นได้เพื่อที่ระบบประมวลผลจะได้คิดถูกว่าต้องทำอย่างไร

กระบวนการทำงานของเทคโนโลยีนี้ ใกล้เคียงกับเทคโนโลยีที่ใช้ตรวจจับเวลามีคนเดินมาใกล้ๆ รถที่ติดตั้งในรถยนต์หรูหลายรุ่นในวันนี้ คือ เริ่มจากกล้องจะตรวจดูทางด้านหน้าของรถว่ามีวัตถุอะไรอยู่ในรัศมีการเดินของรถหรือไม่ จากนั้นกล้องจะส่งข้อมูลมาที่สมาร์ทโฟนเพื่อ “คิด” ว่าวัตถุนั้นคืออะไร ซึ่งสมาร์ทโฟนสามารถเรียนรู้และจดจำวัตถุใหม่ๆ ได้  รวมทั้งตัดสินใจว่าจะต้องทำอย่างไร จะหยุดรถ จะเบี่ยงออกให้พ้นทางหรืออย่างไรจึงจะไม่เกิดอุบัติเหตุ 

แอนดรู การีฮี ประธานเจ้าหน้าบริหารด้านการตลาด Huawei ยุโรปตะวันตก กล่าวว่า “สมาร์ทโฟนของ Huawei มีความโดดเด่นในด้านการจดจำวัตถุอยู่แล้ว เราอยากเห็นว่าภายในเวลาสั้น ๆ เราจะสามารถสอนให้สมาร์ทโฟนนี้ทำได้มากกว่าการขับรถ แต่ยังใช้ความสามารถด้านเอไอเพื่อการมองวัตถุบางอย่าง และเรียนรู้ที่จะหลบหลีกสิ่งเหล่านี้ ซึ่งหากเทคโนโลยีของเราฉลาดพอที่จะเข้าใจสิ่งนี้ได้ภายในเวลาเพียง 5 สัปดาห์ ก็คงไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้อีกแล้ว”

RoadReader  ที่นำมาติดตั้งในรถยนต์ Porsche Panamera กันในงานโมบาย เวิลด์ คองเกรส ในบาร์เซโลนา ประเทศสเปนเป็นที่จับตามองของนักขับและค่ายรถยนต์ขึ้นมาทันที  ซึ่งนอกจากจะนำไอเดียนี้มาโชว์แล้ว ยังจะเปิดให้คนที่เข้าร่วมงานได้ทดลองใช้ RoadReader และ “สอน” ให้ RoadReader แยกแยะวัตถุต่างๆ รวมทั้งหลบหลีกหรือตอบสนองได้อย่างเหมาะสมด้วย และเมื่อเทคโนโลยีนี้พัฒนาอย่างเต็มที่และมีการนำมาใช้จริง นักขับคงจะสบายขึ้นอีกมาก

ขอบคุณวีดีโอ Huawei Mobile UK

ขอบคุณภาพ www.xitetech.com, www.afr.com, www.theinquirer.net