ดีเซล มลพิษ แบนเครื่องยนต์ดีเซล โรม

กรุงโรมเริ่มแบน รถเครื่องยนต์ ดีเซล หวังอีก 6ปี หมดไปจากประเทศ

Home / ข่าวรถยนต์ / กรุงโรมเริ่มแบน รถเครื่องยนต์ ดีเซล หวังอีก 6ปี หมดไปจากประเทศ

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประเทศเยอรมันได้อนุญาตให้หลายๆ เมืองแบนการใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ดีเซล ดูท่าว่าเรื่องนี้กรุงโรมก็ดูจะเห็นดีเห็นงามไปด้วยเช่นกัน

เมืองหลวงแห่งอิตาลีขึ้นชื่อเรื่องปัญหาจราจรติดขัดอีกแห่งหนึ่งในยุโรปและมีนโยบายที่จะจัดการรถที่ใช้เครื่องยนต์ ดีเซล ให้หมดไปภายในปี 2024 โดยนโยบายดังกล่าวถูกประกาศบนหน้าเพจเฟซบุ๊คของ เวอร์จิเนีย เรจจี้ นายกเทศมนตรีกรุงโรมเมื่อเร็วๆ นี้ โดยเธอกล่าวว่า “เราต้องเริ่มเข้มงวดกับเรื่องนี้กันอย่างจริงจังเเล้ว เพื่อควบคุมปริมาณมลพิษ”

ตามข้อมูลจาก รอยเตอร์ระบุไว้ว่า สองในสาม จากรถยนต์ใหม่ 1.8 ล้านคันที่ขายไปเเล้วในอิตาลีเมื่อปีที่เเล้วเป็นรถที่ใช้เครื่องยนต์ ดีเซล รอยเตอรร์ยังชี้ให้เห็นว่าทุกวันนี้รอบกรุงโรมแทบจะไม่มีโรงงานอุตสาหกรรมเหลือเเล้ว ดังนั้นปริมาณมลพิษในอากาศก็มาจากการเผาไหม้เเละปล่อยของเสียจากเครื่องยนต์นั่นเอง

นอกเหนือจากเรื่องมลพิษจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีผลต่อสุขภาพของคนอิตาลี่เเล้ว นโยบายแบนรถที่ใช้เครื่องยนต์ ดีเซล ยังส่งผลดีต่ออนุสรณ์สถานของเมืองให้อยู่ในสภาพดี เนื่องจากมลพิษเหล่านีี้จะทำให้ประติมากรรมสำคัญทางประวัติศาสตร์เกิดสีที่ทำให้ดูเก่าไม่น่ามองได้อย่างรวดเร็ว