Mercedes Benz car Mercedes-Benz PHEV Plug-in Hybrid Electric Vehicles ธนบุรีประกอบรถยนต์ รถยนต์ไฟฟ้า โรงงานประกอบแบตเตอรี่ โรงงานแบตเตอรี่ ไฮบริดปลั๊กอิน

Mercedes Benz car ตั้ง โรงงานผลิตแบตเตอรี่ ในไทย มุ่งผลักดัน รถยนต์ไฟฟ้า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Home / ข่าวรถยนต์ / Mercedes Benz car ตั้ง โรงงานผลิตแบตเตอรี่ ในไทย มุ่งผลักดัน รถยนต์ไฟฟ้า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Mercedes Benz car เดินหน้าเสริมศักยภาพด้านการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังตัดสินใจเดินกลยุทธ์เพื่อรองรับรูปแบบการสัญจรที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าซึ่งกำลังมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นในภูมิภาค โดยนับจากนี้จนถึงปี 2563 ทางบริษัทฯ จะทุ่มเงินลงทุนรวมกว่า 100 ล้านยูโรเพื่อขยายการผลิตในไทยร่วมกับพันธมิตรในประเทศ คือ ธนบุรีประกอบรถยนต์ โดยเม็ดเงินดังกล่าวจะใช้เพื่อขยายโรงงานรถยนต์ที่มีอยู่ในปัจจุบันและสร้าง โรงงานประกอบแบตเตอรี่ แห่งใหม่ขึ้นในที่ตั้งเดียวกันเพื่อเป็นหลักประกันว่าโรงงานในไทยจะมีเทคโนโลยีอันล้ำหน้าไว้พร้อมสำหรับ รถยนต์ ที่มี ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า และ รถยนต์ ที่ใช้ พลังงานไฟฟ้า จากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว (Battery Electric Vehicle – BEV) ที่ผลิตขึ้นที่นี่

“โครงการเทคโนโลยี รถยนต์ไฟฟ้า ในเครือข่ายการผลิตทั่วโลกของ Mercedes Benz car ที่มีความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพในการผลิตสูง กำลังก้าวรุดหน้าด้วยดีและรวดเร็วอย่างยิ่ง โดยหนึ่งในแผนงานตามกลยุทธ์ของเราคือการร่วมมือกับพันธมิตร อย่าง ธนบุรีประกอบรถยนต์ เพื่อเตรียมพร้อมสู่อนาคตแห่งการสัญจรในประเทศไทยที่จะขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งจากแนวคิดการผลิตแบตเตอรี่ของเราที่มีมาตรฐานเดียวกันและขยายต่อเติมได้ ทำให้เราเปิดสายการผลิตได้อย่างรวดเร็วในภูมิภาคใดๆ ก็ตามด้วย ขนาดโรงงานที่เหมาะสม โรงงานแบตเตอรี่ ในประเทศไทยจะเสริมเครือข่ายการผลิต แบตเตอรี่ ทั่วโลกของเราให้มีโรงงานเพิ่มขึ้นเป็น 6 แห่งใน 3 ทวีป” มร. มาร์คุส เชฟเฟอร์ กรรมการบริหาร รถยนต์ Mercedes Benz ฝ่ายการผลิตและการจัดการห่วงโซ่อุปทาน กล่าว

 

ด้วยข้อดีของการผลิตที่เป็นมาตรฐานเดียวกันและแนวคิดในการออกแบบโรงงาน แผนงานในการผลิต แบตเตอรี่ ของMercedes Benz car จึงสามารถปรับขยายได้เพื่อให้เหมาะสมกับการสร้างมูลค่าเพิ่มในระยะต่างๆ และเพื่อให้การดำเนินการตามแผนการผลิตเป็นไปด้วยความยืดหยุ่นและสอดคล้องกับภาวะตลาดทั่วโลก

ดร. อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่าMercedes Benz ถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลก และเป็นผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของประเทศไทยด้วยผลิตภัณฑ์และบริการมาตรฐานระดับโลก ก่อให้เกิดการลงทุน สร้างรายได้ให้กับประเทศ และนับเป็นหนึ่งในพลังขับเคลื่อนที่สำคัญต่อการพัฒนาประเทศให้เติบโตก้าวหน้าทั้งด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และสังคม โดยขณะนี้ ทางบริษัทฯ ได้มีการขอขยายการส่งเสริมการลงทุนผลิต รถยนต์ไฟฟ้า ไฮบริดปลั๊กอิน (Plug-in Hybrid Electric Vehicles: PHEV) เป็นการตอบรับต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทย ที่มีเป้าหมายที่จะก้าวไปสู่การพัฒนายานยนต์แห่งอนาคตและอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องที่ใช้พลังงานไฟฟ้า แสดงให้เห็นว่า Mercedes Benz จากประเทศเยอรมนี ได้เล็งเห็นความสำคัญของประเทศไทย ในการเป็นฐานการผลิตที่สำคัญในภูมิภาค อีกทั้งยังเป็นการยกระดับความสามารถ  คนไทยด้วยการถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีที่เหนือกว่าการผลิตชิ้นส่วนทั่วไป ซึ่งจะช่วยให้อุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศก้าวหน้าเป็นอย่างมาก และสามารถสนับสนุนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาชาติอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป”

ภายในปี 2565 บริษัทฯ จะผสาน ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เข้ากับ รถยนต์ ของ Mercedes Benz อย่างทั่วถึง เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกที่เป็น รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า อย่างน้อย 1 รุ่นในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่รถยนต์จากแบรนด์สมาร์ทไปจนถึงรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ รวมถึงบริษัทฯ กำลังวางแผนจะนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า  50 รุ่นย่อยอีกด้วย ในขณะเดียวกัน Mercedes Benz ยังสนับสนุนการพัฒนารถยนต์ ปลั๊กอินไฮบริด และการแจ้งเกิดของระบบ 48 โวลท์ พร้อมด้วยรถยนต์รุ่นแรกในตระกูล EQ ซึ่งใช้ชื่อว่า EQC ที่จะเข้าสู่สายการผลิตในปี 2562 ที่เบรเมน ประเทศเยอรมนี ทั้งนี้ EQ เป็น แบรนด์เทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ที่ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์ CASE ซึ่งประกอบด้วยเสาหลักเชิงกลยุทธ์ที่ผสานกันอย่างชาญฉลาด ได้แก่ การเชื่อมต่อ (Connected), การขับเคลื่อนด้วยตัวเอง (Autonomous), ความยืดหยุ่นในการใช้งาน (Shared & Services) และระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (Electric)

โรงงานผลิตแบตเตอรี่ แห่งที่ 6 ของ Mercedes Benz 

โรงงานแบตเตอรี่ ในประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในเครือข่ายการผลิต แบตเตอรี่ ทั่วโลกของ Mercedes Benz car โดยจะผลิตเพื่อรองรับความต้องการในประเทศและเพื่อส่งออกเดมเลอร์ใช้เงินลงทุนรวมกว่า 1,180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (กว่า 1 พันล้านยูโร) ในเครือข่ายการผลิต แบตเตอรี่ ดังกล่าว ซึ่งยังมีโรงงานทั้งในเยอรมนี สหรัฐอเมริกา และจีนอีกด้วย เครือข่ายการผลิต แบตเตอรี่ นี้จะตอบสนองความต้องการในตลาดอย่างยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับการผลิตรถยนต์ ซึ่งกลยุทธ์นี้จะทำให้มี เทคโนโลยี แบตเตอรี่ อันทันสมัยจากศูนย์กลางการผลิตในแต่ละพื้นที่ ทั้งยุโรป จีน และสหรัฐอเมริกาไว้พร้อมรองรับการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของ Mercedes Benz ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นตามแผนงาน รถยนต์ไฟฟ้า ของบริษัท ทั้งนี้ โรงงานผลิตแบตเตอรี่ ในประเทศไทยมีแผนจะเริ่มเดินสายการผลิตภายในปี 2562

 

มั่นใจศักยภาพตลาดรถยนต์นั่งในประเทศไทย

การร่วมลงทุนในครั้งนี้ของ Mercedes Benz car และ ธนบุรีประกอบรถยนต์ ซึ่งเป็นพันธมิตรในประเทศไทย ส่วนหนึ่งเพื่อการขยายโรงงานผลิตรถยนต์ที่มีอยู่ ซึ่งจะส่งผลให้ศักยภาพการผลิตรถยนต์ของ Mercedes Benz เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญด้วยจำนวนรุ่นที่มากขึ้น

มร. ไมเคิล เกรเว่ ประธานบริหาร บริษัท Mercedes Benz (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “Mercedes Benz ดำเนินธุรกิจด้วยความมุ่งมั่นที่จะมอบ “สิ่งที่ดีที่สุด” (THE BEST) ให้กับลูกค้าทั้งในวันนี้และวันข้างหน้า การลงทุนในครั้งนี้สะท้อนความเชื่อมั่นที่เรามีต่อศักยภาพของตลาดรถยนต์นั่งในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่เราทำตลาดอยู่ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างสูงจากกลุ่มลูกค้า และเราจะยังคงเดินหน้าเพิ่มความหลากหลายของรถยนต์ที่ผลิตภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง”

ในปี 2560 Mercedes Benz  มียอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทยสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ด้วยจำนวนมากกว่า 14,000 คัน ซึ่งคิดเป็นอัตราการเติบโตสูงถึงสองหลัก โดยรุ่นที่มียอดจำหน่ายสูงสุดประกอบด้วยรถยนต์ซีดานตระกูล E-Class, C-Class และ CLA ในปัจจุบัน Mercedes Benz ประเทศไทย ทำตลาดรถยนต์ที่ประกอบภายในประเทศรวมทั้งหมด 9 รุ่น โดยรุ่นที่เป็นรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดได้รับความนิยมอย่างมากทั้ง C-Class, S-Class และ GLE ในเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริดที่เปิดตัวในช่วงต้นปี 2559 และล่าสุดคือรุ่น E 350e Avantgarde, E 350e Exclusive และ E 350e AMG Dynamic นอกจากนี้ Mercedes Benz ยังครองตำแหน่งผู้นำตลาด รถยนต์ระดับพรีเมี่ยม ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องมาตลอด 17 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 2544

ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ส่งผลให้ Mercedes Benz ประสบความสำเร็จอย่างสูงในประเทศไทยคือความร่วมมืออันใกล้ชิดระหว่าง Mercedes Benz แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย และ ธนบุรีประกอบรถยนต์ ในฐานะผู้ดำเนินงานด้านการผลิตในประเทศไทย โดยที่ในปี 2560 เพียงปีเดียว ธนบุรีประกอบรถยนต์สามารถผลิตรถยนต์ให้ Mercedes Benz ได้มากกว่า 12,000 คัน ในปัจจุบันโรงงานแห่งนี้มีพนักงานกว่า 1,000 คน และคาดการณ์ว่าเมื่อโครงการลงทุนครั้งนี้เสร็จสมบูรณ์ โรงงานแห่งนี้จะ สร้างงานเพิ่มขึ้นอีกกว่า 300 ตำแหน่ง โดยในจำนวนนี้จะเป็นการจ้างงานในส่วนของการผลิตแบตเตอรี่เกือบ 100 ตำแหน่ง

มร. อันเดรอัส เลทเนอร์ ประธานบริหาร บริษัท Mercedes Benz แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การขยายโรงงานและการผลิต แบตเตอรี่ ที่จะเริ่มขึ้นในอนาคต ณ โรงงานในจังหวัดสมุทรปราการ นับเป็นการกระชับความร่วมมือกับ ธนบุรีประกอบรถยนต์ให้แข็งแกร่งขึ้นอีกขั้น และยังเป็นการเตรียมพร้อมของ Mercedes Benz สำหรับรูปแบบการสัญจรในอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสสำคัญสำหรับพนักงานของเราที่จะได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับหน้าที่ความรับผิดชอบใหม่ๆ ที่ต้องใช้ทักษะความรู้ขั้นสูง เพื่อเตรียมพร้อมพวกเขาสำหรับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุด เรามุ่งมั่นที่จะเพิ่มบทบาทในภูมิภาคและสานต่อความร่วมมือกับพันธมิตรของเราในประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ความร่วมมือทั้งกับธนบุรีประกอบรถยนต์ซึ่งเป็นพันธมิตรของเรา และกับหน่วยงานภาครัฐของไทยล้วนเป็นไปอย่างดีเยี่ยม โดยเราได้รับการสนับสนุนที่จำเป็นในการดำเนินการผลิตของเราต่อไปให้ประสบความสำเร็จ”

Mercedes Benz ทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อให้มั่นใจได้ว่ารถยนต์ทุกคันที่ผลิตในเครือข่าย การผลิตทั่วโลกของ Mercedes Benz car มีคุณภาพสูงตามมาตรฐานของแบรนด์ไม่ว่าจะผลิตจากฐานการผลิตแห่งใดก็ตาม โดยในช่วงของการเตรียมการเพื่อเริ่มผลิตรถยนต์รุ่นใหม่หรือใช้เทคโนโลยีใหม่ พนักงานในประเทศไทยจะได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากทีมงานที่มีประสบการณ์สูงเพื่อให้พวกเขาคุ้นเคยกับกระบวนการผลิตใหม่ๆ เหล่านั้นด้วย

คุณวีระชัย เชาวน์ชาญกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนบุรีประกอบรถยนต์ จำกัด กล่าวว่า “ธนบุรีประกอบรถยนต์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ Mercedes Benz แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ได้มอบความไว้วางใจให้เราเป็นผู้ผลิตอย่างเป็นทางการในการตั้งโรงงาน       แห่งใหม่ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายการผลิตแบตเตอรี่ทั่วโลกของ Mercedes Benz car โรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งใหม่นี้จะตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 30 ไร่ ใกล้กับโรงงาน ประกอบรถยนต์ของ Mercedes Benz ในปัจจุบัน โดยมีแผนจะเริ่มเดินสายการผลิตใน ช่วงต้นปี 2562 เราตระหนักเป็นอย่างดีว่าความรู้ความสามารถของพนักงานฝ่ายผลิตมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเครือข่ายการผลิตทั่วโลกของ Mercedes Benz car  ทั้งนี้ ด้วยคำยืนยันของเราที่ว่า “เราเชื่อมั่นในตัวบุคลากร เครือข่าย และการผลิตที่ใช้ทักษะฝีมือขั้นสูง” ดังนั้นในช่วงของการเตรียมตัวเปิดสายการผลิต พนักงานในประเทศไทยจะได้รับการสร้างเสริมความรู้ความชำนาญในการผลิตและความรู้ทางเทคนิคสำหรับการผลิต แบตเตอรี่รถยนต์ ปลั๊กอินไฮบริด เพื่อให้มั่นใจได้อย่าเต็มเปี่ยมว่าแบตเตอรี่จะมีคุณภาพได้มาตรฐานทัดเทียมกับ แหล่งผลิตอื่นๆ ทั่วโลก”

เกี่ยวกับ Mercedes Benz car  โอเปอเรชั่นส์

Mercedes Benz car โอเปอเรชั่นส์ (Mercedes-Benz Cars Operations) เป็นผู้ดำเนินงานด้านการผลิตรถยนต์นั่ง ณ โรงงานกว่า 30 แห่งทั่วโลก โดยที่มี 3 แห่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อตั้ง เครือข่ายการผลิตที่มีความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพสูงนี้มีพนักงานประมาณ 78,000 คน และมีศูนย์กลางการดำเนินงานที่ทำหน้าที่วางแผนการผลิต ออกแบบและทดสอบกระบวนการผลิต (TECFACTORY) ดำเนินการด้านโลจิสติกส์ และควบคุมคุณภาพ ในปีที่ผ่านมา Mercedes Benz car ผลิตรถยนต์นั่งภายใต้แบรนด์ Mercedes Benz  และ Smart รวมกว่า 2.4 ล้านคัน ซึ่งเป็นการสร้างสถิติใหม่เป็นปีที่ 7 ติดต่อกัน เครือข่ายดังกล่าวครอบคลุมทั้งสถาปัตยกรรมรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า (รถยนต์คอมแพคท์) และขับเคลื่อนล้อหลัง (อาทิ S-Class, E-Class และ C-Class) ตลอดจนสถาปัตยกรรมรถยนต์อเนกประสงค์และรถยนต์สปอร์ต นอกจากนี้ยังมีกลุ่ม การผลิตระบบส่งกำลัง (เครื่องยนต์, ชุดเกียร์, เพลา และส่วนประกอบต่างๆ) โดยโรงงานต่างๆ ในกลุ่มการผลิตดังกล่าวจะตั้งอยู่รายล้อมโรงงานหลัก (Lead Plant) ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางความรู้ความเชี่ยวชาญสำหรับการเตรียมเดินเครื่องผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ตลอดจนการรับประกันคุณภาพ ในปัจจุบัน Mercedes Benz car มี ความพร้อมสำหรับการสัญจรที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า โดยได้สร้างศูนย์นวัตกรรมไฟฟ้า (Electro Hub) ขึ้นทั่วโลกเพื่อการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ภารกิจประจำวันจะเน้นการสร้างพัฒนาการและความเป็นเลิศด้านวิธีการผลิตอันทันสมัยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้การผลิตรถยนต์ไฮเทคในอนาคตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เต็มไปด้วยความยืดหยุ่น และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับมาตรฐานด้านคุณภาพที่ขึ้นชื่อของ Mercedes Benz  ทั้งหมดนี้มีพนักงานและความรู้ความเชี่ยวชาญของพวกเขาเป็นหัวใจสำคัญ ซึ่งการทำงานของพวกเขาได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นระบบด้วยการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ของสถานที่ทำงานอย่างเหมาะสม พร้อมด้วยระบบออโตเมชั่น อันชาญฉลาด นอกจากโรงงานผลิตที่เป็นของตนเองแล้ว  Mercedes Benz ยังสร้างพลังจากการร่วมมือกับพันธมิตรและใช้ขีดความสามารถของผู้รับดำเนินงานด้านการผลิตเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในกลยุทธ์การเติบโตของบริษัทฯ อีกด้วย