Mission E porsche ข่าวรถยนต์ ปอร์เช่ รถสปอร์ต รถหรู

Porsche วางแผนลงทุนพัฒนา รถยนต์ไฟฟ้า ด้วยวงเงินกว่า 6,000 ล้านยูโรภายในปี 2022

Home / ข่าวรถยนต์ / Porsche วางแผนลงทุนพัฒนา รถยนต์ไฟฟ้า ด้วยวงเงินกว่า 6,000 ล้านยูโรภายในปี 2022

Porsche บริษัทผู้ผลิต รถสปอร์ต ระดับแนวหน้าของโลกแห่งนี้จะใช้งบประมาณรวมทั้งสิ้นมากกว่า 6,000 ล้านยูโรสำหรับการสร้างสรรค์ยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า Porsche Mission E โดยแผนงานดังกล่าวมุ่งเน้นทั้งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ลูกผสมปลั๊กอินไฮบริดและรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์แบบ การตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่นี้ได้รับความเห็นชอบจากการประชุมหารือระหว่างคณะกรรมการบริหารของ Porsche AG เมื่อไม่นานมานี้ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายในอนาคตตามแผนกลยุทธ์การพัฒนา ภายในปี 2022

“เราได้ตกลงที่จะเปลี่ยนแปลงงบประมาณในการพัฒนายานพาหนะพลังงานไฟฟ้ามากขึ้นเป็น 2 เท่า จากตัวเลขเดิมที่ประมาณ 3,000 ล้านยูโรเพิ่มขึ้นมากกว่า 6,000 ล้านยูโร” ข้างต้นคือคำอธิบายจาก Oliver Blume ประธานกรรมการบริหารของ Porsche AG “ขณะที่เรายังคงพัฒนารถยนต์รุ่นปัจจุบันที่ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาป ภายในนั้น เราก็ได้ดำเนินการจัดตั้งอีกหนึ่งโครงการที่มีความสำคัญต่ออนาคตขององค์กรเช่นเดียวกัน” แผนงานดังกล่าวมีความชัดเจนอย่างยิ่งในเชิงของการสนับสนุนเงินทุนราวสามพันล้านยูโรให้แก่การจัดซื้อสินทรัพย์ส่วนที่เหลืออีกกว่า 3,000  ล้านยูโรจะถูกจัดสรรค์ให้แก่เงินทุนในการวิจัยพัฒนา

งบประมาณที่เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 3,000 ล้านยูโรนั้นส่วนหนึ่งราว 500ล้านยูโรจะถูกนำไปใช้สำหรับโครงการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า มิชชั่น อี(Mission E)รวมทั้งรุ่นอื่นๆในอนุกรมเดียวกันประมาณ1,000 ล้านยูโรจะถูกใช้เป็นงบประมาณในการเสริมศักยภาพด้านระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าและระบบไฮบริดในรถยนต์รุ่นปัจจุบันหลายร้อยล้านยูโรสำหรับค่าใช้จ่ายในการขยายโรงงานผลิต และอีก 700 ล้านยูโรเพื่อการค้นคว้านวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในส่วนของระบบชาร์จพลังงานรวมไปถึงระบบยานยนต์อัจฉริยะ

ศูนย์บริการสีและตัวถังแห่งใหม่ในสำนักงานใหญ่ที่ Zuffenhausen ได้รับการจัดสรรพื้นที่พร้อมสายการผลิตส่วนหนึ่งเพื่อวัตถุประสงค์ในการเคลื่อนย้ายตัวถังรถยนต์ที่ผ่านการพ่นสีและชิ้นส่วนของระบบขับเคลื่อนไปยังส่วนงานประกอบขั้นตอนสุดท้ายทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวกำลังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการก่อสร้างทางด้านของโรงงานผลิตเครื่องยนต์ปัจจุบันกำลังจะได้รับการขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าซึ่งแน่นอนว่าส่วนงานผลิตตัวถังจะต้องได้รับการพิจารณาปรับปรุงเช่นเดียวกัน แผนการใช้จ่ายงบประมาณที่วางไว้ยังเกี่ยวเนื่องไปถึงบทบาทหน้าที่ของศูนย์วิจัยและพัฒนา Weissach Development Centre อีกด้วย ส่งผลให้โครงการ  Mission E  สามารถสร้างตำแหน่งงานใหม่เพิ่มขึ้นได้มากถึง 1,200 ตำแหน่ง

Porsche Mission E  คือ รถสปอร์ต ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์แบบให้พละกำลังสูงสุดมากกว่า 600 แรงม้าส่งผลให้มีอัตราเร่งอันยอดเยี่ยมจากจุดหยุดนิ่งไปที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายในระยะเวลาต่ำกว่า 3.5 วินาทีนอกจากนี้ สามารถเร่งออกตัวและเบรกอย่างต่อเนื่องโดยปราศจากการสูญเสียประสิทธิภาพใดๆ พร้อมศักยภาพในการเดินทางสูงสุดได้เป็นระยะทางกว่า 500 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDCด้วยระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จพลังงานเพียงเล็กน้อย: ความล้ำเลิศทั้งหมดข้างต้นเกิดขึ้นได้จากโครงสร้างระบบไฟฟ้าแรงดันสูง 800 โวลต์ ซึ่งช่วยให้รถวิ่งได้เป็นระยะทางถึง 400 กิโลเมตรด้วยการชาร์จพลังงานเพียง15 นาทีเท่านั้น