จุดตรวจ ด่านตรวจ ด่านสกัด อุบัติเหตุ

5 เคส ขับรถชนด่านตรวจ แบบไหนผิด คนขับ หรือด่าน??

Home / ข่าวรถยนต์ / 5 เคส ขับรถชนด่านตรวจ แบบไหนผิด คนขับ หรือด่าน??

นิยามของคำว่า ด่านตรวจ ในภาษากฏหมายเเล้วหมายถึง “สถานที่ทำการที่เจ้าพนักงานตำรวจออกปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจค้นเพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดในเขตทางเดินรถ และได้รับอนุมัติจากผู้มีอำนาจตามกฎหมายว่าด้วยทางหลวงหรือกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน.” เเละ “การปฏิบัติหน้าที่ ณ ด่านตรวจ จุดตรวจ หรือจุดสกัด จะต้องมีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรระดับตั้งแต่รองสารวัตรขึ้นไปเป็นหัวหน้า จะต้องแต่งเครื่องแบบในการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึง ที่ด่านหรือจุดตรวจ ต้องมีแผงกั้นที่มีเครื่องหมายการจราจรว่า ‘หยุด’ โดยให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ด่านตรวจหรือจุดตรวจ จะต้องมีในการติดตั้งป้ายและเครื่องหมายจราจร

แต่เรามักจะได้เห็นภาพข่าวอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นที่ ด่านตรวจ  เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น ด่านลอย หรือ ด่านตรวจ  ที่ถูกต้องตามกฏหมาย จะด้วยความประมาทเลินเล่อของผู้ขับขี่ หรือการตั้งด่านในในจุดที่อันตราย เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุต่อผู้ที่สัญจรบนท้องถนน ทั้งหมดนี้คือเคสต่างๆ ที่เกิดขึ้น ด่านตรวจ  ที่สร้างความเสียหายให้กับชีวิตเเละทรัพย์สิน ลองดูว่าทั้ง 5เคสที่เกิดขึ้น เกิดจากความประมาทเลินเล่อของฝ่ายใด

เริ่มที่ รถกระบะที่ขับมาด้วยความเร็วในยามค่ำคืนก่อนจะทะลุด่านตรวจ เนื่องจากอาจมองไม่เห็นแสงสว่างของด่านที่กฏหมายบังคับใช้ชัดเจนว่า ต้องมีป้ายไฟใ้เห็นล่วงหน้าอย่างน้อย 150เมตร ก่อนถึงจุดตรวจ

รถบรรทุกเบรกแตกชน ด่านตรวจ จ.ตาก

คนขับหลับในพุ่งชนด่านตรวจยะลา

รถพ่วงบรรทุกยางพาราอัดก้อนพุ่งชน ด่านตรวจ จ.ยะลา

เมาแหก ด่านตรวจ ย้อนศรชนตำรวจ