กฏหมาย ซาอุดิอาระเบีย ประเทศอาหรับ ผู้หญิงขับรถ

ซาอุฯ อนุญาตให้ผู้หญิงขับรถ เริ่ม 24 มิ.ย.นี้

Home / ข่าวรถยนต์ / ซาอุฯ อนุญาตให้ผู้หญิงขับรถ เริ่ม 24 มิ.ย.นี้

ผู้หญิงใน ซาอุดิอาระเบีย ได้รับอนุญาตให้ขับรถยนต์ได้เเล้วนับตั้งแต่วันที่่ 24 มิถุนายน 2561 ถือเป็นการสิ้นสุดกฏข้อห้าม ผู้หญิงขับรถ บนท้องถนนเป็นเวลายาวนานนับทศวรรต

โดยเรื่องนี้มีการประกาศยกเลิกกฏห้าม ล่วงหน้าแปดเดือนก่อนหน้านี้โดยกรมตำรวจด้านการจราจร ซาอุดิอาระเบีย ได้กล่าวว่าทางรัฐบาลได้อนุญาตให้ผู้หญิงทุกคนที่มีอายุ 18ขึ้นไปสามารถขับรถเเละสอบใบขับขี่ ในปัจจุบันมีโรงเรียนสอนขับรถยนต์ให้เฉพาะผู้หญิงเเละในห้าเมืองทั่วประเทศ นอกจากจะเปิดโรงเรียนสอนขับรถเพื่อให้สตรีใน ซาอุดิอาระเบีย สอบเเล้ว ยังเปิดสอบใบขับขี่ต่างประเทศให้สามารถขับรถในต่างแดนด้วยเช่นกัน

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการยกเลิกกฏเหล็กดังกล่าวคือเจ้าชาย Mohammed Bin Salman วัย 32ปี เพื่อเป็นการผลักดันให้ประเทศเดินไปข้างหน้าทั้งในด้านการเท่าเทียมในสิทธิ,เศรษฐกิจ เเละลดปริมาณน้ำมันในประเทศ ตามนโยบายการปฏิรูปประเทศ ที่เจ้าชายต้องการเห็นประชากรที่เป็นสตรีีในประเทศ 1 ใน 3 ทำงานเป็นแรงงานให้ประเทศ เนื่องจากปัจจุบันประชากรผู้หญิงในประเทศที่ทำงานมีแค่ 22%เท่านั้น การอนุญาตให้ ผู้หญิงขับรถ เปรียบเสมือนการเปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้ขับรถออกไปทำงานเหมือนผู้ชายทั่วไป