Mitsubishi ปาเจโร มิตซูบิชิ มิราจ เอ็กซ์แพนเดอร์ ไทรทัน

Mitsubishi Motors เผยยอดจำหน่ายไตรมาสแรก 2561 พร้อมรายงานผลประกอบการปีงบประมาณ 2560

Home / ข่าวรถยนต์ / Mitsubishi Motors เผยยอดจำหน่ายไตรมาสแรก 2561 พร้อมรายงานผลประกอบการปีงบประมาณ 2560

บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เดินหน้าสร้างความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในไตรมาสแรกของปี พ.ศ. 2561 ด้วยยอดจำหน่าย 20,696 คัน เติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 22.2 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ยอดรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์อยู่ที่ 237,090 คัน หรือเติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.6 เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกปี พ.ศ. 2560 จึงเป็นอีกครั้งที่ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย มีการเติบโตมากกว่าตลาดรวม พร้อมกับมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ร้อยละ 8.7 เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.7 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2560

โดยเฉพาะเดือนมีนาคม มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย มียอดจำหน่ายสูงถึง 8,008 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 17.6 เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า และเติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.8  เมื่อเทียบกับเดือนมีนาคมของปี พ.ศ. 2560

มร. โมริคาซุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นสานต่อพลังขับเคลื่อนสู่การเติบโตอย่างต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา และเริ่มต้นปี พ.ศ. 2561 ได้อย่างดีเยี่ยม โดย มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกเดือนตลอดทั้งไตรมาสแรกของปีนี้ แสดงให้เห็นว่าเรามีการดำเนินงานในทิศทางที่ถูกต้อง เราจะมุ่งมั่นสานต่อพันธสัญญาที่มีต่อลูกค้า ทั้งการนำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ กิจกรรมทางการตลาด และการบริการลูกค้าที่เป็นเลิศ”

ความสำเร็จที่แข็งแกร่งในไตรมาสแรกของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ขับเคลื่อนโดยยอดจำหน่ายรถกระบะ  มิตซูบิชิ  ไทรทัน 10,373 คัน เติบโตเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 30 ขณะที่  มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องด้วยยอดจำหน่าย 3,088 คัน ครองส่วนแบ่งตลาดรถอเนกประสงค์พีพีวีมากกว่าร้อยละ 20 ในไตรมาสแรกของปีนี้ สำหรับรถซิตี้คาร์ ซึ่งได้แก่  มิตซูบิชิ  แอททราจและ  มิตซูบิชิ  มิราจ มียอดจำหน่ายรวม 7,235 คัน เติบโตเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ทั้งนี้การเปิดตัวรถรุ่นพิเศษ ได้แก่ กระบะสปอร์ตพันธุ์เข้ม  มิตซูบิชิ  ไทรทัน แอทลีท รถอเนกประสงค์รุ่นพิเศษ  มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ลิมิเต็ด อิดิชั่น และ  มิตซูบิชิ  มิราจ ลิมิเต็ด อิดิชั่น ที่ได้เพิ่มความสปอร์ตโฉบเฉี่ยว และเพียบพร้อมด้วยระบบความปลอดภัยเต็มพิกัด ต่างช่วยเพิ่มความนิยมของลูกค้าที่มีต่อรถยนต์ มิตซูบิชิได้เป็นอย่างดี

นอกจากความสำเร็จด้านยอดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้น ในเวลาอันใกล้นี้  มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย กำลังจะบันทึกอีกหนึ่งความสำเร็จครั้งสำคัญในประเทศไทย ด้วยการผลิตรถยนต์ครบ 5 ล้านคัน ที่ศูนย์การผลิตในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ซึ่งนับเป็นศูนย์การผลิตนอกประเทศญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ด้วยกำลังการผลิต 424,000 คันต่อปี และส่งออกไปยัง 120 ประเทศทั่วโลก ศูนย์การผลิตฯ นี้ จึงมีบทบาทสำคัญต่อการสร้างความแข็งแกร่งในการเติบโตทางธุรกิจของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทั่วโลก

“เราพร้อมที่จะทำการบุกเบิกตลาดรถยนต์เซกเมนต์ใหม่ๆ ตามกลยุทธ์ ‘Drive Your Ambition’ ของเรา ทั้งการเปิดตัว  มิตซูบิชิ  เอ็กซ์แพนเดอร์ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงกลางปีนี้ รวมถึงการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ พร้อมการนำเสนอรถยนต์รุ่นพิเศษอีกหลายรุ่น เราจึงมั่นใจว่าจะสามารถสานต่อความสำเร็จได้อย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้” มร. ชกกิกล่าว

‘Drive Your Ambition’ เป็นกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ในระดับโลกของ  มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ซึ่งเกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นที่จะบุกเบิกตลาดรถยนต์และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงการสร้างสรรค์นวัตกรรมยานยนต์ที่ครอบคลุมทุกการใช้งาน ความมั่นใจในการขับขี่ และมอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่รถยนต์มิตซูบิชิทุกคน

อุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทยยังคงเป็นไปในทิศทางบวกในช่วงต้นไตรมาสที่สองของปี พ.ศ. 2561 ดังนั้นภาพรวมของอุตสาหกรรมจะยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้

 

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส รายงานผลประกอบการปีงบประมาณ 2560 ระบุแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในปีงบประมาณใหม่

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประกาศผลประกอบการปีงบประมาณ 2560 ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา และเปิดเผยการคาดการณ์แนวโน้มในปีงบประมาณ 2561 ที่จะสิ้นสุดลงวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2562  โดย มร. โอซามุ มาสุโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ได้กล่าวว่า “ในปีงบประมาณ 2560 ซึ่งเป็นปีแรกของการดำเนินงานตามแผนธุรกิจระยะกลางของบริษัทฯ นั้น นับได้ว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเยี่ยม เราสามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้ แม้เป้าหมายจะได้รับการปรับให้ท้าทายยิ่งขึ้นในระหว่างปีงบประมาณดังกล่าว อีกทั้งเรายังประสบความสำเร็จจากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ได้แก่ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ และ มิตซูบิชิ อีคลิปส์ ครอสส์

 1.ผลการดำเนินงานที่สำคัญในปีงบประมาณ 2560
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส มียอดจำหน่ายสุทธิรวม 2.19 ล้านล้านเยน (ประมาณ 640,000 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับปีงบประมาณ 2559 และมีผลกำไรจากการดำเนินงานพุ่งสูงขึ้นถึงระดับ 98,200 ล้านเยน (ประมาณ 28,700 ล้านบาท)  เพิ่มขึ้น 5.1 พันล้านเยน หรือร้อยละ 4.5 เมื่อเทียบกับผลกำไรในปีงบประมาณก่อนหน้า ทั้งนี้ บริษัทฯ มีรายได้สุทธิ 107,600 ล้านเยน (ประมาณ 31,400 ล้านบาท) จากการดำเนินงานในช่วง 12 เดือน ที่ผ่านมา พลิกฟื้นจากขาดทุนสุทธิ 198,500 ล้านเยน (หรือประมาณ 58,000 ล้านบาท) ในปีงบประมาณ 2559

2.ยอดจำหน่ายรวมของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ทั่วโลก
ยอดจำหน่ายของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส รวมกันจากทุกประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 19 เมื่อเทียบกับปีงบประมาณก่อนหน้า อยู่ที่จำนวน 1,101,000 คัน สำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นร้อยละ 33 เป็นจำนวนรวม 275,000 คัน การเติบโตที่แข็งแกร่งนี้ขับเคลื่อนโดยยอดจำหน่าย กระบะพันธุ์เข้ม มิตซูบิชิ ไทรทัน ในประเทศไทย และจากรถอเนกประสงค์ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากหลังจากการเปิดตัวในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา

ยอดจำหน่ายของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในประเทศจีนอยู่ที่จำนวน 136,000 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 55 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา เป็นผลมาจากการผลิต มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ ที่ศูนย์การผลิตในประเทศจีน ในขณะที่ยอดจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นอยู่ที่จำนวน 98,000 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 23 เป็นผลมาจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นต่อรถเคคาร์ รวมถึงรถยนต์รุ่น อีเค แวกอน และ อีเค สเปซ เช่นเดียวกับ มิตซูบิชิ เดลิกา ดีไฟฟ์ และรถยนต์ มิตซูบิชิ รุ่นอื่นๆ ในตระกูล แอคทีฟเกียร์

ทั้งนี้รถอเนกประสงค์ มิตซูบิชิเอ็กซ์แพนเดอร์ นับเป็นหนึ่งในรถยนต์รุ่นหลักที่ใช้ทำตลาดของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส รวมถึง มิตซูบิชิ อีคลิปส์ ครอสส์ ใหม่ ซึ่งเริ่มจำหน่ายในยุโรปเป็นที่แรก และเปิดตัวในภูมิภาคโอเชียเนีย อเมริกาเหนือ และญี่ปุ่น ในลำดับต่อมา

3.แนวโน้มการดำเนินธุรกิจในปีงบประมาณ 2561
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น คาดการณ์ยอดจำหน่ายปีงบประมาณ 2561 ที่จำนวนรวม  1.25 ล้านคัน โดยจะเติบโตร้อยละ 14 เมื่อเทียบกับปีงบประมาณ 2560 ขับเคลื่อนโดยยอดจำหน่ายของ มิตซูบิชิ อีคลิปส์ ครอสส์  และมิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปีงบประมาณที่ผ่านมา โดยคาดการณ์ว่าจะเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และในประเทศจีน ซึ่งมีการเพิ่มกำลังการผลิตจากการร่วมทุนรวมถึงการพัฒนาเครือข่ายผู้จำหน่าย ตลอดจนการฟื้นฟูยอดจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นที่จะช่วยเสริมสร้างการเติบโต

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ได้คาดการณ์แนวโน้มการดำเนินธุรกิจในปีงบประมาณ 2561 ว่าจะมียอดจำหน่ายรวมเติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 9 มาอยู่ที่ 2.4 ล้านล้านเยน (ประมาณ 7 แสนล้านบาท) และคาดการณ์ผลกำไรจากการดำเนินงานที่ 110 พันล้านเยน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.6 และรายได้สุทธิที่ 110,000 ล้านเยน (ประมาณ 32,100 ล้านบาท) บนปัจจัยอัตราแลกเปลี่ยนที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากสภาวะตลาดที่ทวีความรุนแรงขึ้นจากปีก่อน

มร. โอซามุ มาสุโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า “เราจะยังคงมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจเพื่อเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนมา ทั้งนี้ปีงบประมาณ 2561 เป็นปีที่สองของการดำเนินงานภายใต้แผนธุรกิจระยะกลางของบริษัทฯ จึงนับว่าเป็นปีที่มีความสำคัญยิ่ง แม้เราได้มุ่งขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างการเติบโตและสร้างผลกำไรอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกันบริษัทฯ ยังให้ความสำคัญต่อการขยายธุรกิจและการลดต้นทุนการผลิต ซึ่งทั้งหมดนี้คือเป้าหมายของเรา”

เกี่ยวกับการคาดการณ์อนาคต
เนื้อหาจากข่าวประชาสัมพันธ์นี้ นอกเหนือจากข้อเท็จจริงในอดีตแล้วยังครอบคลุมไปถึงการคาดการณ์ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลในปัจจุบัน รวมถึงเป้าหมาย แผนงาน และการประเมินการ ตัวเลขและการคาดการณ์ทั้งหมดผ่านการคำนวณและการใช้สมมติฐาน ทั้งนี้ผลการคาดการณ์ดังกล่าวอาจมีความเสี่ยงและความไม่แน่นอนจากปัจจัยในด้านต่าง ๆ ที่อาจส่งผลให้ผลการดำเนินธุรกิจที่เกิดขึ้นจริงแตกต่างไปจากเนื้อหาการคาดการณ์ของบริษัทฯ โดยปัจจัยเสี่ยงที่มีนัยยะสำคัญ ได้แก่

  • ความเป็นไปได้ของเป้าหมายและแผนการที่ระบุในข่าวประชาสัมพันธ์นี้
  • ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน และราคาน้ำมัน
  • การเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมาย ข้อบังคับ และนโยบายของรัฐบาล
  • การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมในระดับภูมิภาคหรือระดับโลก

ปัจจัยความเสี่ยงและความไม่แน่นอนไม่จำกัดเฉพาะปัจจัยที่อ้างถึงนี้ ทั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ไม่มีภาระผูกพันต่อการแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อมูลในข่าวประชาสัมพันธ์นี้เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ หรือการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

การลงทุนใน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น มีความเสี่ยง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น หรือบุคคลใด ๆ ไม่มีภาระผูกพันต่อความรับผิดชอบต่อผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการลงทุนที่อ้างอิงจากข้อมูลทีแสดงในข่าวประชาสัมพันธ์นี้