Chevrolet TrailBlazer ขายดี ยานพาหนะคู่กาย รถอเนกประสงค์

10 เหตุผลที่คุณควรเป็นเจ้าของ Trailblazer รถอเนกประสงค์ ขายดี ของ Chevrolet

Home / ข่าวรถยนต์ / 10 เหตุผลที่คุณควรเป็นเจ้าของ Trailblazer รถอเนกประสงค์ ขายดี ของ Chevrolet

คุณเคยอยากพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ติดตรงที่รถยนต์ของคุณมีห้องโดยสารขนาดเล็กเกินไป ไม่เพียงพอต่อการบรรทุกสัมภาระและคนในครอบครัวไหม และคุณเคยเผชิญกับน้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝนหรือไม่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้และปัญหาอื่นๆ จะไม่เกิดขึ้น หากคุณเลือกใช้ รถอเนกประสงค์ เป็น ยานพาหนะคู่กาย ของคุณ

เนื่องจากลูกค้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หันมาเลือกซื้อ รถอเนกประสงค์ เป็นรถยนต์สำหรับครอบครัวของพวกเขามากขึ้น ทำให้ตั้งแต่ปี 2554  ยอดขายรถอเนกประสงค์เพิ่มขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์ เปรียบเทียบกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มียอดขายลดลง 4 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงเวลาเดียวกัน

สิ่งที่ขับเคลื่อนเทรนด์นี้คือเราพบว่าการเลือกซื้อ รถอเนกประสงค์ กำลังได้รับความนิยมมากกว่ารถยนต์ทั่วไป

ตามข้อมูลการวิจัยทางการตลาดล่าสุดของ Chevrolet ลูกค้าในประเทศไทยกำลังมองหา รถอเนกประสงค์ ที่ตอบโจทย์ความต้องการด้วยเหตุผลหลายประการ ตั้งแต่ความกว้างขวางภายในห้องโดยสาร จนถึงเรื่องการตกแต่งรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดุดัน ลูกค้า  Trailblazer ส่วนใหญ่มีสมาชิกในครอบครัวจำนวน 4 คนหรือมากกว่านั้นที่จะไปทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เช่น กีฬาและการเดินทางท่องเที่ยว นอกจากนี้ ลูกค้ายินดีที่จะจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อให้ได้รับสิ่งที่มีคุณภาพดี

นายนิติพันธุ์ ชื่นชอบ เจ้าของ รถอเนกประสงค์ Chevrolet Trailblazer กล่าวว่า “ รถอเนกประสงค์ เป็นรถที่มีความคุ้มค่า ซึ่งผมมองว่าเป็นการจ่ายเงินซื้อรถอย่างสมเหตุสมผล เพราะได้ทั้งเรื่องสมรรถนะและความปลอดภัย รวมถึง รถอเนกประสงค์ มีห้องโดยสารที่มีขนาดใหญ่ บรรทุกของได้เป็นจำนวนมาก และสามารถขับขี่แบบออฟโรดได้ ทำให้ผมและครอบครัวสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปได้หลากหลายสถานที่ และพาเราไปยังจุดหมายได้อย่างปลอดภัย”

และนี่คือ 10 เหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนหันมาใช้ รถอเนกประสงค์ และมีแนวโน้มว่าจะใช้รถประเภทนี้ไปอีกหลายปี

  1. รถอเนกประสงค์ บรรทุกผู้โดยสารได้มากขึ้น และมีความสะดวกสบายที่มากกว่า รถยนต์นั่งส่วนบุคคลส่วนใหญ่จะรองรับผู้โดยสารได้จำนวน 4-5 คน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากลำบากในการพาครอบครัวใหญ่เดินทางไปสถานที่ต่างๆ ด้วยกัน แต่หากเป็นรถอเนกประสงค์แบบเบาะที่นั่ง 3 แถวจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 7 ที่นั่ง โดยสามารถพับเบาะเก็บได้อย่างง่ายดายและสะดวกต่อการเข้าไปนั่งในที่นั่งแถวสาม ซึ่งรถอเนกประสงค์สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้หลายรูปแบบตามที่ลูกค้าต้องการ
  2. รถอเนกประสงค์ บรรทุกสัมภาระได้มากกว่า และมีประสิทธิภาพดีกว่า เมื่อ รถอเนกประสงค์ บรรทุกผู้โดยสารจำนวนน้อย เราสามารถพับเบาะที่นั่งแถวหลังของ รถอเนกประสงค์ เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระซึ่งจะทำให้รถอเนกประสงค์มีพื้นที่บรรทุกสัมภาระมากกว่ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถยนต์แฮชแบ๊คขนาดเล็กถึง 2 หรือ 3 เท่า ห้องโดยสารของ รถอเนกประสงค์ มีพื้นที่ในการเก็บสัมภาระต่างๆ ที่กว้างขวาง เช่น กล่อง กระเป๋า อุปกรณ์กีฬา จักรยาน และเฟอร์นิเจอร์ และด้วยขนาดพื้นที่ของรถอเนกประสงค์ที่กว้างขวาง คุณจะค้นพบวิธีการใหม่ๆ ในการใช้พื้นที่จัดเก็บสัมภาระได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การบรรทุกสินค้าเพื่อไปหรือนำกลับมาจากตลาดนัดวันหยุด หรือการใช้เป็นห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเคลื่อนที่ในช่วงระหว่างการเดินทาง
  3. รถอเนกประสงค์ ช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น ผู้ผลิตรถยนต์กำลังคิดค้นวิธีต่างๆ ที่จะทำให้ รถอเนกประสงค์ ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น เช่น การนำเอาหลักการด้านอากาศพลศาสตร์มาใช้ในการออกแบบและนำเทคโนโลยีต่างๆมาประยุกต์ใช้เพื่อช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมัน เช่น เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลง และวัสดุโครงสร้างชั้นสูงเพื่อช่วยลดน้ำหนักของรถให้เบาลง ทั้งหมดนี้สามารถช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมันของรถยนต์ให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้การประหยัดน้ำมันนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ได้แก่ น้ำหนักบรรทุกผู้โดยสารและสัมภาระและความเร็วในการขับขี่ไปจนถึงการต้านกระแสลมและการเปลี่ยนระดับของพื้นถนน ลูกค้า Trailblazer สามารถขับขี่รถยนต์เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปภูเก็ต ด้วยน้ำมันที่เต็มถังได้อย่างสบาย
  4. รถอเนกประสงค์ มีความปลอดภัยที่เหนือกว่า นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์พบว่า  รถอเนกประสงค์ เป็นรถที่มีความปลอดภัยมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบในกลุ่มรถยนต์โดยสาร ซึ่งเป็นกฎฟิสิกส์ง่ายๆ หาก รถอเนกประสงค์ ขนาดใหญ่มีการชนกับรถยนต์ขนาดเล็ก รถอเนกประสงค์จะมีความเสียหายน้อยกว่า เพราะมีน้ำหนักมาก ส่งผลให้มีการถ่ายพลังงานมากขึ้นหากเกิดการชน นอกจากนี้ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Control) จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ ซึ่งเคยเป็นประเด็นด้านความปลอดภัยที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มรถดังกล่าว นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่า รถอเนกประสงค์มีระบบป้องกันที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้โดยสารทุกคนบนรถ รวมถึงเด็กทารกและเด็กเล็กเพราะมีถุงลมนิรภัยที่เบาะนั่งตอนหลัง
  5. รถอเนกประสงค์ ขับขี่แบบออฟโรดได้อย่างสมบุกสมบัน ต้องยอมรับว่า เจ้าของ รถอเนกประสงค์ ส่วนใหญ่ไม่เคยขับรถไปในเส้นทางการขับขี่แบบออฟโรด อย่างไรก็ตาม ด้วย รถอเนกประสงค์ ผู้ขับขี่สามารถเดินทางไปได้ทุกที่ ไม่เหมือนการใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการผจญภัยต่างๆ เช่น การตั้งแคมป์ การตกปลา และการเดินป่า
  6. รถอเนกประสงค์ เหมาะสมสำหรับครอบครัวที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง เพราะมีพื้นที่ในแถวสองที่กว้างขวางเพียงพอสำหรับวางคาร์ซีทหรือที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก และยังมีพื้นที่วางขาสำหรับเด็กโต ที่นั่งแถวสามหรือด้านหลังรถยังสามารถจัดเป็นพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงและวางที่นอนของสัตว์เลี้ยงได้ การเดินทางกับสัตว์เลี้ยงโดยใช้รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล และให้สัตว์เลี้ยงนั่งด้านหน้าหรือด้านหลัง อาจจะทำให้คนขับเสียสมาธิได้ แต่ถ้าเดินทางโดย รถอเนกประสงค์ สัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ด้านหลังรถได้อย่างสบาย ทำให้ปลอดภัยทั้งสัตว์เลี้ยงและคนขับ หากคุณเกรงว่าพรมด้านหลังจะเลอะ คุณสามารถนำถาดวางสัมภาระท้ายรถมาใช้ได้ นอกจากนี้ รถอเนกประสงค์ยังมีช่องเก็บสัมภาระต่างๆ สำหรับเก็บของเล่นและขนมสำหรับเด็กๆ อีกด้วย
  7. รถอเนกประสงค์ มีความสะดวกสบายในการขับขี่ เหมาะกับการเผชิญน้ำท่วมขัง รถยนต์ที่ยกสูงอย่าง Chevrolet Trailblazer สามารถขับลุยน้ำท่วมได้ดีกว่ารถยนต์ทั่วไป แต่ก่อนที่คุณจะนำรถไปลุยน้ำท่วม อย่าลืมศึกษาก่อนว่ารถของคุณลุยน้ำได้ลึกเท่าไร การขับรถลุยน้ำต้องมีความระมัดระวัง มีความคุ้นเคยกับสภาพถนนพอสมควร และรู้เทคนิคในการขับรถลุยน้ำ ดังนั้น ขอแนะนำให้ศึกษาการขับรถลุยน้ำท่วมก่อน
  8. รถอเนกประสงค์ มีเบาะนั่งที่ทำให้มองเห็นทัศนวิสัยได้ชัดเจน และสามารถเข้า-ออกรถยนต์ได้ง่าย รถอเนกประสงค์ มีตำแหน่งเบาะที่นั่งที่ทำให้คนขับมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ชัดเจนมากกว่ารถยนต์ทั่วไป ซึ่งทำให้คนขับรู้สึกว่าการขับรถอเนกประสงค์มีความปลอดภัย นอกจากนี้ การเข้า-ออกรถยนต์ทั่วไป อาจจะยากสำหรับหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีข้อจำกัดด้านการเคลื่อนไหว ตามผลการศึกษาจากประเทศอังกฤษปี 2559 
  9. รถอเนกประสงค์ สามารถบรรทุกหรือลากจูง “ของเล่นสะสมสำหรับคุณผู้ชาย” หรือ Big Boy Toys ถ้าคุณมีกิจกรรมกลางแจ้งที่ชื่นชอบและกิจกรรมนั้นมีอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก หรือเป็นสิ่งที่รถยนต์ธรรมดาไม่สามารถบรรทุกได้ เช่น จักรยานแข่งหรือจักรยานเสือภูเขา มอเตอร์ครอส บิ๊กไบค์ เอทีวี เรือคายัคหรือเรือแคนู ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณน่าจะเหมาะกับ รถอเนกประสงค์ หรือรถกระบะ เพราะนอกจากจะสามารถบรรทุกสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้แล้ว รถกระบะและ รถอเนกประสงค์ ยังสามารถลากจูงเทรลเลอร์ได้ด้วย ถ้าคุณไม่เคยลองทำกิจกรรมยามว่างที่กล่าวมาข้างต้น บางทีการเป็นเจ้าของ รถอเนกประสงค์ อาจจะสร้างแรงบันดาลให้คุณอยากที่จะออกไปท่องโลกกว้างกับการผจญภัยแนวใหม่ๆ ก็เป็นได้
  10. รถอเนกประสงค์ เป็นรถที่เท่ ถึงแม้ว่าบางคนจะซื้อ รถอเนกประสงค์ เพราะต้องการรถที่มีขนาดใหญ่หรือไว้ขับขี่แบบออฟโรด แต่คนส่วนใหญ่มักจะซื้อ รถอเนกประสงค์ เพราะว่าเป็นรถที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ จากผลการสำรวจของ Jato Dynamics รถอเนกประสงค์ เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก และสามารถทำสถิติใหม่ในปี 2560 โดยยอดการขาย รถอเนกประสงค์ ทั่วโลกอยู่ที่ 34 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะยังคงเติบโตต่อไปอีก ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ นอกจากนี้ การเลือกใช้ รถอเนกประสงค์ ยังเป็นการเลือกที่สมเหตุสมผลด้วยเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวไปแล้วการเลือก รถอเนกประสงค์ ยังเป็นการใช้ความรู้สึกในการตัดสินใจ เพราะสไตล์ของรถเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่และการเลือกใช้ รถอเนกประสงค์ นั้นยังสามารถแสดงออกให้เห็นได้ถึงบุคลิกของผู้ใช้ ซึ่งมีความมั่นใจ มีความสามารถ และประสบความสำเร็จ