MINI Cabrio เปิดรับสายลมอย่างมีสไตล์

Home / ข่าวรถยนต์ / MINI Cabrio เปิดรับสายลมอย่างมีสไตล์

MINI Cabrio
เปิดรับสายลมอย่างมีสไตล์

MINI รถที่เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวสำหรับคนมีรสนิยม (และสตางค์) ได้เพิ่มทางเลือกใหม่ด้วย รุ่นเปิดประทุนหรือ Cabrio ซึ่งจะเริ่มทำตลาดในต่างประเทศประมาณกลางปีนี้

MINI Cabrio ยังคงมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับรุ่นคูเป้ เว้นแต่หลังคาที่เป็นแบบซอฟต์ท็อปที่สามารถเปิด-ปิดได้ภายใน 15 วินาที ขณะใช้ความเร็วไม่เกิน 30 กม./ชม. ซึ่งมาพร้อมฟังก์ชัน Sliding roof สามารถเลื่อนเปิดได้แบบซันรูฟ โรลบาร์ป้องกันเมื่อรถพลิกคว่ำ ออกแบบให้ซ่อนอยู่หลังเบาะหลัง ไม่โผล่เกะกะเหมือนรุ่นที่แล้ว ส่วนเบาะนั่งหลังก็สามารถพับได้เหมือนกับรุ่นคูเป้ นอกจากนี้ MINI Cabrio ยังมีสีใหม่เฉพาะรุ่น โดยทั้งหมดจะมีให้เลือกถึง 12 สี

สำหรับภายใน ระบบปรับปรับอากาศได้เพิ่มโหมด Cabrio เพื่อให้การควบคุมอากาศสอดคล้องกับลมที่ปะทะเมื่อตอนเปิดหลังคา ขับ ส่วนไฮไลต์ที่มีเฉพาะรุ่น Cabrio ก็คือ Always-open timer หรือมาตรวัดจับเวลาขณะขับรถด้วยการเปิดหลังคา ซึ่งติดตั้งอยู่ ข้างมาตรวัดรอบ ทาง MINI ต้องการให้ผู้ที่เป็นเจ้าของรุ่น Cabrio ได้เพลิดเพลินกับการขับขี่ท่ามกลางสายลมและแสงแดด ซึ่งอาจเป็น ลูกเล่นที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์สักเท่าไร แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความคิดสร้างสรรค์กับการสร้างความประทับใจ ในการเอาใจใส่ในรายละเอียด เล็กๆ น้อยๆ ต้องถือว่าเต็มร้อยเพราะลูกค้าของ MINI ส่วนใหญ่ ต่างก็สนใจเรื่องของดีไซน์มากกว่าฟังก์ชันอยู่แล้ว

ทางด้านเครื่องยนต์ของ MINI Cabrio ก็จะเป็นขนาด 1.6 ลิตร 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว เหมือนกับรุ่นคูเป้ โดยแบ่งเป็นรุ่น Cooper 120 แรงม้าและรุ่น Cooper S ที่อัดอากาศด้วยระบบเทอร์โบ มีกำลังให้ใช้ 175 แรงม้า ส่วนระบบกันสะเทือนก็ได้เซ็ตใหม่ มีความเหมาะสมกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น โดยยึดแนวทางการขับขี่ที่มั่นคงและการควบคุมที่สนุกเร้าใจสไตล์โก-คาร์ทเช่นเดิม

MINI Cabrio Cooper S
แบบเครื่องยนต์ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบ
ปริมาตรกระบอกสูบ 1.6 ลิตร
กำลังสูงสุด 175 แรงม้า/5,500 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 24.5 กก.-ม./1,600 รอบ/นาที
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบเกียร์ อัตโนมัติ 6 สปีด
ระบบกันสะเทือน (หน้า/หลัง) แม็คเฟอร์สัน สตรัท/มัลติลิงค์
ระบบเบรก (หน้า/หลัง) ดิสก์ ช่องระบายความร้อน/ดิสก์
มิติ (ย. x ก. x ส.) 3,715 x 1,685 x 1,430 มม.
ความยาวฐานล้อ 2,465 มม.

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com