NISSAN Cube แนวกว่าด้วยดีไซน์ทรงกล่อง

Home / ข่าวรถยนต์ / NISSAN Cube แนวกว่าด้วยดีไซน์ทรงกล่อง

NISSAN Cube
แนวกว่าด้วยดีไซน์ทรงกล่อง

ต้องชื่นชมทีมออกแแบบของ NISSAN ที่กล้าออกแบบรถขนาดเล็กให้มีความโดดเด่นและแหวกแนวกว่า คู่แข่งค่ายอื่น จนทำให้ Cube เป็นรถที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและได้รับความนิยมอย่างสูงในตลาดญี่ปุ่น เพราะสามารถตอบสนองลูกค้าที่มีสไตล์เป็นตัวของตัวเอง โดยมียอดจำหน่ายรวมกันตั้งแต่เจเนอเรชั่นแรก จนถึงถึงปัจจุบัน กว่า 1 ล้านคัน

สำหรับ Cube เจเนอเรชั่นที่ 3 ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่น ยังคงคอนเซ็ปต์การออกแบบเดิมที่มีลักษณะเป็นกล่อง ซึ่งนอกจากจะ สามารถสร้างรูปลักษณ์ที่สะดุดตาแล้ว ยังส่งผลต่อความกว้างขวางของห้องโดยสาร โดยการออกแบบภายในได้รับแนวคิดมาจากอ่าง จากุชชี่ ผู้ขับจึงสามารถผ่อนคลาย นั่งได้อย่างสะดวกสบายและยังมีซันรูฟขนาดใหญ่เพิ่มความปลอดโปร่งให้แก่ห้องโดยสาร ส่วนสี ภายนอกก็นับเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของรถรุ่นนี้ที่สร้างความโดดเด่น เพราะเป็นสีสไตล์พาสเทล เช่น สีฟ้า สีเหลือง สีขาวและสีช็อกโกแลต เป็นต้น

เครื่องยนต์ของ Cube มีเพียงบล็อกเดียว คือขนาด 1.5 ลิตร แบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว มีกำลัง 109 แรงม้า แรงบิด 15.1 กก.-ม. ระบบเกียร์เป็นแบบอัตโนมัติ CVT ระบบขับเคลื่อนจะมีทั้งแบบล้อหน้าหรือแบบ 4 ล้อ ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกก็ติดตั้งมาให้ เหมาะสมกับรถระดับนี้ เช่น กุญแจแบบ Smart entry ไฟหน้าซีนอนพร้อมระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ กล้องถอยหลังพร้อมจอดิสเพลย์ และ ระบบควบคุมเสถียรภาพ VDC เป็นต้น

แม้ว่า Cube ใหม่ ยังคงมีรูปร่างที่เหลี่ยมซึ่งอาจขัดแย้งกับแนวคิดในการประหยัดนํ้ามันที่ต้องการให้รูปทรงของรถมีความลู่ลมตาม หลักแอโรไดนามิกส์ แต่ Cube ใหม่ ก็ออกแบบให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานน้อยกว่ารุ่นเก่าอยู่พอสมควร จึงทำให้ประหยัดนํ้ามัน มากขึ้นประมาณ 2% และห้องโดยสารก็เงียบกว่าเดิม เมื่อขับรถด้วยความเร็วปานกลางจนถึงความเร็วสูง

NISSAN Cube
แบบเครื่องยนต์ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว
ปริมาตรกระบอกสูบ 1.5 ลิตร
กำลังสูงสุด 109 แรงม้า/6,000 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 15.1 กก.-ม./4,400 รอบ/นาที
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบเกียร์ อัตโนมัติ CVT
ระบบกันสะเทือน (หน้า/หลัง) แม็คเฟอร์สัน สตรัท/ทอร์ชั่นบีม
ระบบเบรก (หน้า/หลัง) ดิสก์ ช่องระบายความร้อน/ดรัม
มิติ (ย. x ก. x ส.) 3,890 x 1,695 x 1,650 มม.
ความยาวฐานล้อ 2,530 มม.
นํ้าหนัก 1,170 กก.

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com