อีตั้น เตรียมนำเข้ารถใหม่ 4 รุ่น ชะลอแผนธุรกิจรถมือสอง

Home / ข่าวรถยนต์ / อีตั้น เตรียมนำเข้ารถใหม่ 4 รุ่น ชะลอแผนธุรกิจรถมือสอง

อีตั้น อิมปอร์ท เตรียมเปิดตัวรถยนต์ใหม่พร้อมกันถึง 4 รุ่น พร้อมปรับแผนรับมือเศรษฐกิจ ชะลอลงทุนโชว์รูมใหม่ พร้อมพิจารณาแผนขยายธุรกิจรถยนต์มือสองอีกระลอก

นางอัจฉรีย์ ตันติยันกุล ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท อีตั้น อิมปอร์ท จำกัด เปิดเผยว่า ETON ได้เตรียมเปิดตัวรถยนต์ใหม่พร้อมกันถึง 4 รุ่น ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ได้รับการพัฒนาให้มีเทคโนโลยี และดีไซน์ที่ล้ำสมัยมากขึ้น ทั้งในแบบรถยนต์ประเภทครอบครัว คือ Odyssey ซึ่งพร้อมเปิดตัวในเดือนธันวาคมนี้ และในต้นปีหน้า ETON ก็พร้อมที่จะนำเข้ารถยนต์ใหม่อีก 3 รุ่น ได้แก่ Cube รถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเอาใจคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการเป็นผู้นำแฟชั่นด้านรถยนต์ กับรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ และไม่เหมือนใคร และ Fairlady สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์แนวสปอร์ต ปราดเปรียว และท้ายสุดกับ Estima เอ็มพีวีสุดหรู ที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้หลากหลาย ครบครันในการใช้งาน ไม่ว่าจะใช้เพื่อการเดินทาง หรือการทำกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกในครอบครัว

นอกจากนี้ บริษัทได้ตัดสินใจชะลอแผนการขยายโชว์รูมที่เดิมคาดไว้ว่าจะเปิดโชว์รูมแห่งที่ 5 ในปี 2552 จากที่มีอยู่แล้ว 4 สาขา แบ่งเป็นใน กทม. 3 แห่ง และ เชียงใหม่ 1 แห่ง ซึ่งการเลื่อนแผนงานครั้งนี้ เป็นผลมาจากความไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจช่วงปีหน้าที่มีแนวโน้มว่าตลาดอาจจะไม่ขยายตัวเท่าที่ควรได้ตัดสินใจชะลอแผนการเปิดจำหน่ายรถยนต์มือสองออกไป เนื่องจากต้องการพิจารณาโครงการโดยละเอียดอีกครั้ง ซึ่งจะต้องมาพิจารณาถึงความชำนาญของบริษัทว่าจะสามารถเดินหน้าธุรกิจใหม่ๆ ได้หรือไม่ เนื่องจากความเชี่ยวชาญในอีดตที่ผ่านมาของอีตั้น เป็นผู้นำเข้ารถยนต์รายย่อยมาโดยตลอด การขยายไลน์ธุรกิจไปธุรกิจอื่นจึงต้องพิจารณาให้รอบคอบ

เราเคยพิจารณาเรื่องการขยายไลน์ไปทำรถยนต์มือสองมาแล้วรอบหนึ่ง เมื่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจเปลี่ยนไป เราจึงต้องกลับมาคิดให้รอบคอบอีกครั้ง ซึ่งในธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ เราถือว่าเราเชี่ยวชาญ แต่การจะเพิ่มไลน์ธุรกิจเข้ามา เราต้องดูทุกด้านให้ชัดเจน นางอัจฉรีย์ กล่าว

สำหรับยอดการจำหน่ายรถยนต์ในปีนี้ของอีตั้น น่าจะจบที่ 620-630 คัน คิดเป็นอัตราการเติบโตประมาณ 8-10% พลาดไปจากเป้าหมายเดิมที่วางไว้ 650 คัน คิดเป็นอัตราการเติบโต 15% เล็กน้อย เป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจและผลกระทบจากการที่ค่าเงินเยนแข็งตัว

อย่างไรก็ตาม ในปีหน้าก็คาดว่าตลาดรถยนต์นำเข้าน่าจะแข่งขันกันอย่างรุนแรง โดยบริษัทตั้งเป้าหมายที่จะรักษายอดจำหน่ายรถยนต์เอาไว้ให้ได้เท่ากับในปีนี้ และได้เร่งเปิดตัวสินค้าใหม่กันอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงปลายปีนี้ได้นำ ฮอนด้า โอดิสซีย์ ใหม่ เข้ามาเปิดตัว และในช่วงเดือนมกราคม 2552 จะมีรถเข้ามาเปิดตัวถึง 3 รุ่น ประกอบด้วย นิสสัน แฟร์เลดี้, 370 แซด, นิสสัน คิวบ์ และ โตโยต้า เอสติม่า ไมเนอร์เชนจ์ ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจจากลูกค้าพอสมควร

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com