Lexus RX โมเดลใหม่ของ SUV สุดหรูยอดนิยม

Home / ข่าวรถยนต์ / Lexus RX โมเดลใหม่ของ SUV สุดหรูยอดนิยม

Lexus RX
โมเดลใหม่ของ SUV สุดหรูยอดนิยม

Lexus RX หรือ TOYOTA Harrier ถือเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในตลาดเมืองไทย ทั้งในแง่ ของรูปลักษณ์และยอดจำหน่ายจากทั้งบริษัทแม่อย่าง Lexus เองและเกรย์มาร์เก็ต แต่สำหรับเจเนอเรชั่น ใหม่ คาดว่าจะเหลือเพียงรุ่น RX ที่จะส่งทำตลาด ส่วน Harrier จะถูกปิดฉากลงเช่นเดียวกับ Altezza, Aristo และ Celsior

RX ใหม่ เป็นโฉมโมเดลเชนจ์เจเนอเรชั่นที่ 3 ของตระกูล RX รูปลักษณ์ภายนอกยังคงออกแบบได้อย่างโฉบเฉี่ยว ซึ่งเป็นไฮไลต์ สำคัญของรถรุ่นนี้ มิติทุกด้านถูกขยายออก ห้องโดยสารจึงมีความกว้างขวาง นั่งสะดวกสบายมากขึ้น แผงคอนโซลออกแบบสไตล์ Dual-zone cockpit โดยแบ่งเป็นโซนแสดงข้อมูลผ่านจอดิสเพลย์และระบบ Heads-up Display และโซนควบคุมที่สวิตช์บนพวงมาลัย และที่ Remote Touch ติดตั้งอยู่บริเวณคอนโซลกลางใต้แผงเกียร์ ซึ่งออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับเมาส์ของคอมพิวเตอร์ ใช้ใน การควบคุมฟังก์ชันต่างๆ ของรถ

ทางด้านอุปกรณ์ไฮเทคที่ช่วยอำนวยความสะดวกก็ติดตั้งมาให้อย่างครบครัน เพื่อไม่ให้เสียชื่อ SUV สุดหรู เช่น ระบบเรดาร์ครูซ คอนโทรล ระบบกล้องจับภาพด้านข้างและด้านหลัง ระบบเนวิเกชั่นพร้อมฮาร์ดดิสก์ ส่วนอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยก็มีทั้งระบบป้องกัน และเตรียมพร้อมการชน Pre-Collision System ระบบควบคุมเสถียรภาพ VDIM ระบบไฟหน้าหมุนแปรผันตามพวงมาลัย AFS และถุงลมนิรภัยถึง 10 จุด

RX จะเปิดตัวในอเมริกาเป็นที่แรก เพราะเป็นตลาดใหญ่สุด โดยจะมีให้เลือก 2 รุ่น คือ RX 350 ที่ใช้เครื่องยนต์แบบ V6 ขนาด 3.5 ลิตร 275 แรงม้า ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และอีกรุ่นคือ RX 450h ซึ่งเป็นระบบ Hybrid ที่มีทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าและ เครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.5 ลิตร ทำงานร่วมกัน โดยมีกำลังให้ใช้สูงสุด 295 แรงม้า จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT โดยทั้ง 2 รุ่น ลูกค้าสามารถเลือกระบบขับเคลื่อนได้ระหว่างแบบล้อหน้าหรือ 4 ล้อ

Lexus RX 450h
แบบเครื่องยนต์ V6 สูบ DOHC 24 วาล์วและมอเตอร์ไฟฟ้า
ปริมาตรกระบอกสูบ 3.5 ลิตร
กำลังสูงสุด 295 แรงม้า
ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ
ระบบเกียร์ อัตโนมัติ CVT
ระบบกันสะเทือน (หน้า/หลัง) แม็คเฟอร์สัน สตรัท/ดับเบิลวิชโบน
ระบบเบรก (หน้า/หลัง) ดิสก์ ช่องระบายความร้อน
มิติ (ย. x ก. x ส.) 4,770 x 1,884 x 1,689 มม.
ความยาวฐานล้อ 2,740 มม.

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com