เขียนถึง…เพื่อนสื่อ กับวิกฤติของวิกฤติ

Home / ข่าวรถยนต์ / เขียนถึง…เพื่อนสื่อ กับวิกฤติของวิกฤติ

โซ่หลุด กริ๊งกร๊างคุยกับพรรคพวกถึงสถานการณ์ของวิกฤติเศรษฐกิจ คุยกันหลายเรื่อง สุดท้ายมาหยุดลงด้วยเรื่องของ…พรุ่งนี้ จะเหลือนิตยสารที่เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์กี่เล่มบนแผงหนังสือทั่วประเทศ

ไม่มีคำตอบ มีแต่เสียงถอนหายใจ

นั่นเพราะ…ไม่มีใครหยั่งรู้คำตอบสุดท้าย

หากมองย้อนไปค้นหาความเป็นจริง ความเป็นจริงของการกำเนิดนิตยสารมอเตอร์ไซค์มากมายอย่างทุกวันนี้

วันนี้…ที่บนแผงหนังสือ มีนิตยสารมอเตอร์ไซค์ไม่ต่ำกว่า 50 ฉบับ แต่…ถ้าจะให้สรุปแบบไม่โกรธกัน เหลือที่ไม่ต้องปากกัดตีนถีบกันสักกี่ฉบับ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บนการกำเนิด เกิดจากการอนุเคราะห์ของยักษ์มอเตอร์ไซค์อย่าง เอ.พี.ฮอนด้า ที่สนับสนุนโฆษณาเหมือนให้เงินเดือน

อัตราการตอบแทน ขึ้นอยู่กับคุณภาพของคนและงาน หรือคำตอบสุดท้าย สนิทแค่ไหน?

ย้อนหลังกลับไป เอาแค่ 10 ปีที่ผ่านมา มีนิตยสารมอเตอร์ไซค์เกิดขึ้นมากมาย ตราบใดที่ เอ.พี.ฮอนด้า ยังสนับสนุน ก็คงไม่มีปัญหาอะไร?

ย้อนหลังไปแค่สั้นๆ 3 ปีที่ผ่านมา เอ.พี.ฮอนด้า เริ่มสกรีนงบสนับสนุน นิตยสารหลายเล่ม ไม่ได้เหมือนที่เคยได้ ปัญหาที่ไม่เคยเกิด เริ่มเกิด

ไม่รู้ใครบอกไว้…ทุกปัญหามีทางออก

เมื่อ เอ.พี.ฮอนด้า ตัดท่อน้ำเลี้ยง เป็นเวลาเดียวกับที่ ไทยยามาฮ่า เริ่มต่อท่อน้ำเลี้ยงได้

นี่จึงเป็นที่มาของ… สงครามชิงสื่อ

นิตยสารหลายเล่ม…เบนเข็มมาหาท่อน้ำเลี้ยงใหม่ ถึงไม่อิ่มอกเท่า แต่ก็อิ่มใจกว่า เพราะหลายฉบับนั้น…หลังพิงฝาแล้ว ถึงไม่อิ่ม แค่พอมีกิน ก็เพียงพอแล้ว

วันนี้…สถานการณ์ของวิกฤติ…น่าจะกลายเป็นปัญหาระลอกใหม่ ปัญหาที่งบของแต่ละบริษัทลดน้อยถอยลง ที่เคยช่วย อาจช่วยไม่ได้ เลยมีการวิเคราะห์นิตยสารที่มีเกิน 50 ฉบับ…อาจมีไม่ถึงแล้ว

เพราะเชื่อกันว่า…ยักษ์ใหญ่เองก็ไม่สามารถเปิดท่อน้ำเลี้ยงได้เต็มสูบ ด้วยสถานการณ์ปี 51 ที่หลายๆ อย่างไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

โซ่หลุด มีคำถามอยากถาม เพื่อนร่วมอาชีพ

เคยสังเกตบ้างมั้ย…ทำไมวันนี้ เราจึงผูกติดกับแค่บริษัทผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ จนลืมนึกไปว่า หนึ่งคันของมอเตอร์ไซค์ ประกอบด้วยชิ้นส่วนมากมายที่สำคัญ…น้ำมันกับยาง ก็เป็นชิ้นส่วนประกอบสำคัญ

รถหนึ่งคัน ใช้ยางถึง 2 เส้น คิดเล่นๆ มอเตอร์ไซค์ปีหนึ่งขายกันกี่ล้านคัน ต้องใช้ยางกี่ล้านเส้น

ก้อ…ไม่รู้ว่า…งบประมาณที่สนับสนุน นิตยสาร นั้น เป็นเศษส่วนกี่เปอร์เซ็นต์แค่คิด…ก็รวยไม่รู้เรื่องแล้ว

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com