ฮอนด้า หนุน ฟีม เต็มตัว เป้าท็อป 5 ลุยปี 3 เวิลด์กรังด์ปรีซ์

Home / ข่าวรถยนต์ / ฮอนด้า หนุน ฟีม เต็มตัว เป้าท็อป 5 ลุยปี 3 เวิลด์กรังด์ปรีซ์

เอ.พี.ฮอนด้า หนุน เจ้าฟีม รัฐภาคย์ ลุยศึกมอเตอร์ไซค์โลก ปีที่ 3 ภายใต้การร่วมงานกับ สต็อป แอนด์ โก ทีมแข่งสัญชาติสเปน ตั้งเป้าจบฤดูกาล 2009 ด้วยตำแหน่งท็อป 5 ขณะ กกท.ร่วมลงขัน 10 ล้าน หวังเด็กไทยประสบความสำเร็จ เจ้าฟีม มั่นใจทำผลงานได้ดี หลังทำเวลาในการเทสต์ฤดูหนาวอย่างยอดเยี่ยม ขณะ เปราเลส ทีมบอส เชื่อมีโอกาสสัมผัสโพดียม

บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ประกาศสนับสนุน รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นัดบิดไทยหนึ่งเดียวในการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ เวิลด์กรังด์ปรีซ์ ด้วยการเซ็นสัญญาร่วมงานกับ สต็อป แอนด์ โก ทีมแข่งสัญชาติสเปนเป็นปีที่ 3 เพื่อกรำศึกในฤดูกาล 2009 ภายใต้การสนับสนุนของพันธมิตรอย่าง ปตท., เอไอเอส, เดอะพิซซ่า คอมปะนี และการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ประกาศให้การสนับสนุนเป็นเงิน 10 ล้านบาท

มร.เซนจิโร่ ซากูราอิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยภายในพิธีเซ็นสัญญาร่วมงานครั้งนี้ว่า ฮอนด้ามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมกีฬามอเตอร์สปอร์ตของเมืองไทย และความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรในวงการนี้ ด้วยการส่งเสริมนักกีฬาไทยให้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับโลก เพื่อแสดงให้เห็นศักยภาพและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ

ด้วยความมุ่งมั่นดังกล่าว ฮอนด้าจึงให้การสนับสนุน รัฐภาคย์ เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานยนต์ระดับโลก รายการเวิลด์กรังด์ปรีซ์ และถือเป็นนักกีฬาชาวไทยคนแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันระดับโลกรายการนี้ โดยฤดูกาล 2009 เป็นปีที่ 3 ของเขาในเวทีโลก หลังเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ตั้งแต่ปี 2007 ภายใต้ทีม ไทย-ฮอนด้า พีทีที แซก มร.ซากูราอิ กล่าว

นายอารักษ์ พรประภา กรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด หนึ่งในผู้ผลักดันนักบิดไทยบนเวทีโลกเผยว่า แม้ช่วงนี้จะอยู่ในยุคที่เศรษฐกิจค่อนข้างตกต่ำ แต่ฮอนด้ายังลุยต่อ เพราะมั่นใจว่าฟีมจะทำผลงานได้ดี ตามเป้าที่เราวางไว้คือจบฤดูกาลด้วยอันดับ 1 ใน 5โดยตั้งงบในปีนี้ไว้ราว 2 ล้านยูโร (ราว 980 ล้านบาท) เช่นเดิม

ด้าน มร.เอดูอาร์โด เปราเลส เจ้าของทีมสต็อป แอน โก (แซก) เปิดเผยถึงการแข่งขันในฤกาล 2009 ของ เจ้าฟีม ว่า นักบิดไทยรายนี้มีพัฒนาการที่ดีเยี่ยม และในการทดสอบที่สเปนก็ทำเวลาได้ดีมากด้วย

ฟีม ทำเวลาในการเทสต์ได้ดีมาก ใกล้เคียงกับแชมป์โลกอย่าง ซิมอนเซลลี รวมถึงนักบิดอย่าง เบาติสต้า นอกจากนี้การได้ เฮคเตอร์ เฟาเบล ทีมเมทคนใหม่เข้ามาร่วมงาน น่าจะทำให้ ฟีม มีแรงกระตุ้นมากขึ้นทีมงานตั้งเป้าไว้ที่อันดับ 1 ใน 5 และคิดว่ามีโอกาสสูงมากที่จะได้สัมผัสโพเดียม ทีมบอสชาวสเปน กล่าว ขณะเดียวกัน รัฐภาคย์ ซึ่งมั่นใจเต็มเปี่ยมในการแข่งขันฤดูกาล 2009 ซึ่งกำลังจะมาถึง เปิดเผยว่า ช่วงปิดฤดูกาลตนได้ทำการฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อลบจุดบกพร่องที่เกิดขึ้นในฤดูกาลที่แล้วคือ จังหวะออสตาร์ท และการแซงในช่วงทางโค้ง โดยในการทดสอบครั้งล่าสุดที่สเปน นักบิดไทยทำเวลาได้เป็นที่น่าพอใจแก่ทีมงาน ด้วยการทำเวลาต่อรอบได้ใกล้เคียงกับ มาร์โก ซิมอนเซลลี แชมป์โลกชาวอิตาลี รวมไปถึงนักบิดแถวหน้า อย่าง อัลวาโร เบาติสต้า

ช่วงปิดฤดูกาลผมฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อลบล้างความผิดพลาดในฤดูกาล 2008 โดยเฉพาะจังหวะออกสตาร์ทที่ทำได้ดีขึ้นมาก จากการทดสอบในช่วงฤดูหนาวที่สนามเฆเรซ และบาเลนเซีย ประเทศสเปน ที่ผ่านมา ทำให้ผมมีความมั่นใจมากขึ้นหลังจากทำผลงานในการเทสต์ได้ดี

ด้วยรถที่ลงตัวมากขึ้น แม้จะเป็นคันเดิมที่ทำงานร่วมกันมาตลอดทั้งปี 2008 แต่ปีนี้ได้มีการปรับปรุงเครื่องยนต์ให้แรงขึ้น รวมถึงประสบการณ์จาก 2 ฤดูกาลที่มีความคุ้นเคยกับสนาม ทำให้มั่นใจว่าจะทำผลงานได้ดี โดยทีมตั้งเป้าไว้ที่การติดท็อป 5 เมื่อจบฤดูกาล รัฐภาคย์ กล่าว

ทั้งนี้ ในฤดูกาล 2009 เจ้าฟีม จะยังคงใช้รถแข่ง ฮอนด้า RS 250 RW หมายเลข 14 คันเดิมลงทำการแข่งขัน โดยจะมีการปรับปรุงสมรรถนะที่สูงขึ้นในด้านเครื่องยนต์ หม้อน้ำ และโช้คอัพ เพื่อใช้ทำการแข่งขันทั้ง 17 สนาม ตลอดทั้งปี สำหรับสนามแรกของศึกเวิลด์กรังปรีซ์ จะประเดิมฤดูกาล 2009 พร้อมกันทุกรุ่นในวันที่ 12 เมษายน ในการแข่งขันไนท์เรซ กาตาร์กรังด์ปรีซ์

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com