RX350 5.55 ล้านโตโยต้า ขายเศรษฐี ชิมลางก่อนส่งรุ่นไฮบริดลุยมอเตอร์โชว์

Home / ข่าวรถยนต์ / RX350 5.55 ล้านโตโยต้า ขายเศรษฐี ชิมลางก่อนส่งรุ่นไฮบริดลุยมอเตอร์โชว์

โตโยต้า เปิดฉากกระตุ้นตลาดรถหรู ส่งรถยนต์อเนกประสงค์ เลกซัส RX350 ใหม่ เจาะกลุ่มลูกค้าระดับบนที่มีฐานรายได้สูง เคาะราคาขาย 5.55 ล้านบาท ชูจุดขายเทคโนโลยีที่ตอบสนองผู้ขับขี่เป็นหลัก พร้อมเตรียมแผนแนะนำ RX450h เครื่องยนต์ไฮบริดเข้ามาเปิดตัวในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ปลายเดือนมีนาคมนี้ หวังรักษาส่วนแบ่งในตลาดรถหรู 300 คันในปีนี้

มร.มัสซึฮิโระ โซโนดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทแนะนำรถยนต์นั่ง IS 250 เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากลูกค้าในกลุ่มตลาดรถหรูเป็นอย่างดี ล่าสุดบริษัทได้แนะนำรถยนต์อเนกประสงค์ RX350 ใหม่ ซึ่งเป็นยนตรกรรมระดับหรูเจเนอเรชั่นที่ 3 ของตระกูล RX ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคุ้มค่าการใช้งาน ประกอบกับเทคโนโลยีล้ำสมัย และดีไซน์ที่ดึงดูดใจ

พร้อมกันนี้บริษัทยังมีแผนที่จะแนะนำยานยนต์อเนกประสงค์ยอดนิยมระดับหรูแบรนด์แรกและหนึ่งเดียวที่เป็นเครื่องยนต์ไฮบริด RX450h ในช่วงงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ที่จะจัดขึ้นในปลายเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้มร.ทากายูกิ คัตสึดะ หัวหน้าวิศวกรอาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวถึงแนวคิดการพัฒนารถเลกซัส RX350 ว่า รถรุ่นนี้ได้พัฒนาภายใต้ปรัชญา Yet Philosophy ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ทางแนวคิดของเลกซัสในการที่จะพัฒนาสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้มารวมไว้ด้วยกัน นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเลกซัส ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาด้านเทคโนโลยีระดับสูงในการเพิ่มสมรรถนะ และความสะดวกสบายในการขับขี่ไปพร้อมกันกับการออกแบบที่สวยแกร่งเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของเลกซัส

นายนิกร ประเสริฐสม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ เปิดเผยว่า RX350 มีการผสมผสานอย่างประณีตในการผลิตจากประสบการ์ของช่างฝีมือชั้นครูที่เรียกว่า ทาคูมิ (TAKUMI) สะท้อนความเหนือระดับในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ระดับหรู ไม่ว่าจะเป็นในด้านการออกแบบที่สะท้อนให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของแสงที่ตกกระทบบนตัวถัง ทำให้ตัวรถดูมีมิติมากขึ้น

ด้านสมรรถนะ เลกซัส RX350 ใหม่ ใช้เครื่องยนต์ V6 3.5 ลิตร แรงม้าสูงสุด 275 แรงม้าที่ 6,200 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 346 นิวตันเมตร ที่ 4,700 รอบต่อนาที พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ All-Wheel Drive มีระบบ Active Torque Control ที่ช่วยให้มีการส่งแรงบิดไปยังล้อหน้าและหลังอย่างมีประสิทธิภาพตามสภาพการขับขี่ ทำให้มีอัตราการใช้น้ำมันที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นายวิเชียร เอมประเสริฐสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส เปิดเผยว่า จากความโดดเด่นและแตกต่างของรถยนต์อเนกประสงค์อันก้าวล้ำด้วยการออกแบบที่ตอบสนองผู้ขับขี่เป็นหลัก ทำให้เรากำหนดคำนิยามของ RX350 ว่า Inspired for Challenges หรือแรงบันดาลใจสำหรับทุกความท้าทาย

ส่วนกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ผู้บริหารระดับสูง ผู้ที่มีอาชีพเฉพาะทาง หรือเจ้าของกิจการที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป และมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่กระตือรือร้น ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง รักการผจญภัย และใช้เวลากับครอบครัว โดยทางบริษัทมีการปรับแนวทางการสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้และการจดจำให้มากขึ้น ผ่านกิจกรรมทางการตลาด และกิจกรรมโรดโชว์ ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ปัจจุบันเลกซัสมีส่วนแบ่งในตลาดรถหรูประมาณ 4% ขณะที่รถในรุ่น RX มีส่วนแบ่งในตลาดรถเอสยูวีหรูประมาณ 1.5% ซึ่งการแนะนำเลกซัส RX350 ใหม่ ในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทสามารถรักษาส่วนแบ่งตลาดอยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาได้ โดยคาดว่าในปีนี้เลกซัสน่าจะมียอดขายประมาณ 300 คัน อนึ่ง บริษัทตั้งราคาขายเลกซัส RX350 ใหม่ ไว้ที่ 5,550,000 บาท

นอกจากนี้ บริษัทยังได้มอบสิทธิประโยชน์พิเศษให้กับลูกค้าเลกซัส ด้วยเงื่อนไขการรับประกัน 4 ปี ไม่จำกัดระยะทาง เพื่อเพิ่มความมั่นใจสูงสุดให้กับลูกค้า พร้อมทั้งมอบสิทธิประโยชน์ใหม่ๆ อาทิ บัตรเครดิตเลกซัส เอกสิทธิพิเศษเพื่อเจ้าของรถยนต์เลกซัส ในการมอบส่วนลดพิเศษสำหรับค่าอะไหล่ และค่าแรง รวมถึงการซื้อโปรแกรมบำรุงรักษารถล่วงหน้า PRE-PAID MAINTENANCE พร้อมส่วนลดพิเศษขั้นต่ำ10%

มร.โซโนดะ กล่าวถึงสถานการณ์ตลาดรถในช่วงที่ผ่านมาว่า ตลาดรถยนต์เดือนมกราคมที่ผ่านมา ยังคงได้รับผลกระทบจากปีที่แล้ว จึงทำให้มียอดขายตกลงต่อเนื่อง โดยตลาดปิกอัพยังตกลงมากเช่นเดิม ขณะที่รถยนต์นั่ง หรือเก๋ง ยังสามารถรักษาระดับใกล้เคียงปีที่แล้วไว้ได้

ในภาพรวมของตลาดรถยนต์ไทยเมื่อดูเดือนแรกของปีนี้ จึงตอบได้ยากว่าจะเป็นอย่างไร แต่คาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล จะช่วยผลักดันตลาดรถยนต์ได้ ซึ่งปัญหาสำคัญของตลาดรถยนต์ไทยขณะนี้อยู่ที่การปล่อยสินเชื่อของไฟแนนซ์ ซึ่งมีความเข้มงวดมาก แม้จะมีความต้องการของตลาดอยู่ก็ตาม เห็นได้จากตลาดภาคเหนือและอีสานที่ไม่ตกมากนัก ดังนั้นจึงอยากจะให้รัฐบาลเข้ามาดูเรื่องนี้ โดยอาจจะเข้าไปค้ำประกันสินเชื่อเช่าซื้อ และจากการเรียกร้องของหลายๆ ฝ่าย คาดว่ารัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่

ส่วนมาตรการกระตุ้นอุตสาหกรรมรถยนต์อื่นๆ ซึ่งได้มีหลายฝ่ายเสนอมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลดอัตราภาษีต่างๆ หรือลูกค้านำค่าใช้จ่ายจากการซื้อรถยนต์ไปหักลดหย่อนภาษีบุคคลได้ สิ่งเหล่านี้อยากจะให้มีการรวบรวมเพื่อเสนอรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรม และขณะนี้สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย (TAIA) กำลังเสนอมาตรการต่างๆ ในการที่จะกระตุ้นอุตสาหกรรมรถยนต์ไทย จึงต้องให้ทาง TAIA เป็นฝ่ายตอบมากกว่า ซึ่งคาดว่าทางสมาคมฯ จะเสนอเรื่องให้รัฐบาลพิจารณาในเร็ววันนี้

อย่างไรก็ตาม มร.โซโนดะ กล่าวว่าจากวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของการปฏิบัติของโตโยต้า โดยเฉพาะในส่วนของฝ่ายผลิต ที่ได้รับผลกระทบมาก ซึ่งโตโยต้าเองก็ต้องพยายามที่จะรักษาศักยภาพในการแข่งขันเอาไว้ให้ได้ ซึ่งเชื่อว่าตลาดคงจะหดตัวไม่นาน และเมื่อถึงจุดหนึ่งที่ตลาดพลิกฟื้น บริษัทก็ต้องแข่งขันให้ได้ เนื่องจากมองว่าตลาดจะกลับมาอย่างรวดเร็ว

สำหรับตลาดรถยนต์ในประเทศไทย ทั้งตลาดในประเทศ และส่งออกนั้น ยังไม่สามารถคาดการณ์สถานการณ์ทั้งหมดได้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ยอดจำหน่ายในส่วนของรถปิกอัพยังตกลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รถยนต์นั่งเองก็อยู่ในภาวะทรงตัว สำหรับตลาดส่งออก ก็ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก รวมไปถึงการลดสต๊อกของประเทศผู้นำเข้า ทำให้ตลาดในภาพรวมยังหดตัวอยู่

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com