เมา…แล้วขับ ง่วง…ก็ยังขับ

Home / ข่าวรถยนต์ / เมา…แล้วขับ ง่วง…ก็ยังขับ

ระยะนี้…เจอะเจอรถที่ประสบอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย มองสภาพแต่ละคัน แล้วสรุปได้ทันทีเลยว่า…น่าจะเกิดจากสาเหตุ เมา…แล้วขับ เป็นประเด็นสำคัญประเด็นรองลงมา น่าจะเป็นอาการง่วง…แล้วขับ

เหตุที่สรุปยังงั้น…ก็จากสภาพที่เห็นที่เกิดขึ้น ถ้าอยู่ในสภาพปกติ ไม่น่าจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาการแหกกำแพงตกลงไปในคลอง หรือข้ามถนนไปยังอีกฝั่งหนึ่งอันที่จริง…ทั้งเมาทั้งง่วงนั้น มีการรณรงค์กันอย่างเอิกเกริก โดยเฉพาะ น.พ.แท้จริง ศิริพานิช จริงจังกับเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

แต่…ดูเหมือนยังมีคนไม่กลัวตายอยู่อีกมาก

จริงๆ แล้ว ถ้าเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ก็คงไม่ต้องมารณรงค์กันให้มากเรื่อง แต่…หลายๆ ครั้งที่เกิดอุบัติเหตุนั้น มักจะสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น

แถมยังเสียทรัพย์สินกันอีกมากมาย เลยต้องเดือดร้อนให้ น.พ.แท้จริง ต้องรณรงค์กันทุกปี

ทั้งๆ ที่รู้ๆ อยู่ว่า…เหล้ากินแล้วก็ต้องเมา ถ้าง่วงก็ต้องไม่ขับ แต่พอเหล้าเข้าปากทีไร ก็เห็นลืมกันได้ทุกที

ก็เหมือนกับอาการง่วงนั่นแหละ รู้ทั้งรู้ว่าตัวเองมีสภาพไม่พร้อมที่จะขับ น่าจะจอดนอนสักตื่น ก็ไม่น่าจะเสียเวลาอะไร ยังไงก็ยังดีกว่าไม่มีโอกาสเสียเวลาอีกเลยตลอดชีวิต

ส่วนจะทำอย่างไร ก็ไม่รู้เหมือนกัน เอาเป็นว่ามีโอกาสเมื่อไหร่ก็จะเขียนเตือนกันไปยังงี้แหละ เชื่อมั่งไม่เชื่อมั่ง ได้ผลมั่ง ไม่ได้ผลมั่ง ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลยสิ่งสำคัญ…เจ้าหน้าที่ตำรวจนั่นแหละ ควรจะกวดขันกันให้หนักๆ อย่าเบามือเป็นอันขาด ชีวิตคนกว่าจะเกิดได้แต่ละชีวิต ต้องอุ้มท้องกันถึง 9 เดือน ไม่เสียดายกันบ้างหรือไร

รักษ์ชีวิต คิดป้องกัน ไม่มีใครเตือนเราได้ดีเท่ากับตัวเราเอง

เมา…ไม่ขับ…ง่วง…ก็ไม่ขับ

ชีวิตมีค่า…รักษากันไว้เถิดครับ

ด้วยความปรารถนาดี

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com