วอลโว่ คว้ารางวัล เทคโนโลยีเซฟตี้

Home / ข่าวรถยนต์ / วอลโว่ คว้ารางวัล เทคโนโลยีเซฟตี้

ระบบซิตี้ เซฟตี้ ของวอลโว่ คาร์ ได้รับรางวัล Paul Pietsch ประจำปี 2009 จากสื่อมวลชนรถยนต์เยอรมันผู้มีชื่อเสียง Auto Motor and Sport ซึ่งเป็นระบบช่วยเหลือผู้ขับรถให้หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุจากการชนท้ายในขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำ หรืออย่างน้อยที่สุดก็จะช่วยลดความเสียหายอันอาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ

มร.สตีเฟน โอเดล ประธานและ CEO ของวอลโว่ คาร์ กล่าวเมื่อไปรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ที่เมืองสตุทการ์ด ประเทศเยอรมนีนี้ว่า ตนรู้สึกขอบคุณและพวกเราทุกคนภูมิใจที่ได้รับรางวัลนี้ เพราะมันแสดงถึงพัฒนาการด้านเทคนิคซึ่งเปลี่ยนโลกยานยนต์ไปอีกด้วย การพัฒนาความปลอดภัยในยานยนต์เป็นสิ่งที่มีความหมายอย่างที่สุดสำหรับวอลโว่ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา และเป็นเสาหลักที่สำคัญสำหรับปรัชญาขององค์กรของเรา

ซึ่งบริษัทจะไม่ลดความทุ่มเทกับเรื่องของความปลอดภัยเป็นอันขาด เพราะเราต้องการที่จะดำรงตำแหน่งผู้นำของโลกอุตสาหกรรมยานยนต์ ในเรื่องนี้ ไม่ใช่แต่เพียงเฉพาะในขณะนี้ หากสิ่งนี้จะดำรงอยู่ต่อไปกับวอลโว่ ในอนาคตด้วย เข้าสู่ยุคการป้องกันผู้ใช้ถนน และเพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นของวอลโว่ในเรื่องนี้ วอลโว่กำลังจะนำนวัตกรรมของระบบความปลอดภัยมาใช้จริง ตัวอย่างเช่น เรดาร์ที่ทำงานร่วมกับระบบกล้องเทคโนโลยีสูงที่จะป้องกันผู้ใช้ถนน ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปกับการเผยโฉมรถต้นแบบรุ่น S60 และคาดว่าระบบนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในเรื่องของการป้องกันอุบัติเหตุ

มร.เบรินด์ ดอส์ทมานน์ บรรณาธิการบริหารของ Auto Motor and Sport ระบุถึงความสำคัญไว้ในงานมอบรางวัลว่า คณะกรรมตัดสินรางวัล Paul Pietsch เห็นว่าระบบช่วยหยุดรถหรือที่เรียกกันว่า ซิตี้ เซฟตี้นี้ เป็นนวัตกรรมที่จะมาช่วยลดปริมาณอุบัติเหตุบนถนนในเมืองได้อย่างมาก City Safety รุ่นที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้มีวัตถุประสงค์หลักในการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุจากการชนท้าย ข้อดีอีกอย่างคือ ระบบนี้ได้ถูกติดตั้งไว้เป็นระบบมาตรฐานในรถวอลโว่ XC60 ทุกคัน

ระบบ City Safety นี้ให้ความปลอดภัยมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการวิ่งรถในเมืองที่มีสภาพการ จราจรแบบวิ่งๆ หยุดๆ และมีความเร็วรถอยู่ที่ประมาณ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบนี้ทำงานโดยใช้กล้องเฝ้าดูการจราจรตลอดเวลา ตัวอย่างเช่น ระบบจะรู้ได้ทันทีถึงการเบรกแบบกะทันหันของรถคันข้างหน้า หากคนขับไม่ตอบสนองต่อการเบรกของรถคันข้างหน้านั้นและอาจพุ่งชนรถคันดังกล่าวได้ ระบบจะหยุดรถโดยอัตโนมัติ

หากความเร็วสัมพัทธ์ระหว่างรถทั้งสองคันต่ำกว่า 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การหลีกเลี่ยงการชนจะเกิดขึ้นโดยสมบูรณ์ หากความเร็วสัมพัทธ์อยู่ระหว่าง 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบจะพยายามเบรกและลดแรงกระแทกหากเกิดการชนให้ได้มากที่สุดเพื่อลดผลกระทบของอุบัติเหตุ นอกจากนี้ระบบยังทำงานร่วมกันเพื่อให้เข็มขัดนิรภัยและถุงลมนิรภัยทำงานอย่างถูกต้องด้วยการควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่ดูแลคุณทั้งกลางวันและกลางคืน

รางวัล Paul Pietsch นี้กำเนิดขึ้นเมื่อปี 2532 เพื่อมอบรางวัลแก่นวัตกรรมยานยนต์ต่างๆ และยังมีเงินทุนจำนวน 12,500.00 ยูโร มอบให้ด้วย หนึ่งในเงื่อนไขคือเทคโนโลยีใหม่นี้ต้องมีใช้แล้วจริง กองบรรณาธิการของ Auto Motor and Sport และคณะกรรมการสื่อจากนานาชาติอีก 21 คน เป็นกรรมการผู้คัดเลือกผู้ได้รับรางวัลนี้

วอลโว่ คาร์ จะได้นำเงินรางวัลนี้มาสนับสนุนการตระหนักถึงความปลอดภัยของเด็กในเยอรมนี โดยบริษัทจะได้ร่วมมือกับกลุ่ม Sicherheit in Strassenverkehr หรือกลุ่มความปลอดภัยด้านการจราจร ในการพัฒนาโครงการร่วมเพื่อโรงเรียนประถมต่อไป

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com