สถิติ…มีไว้ให้ป้องกันหรือเอาไว้ทำลาย

Home / ข่าวรถยนต์ / สถิติ…มีไว้ให้ป้องกันหรือเอาไว้ทำลาย

มีข่าวชิ้นหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ไม่น่าสงสัยก็เรื่องของอุบัติเหตุ ที่เป็นข้อมูลจากกรมการขนส่งทางบก เป็นเรื่องของอันดับรถที่เกิดอุบัติเหตุ

อันดับแรก…เป็นรถที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือรถมอเตอร์ไซค์ ตามด้วยรถเก๋ง และรถปิกอัพ

เป็น 3 อันดับที่ไม่ผิดปกติ เพราะความน่าจะเป็น เป็นยังงั้นจริงๆ แต่ที่น่าสนใจ น่าจะเป็นจำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิต ที่รถปิกอัพ มีผู้เสียชีวิตมากกว่ารถเก๋ง ทั้งๆ ที่จำนวนรถที่เกิดอุบัติเหตุน้อยกว่า

สาเหตุที่กรมการขนส่งทางบกให้ข้อมูลก็คือ ระบบการป้องกันตัวเองของรถปิคอัพนั้น ปลอดภัยน้อยกว่ารถเก๋ง

เมื่อลองทบทวนดูก็เป็นจริงตามข่าว โดยเฉพาะผู้โดยสารในส่วนของกระบะท้าย ที่เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว ไม่มีอะไรจะป้องกันได้เลย

ไม่ลื่นไถลไปชนตัวกระบะ ที่เป็นห้องโดยสารหรือส่วนที่เป็นแค็ป ก็กระเด็นออกนอกตัวรถ ซึ่งล้วนแล้วแต่อันตรายถึงแก่ชีวิตได้ทุกขณะ

มีคำถามเกิดขึ้นหลังได้ยินข่าว แล้วจะปล่อยให้เหตุการณ์ยังงี้เกิดขึ้นต่อไปหรืออย่างไร? จะมีวิธีป้องกันที่จะลดจำนวนผู้เสียชีวิตลงได้หรือไม่?

สิ่งที่น่าสนใจ ผู้ขับรถปิคอัพ ส่วนใหญ่มักไม่ใช่เจ้าของรถ เป็นพนักงานขับรถซะมากกว่า เพราะรถปิคอัพเป็นรถสำหรับการใช้งาน แถมยังมีแรงม้าที่สูงๆ อีกด้วย

เมื่อคนขับไม่ใช่เจ้าของ แน่นอนการดูแลและรับผิดชอบย่อมน้อยลง สิ่งสำคัญ ส่วนใหญ่เป็นคนงานที่เลื่อนชั้นมาเป็นพนักงานขับรถ การรับรู้เรื่องกฎกติกาก็ยังไม่มี เผลอๆ ทีแต่ความคึกคะนองอีกต่างหาก

ก็เลยไม่แปลกใจ ที่แต่ละครั้งที่เกิดอุบัติเหตุกับรถปิคอัพ แล้วจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่าปกติ โดยเฉพาะรถที่เป็นรถเพื่อประกอบธุรกิจ ต้องขนคนไปทำงาน

เรื่องที่น่าสนใจ ตรงที่กรมการขนส่งทางบก มีข้อเสนอแนะหรือกฎกติกาที่จะทำให้จำนวนผู้คนที่เสียชีวิตลดลงหรือไม่

เพราะลำพังจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าของกิจการหรือพนักงานขับรถ

แต่ละปี…ก็น่าจะมีตัวเลขผู้เสียชีวิตให้นับเพิ่มขึ้น

หรือจะเถียงว่าไม่จริง

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com