อุตฯ เล็งลดภาษีสรรพสามิต ดึงราคารถต่ำลง 3-5 หมื่น/คัน

Home / ข่าวรถยนต์ / อุตฯ เล็งลดภาษีสรรพสามิต ดึงราคารถต่ำลง 3-5 หมื่น/คัน

กระทรวงอุตสาหกรรมเล็งลดราคารถยนต์ 3-5 หมื่นบาทต่อคัน หลังค่ายรถยนต์ต่อรองให้รัฐลด VAT ภาษีสรรพสามิต และลดหย่อนภาษีซื้อรถ พร้อมผลักดันไฟแนนซ์ปล่อยสินเชื่อแก่ผู้ซื้อรถยนต์ หวังกระตุ้นยอดขาย

รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมหามาตรการลดราคารถยนต์ลงเฉลี่ยคันละ 3-5 หมื่นบาท เพื่อพยุงอุตสาหกรรมในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจให้อยู่รอด รวมถึงช่วยเพิ่มยอดขายในประเทศไทย

เบื้องต้นค่ายรถยนต์เสนอให้รัฐบาลช่วยลดภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 7% เหลือ 4-5% ลดภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์ที่มีขนาดไม่เกิน 3,000 ซี.ซี. ลงอีก 3% การนำรายจ่ายการซื้อรถยนต์ไปลดหย่อนภาษี 5 หมื่น – 1 แสนบาทอย่างไรก็ตาม กระทรวงอุตสาหกรรมเน้นพิจารณาข้อเรียกร้องเกี่ยวกับการลดภาษีสรรพสามิตเป็นหลัก เนื่องจากรถยนต์ต้องเสียภาษีคันละ 70-80% หรือปีละ 7-8 หมื่นล้านบาทต่อปี

ขณะเดียวกันค่ายรถยนต์ต้องการให้รัฐบาลช่วยหาเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้แก่บริษัทไฟแนนซ์ปล่อยสินเชื่อแก่ผู้ซื้อรถยนต์ เนื่องจากปัจจุบันไฟแนนซ์เข้มงวดการให้สินเชื่อมาก เพราะกลัวความเสี่ยง ขณะที่การซื้อรถยนต์ในประเทศกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นการซื้อผ่านระบบไฟแนนซ์

ดังนั้น การที่รัฐบาลจะให้การสนับสนุนทางด้านสินเชื่อผ่านสถาบันการเงินของรัฐน่าจะช่วยกระตุ้นการซื้อรถยนต์ในประเทศได้

ค่ายรถยนต์มองว่า อุตสาหกรรมประเภทนี้ใกล้ถึงจุดวิกฤติที่หนักสุด ซึ่งน่ากลัวมาก เพราะบริษัทรถยนต์ในญี่ปุ่นบางแห่งเริ่มขาดทุนอย่างหนัก และเริ่มปลดคนงานทั่วโลกแล้ว แต่คาดว่าช่วงกลางปีนี้คงจะรู้ว่าหนักแค่ไหน ส่วนข้อเรียกร้องให้ลดภาษีมูลค่าเพิ่มและลดหย่อนภาษีนั้น มองว่าเป็นเรื่องยากที่จะลดลงมา เพราะคลังก็มีปัญหาเรื่องการจัดเก็บรายได้ ซึ่งการเจรจาการลดภาษีสรรพสามิตที่เกี่ยวกับรถยนต์โดยตรงจะเป็นเรื่องที่ง่ายสุด

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com