ก็ข้าเป็นโอเปก

Home / ข่าวรถยนต์ / ก็ข้าเป็นโอเปก

ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่ร่วงไปถึงบาร์เรลละ ๓๐ เหรียญ วันนี้ก็ขึ้นมาอยู่ระดับ ๔๐-๕๐ เหรียญต่อบาร์เรล ดูค่อนข้างมั่นคงกับราคานี้

ถ้าราคาระดับนี้ ก็ยังถือว่าคนไทยสามารถเติมน้ำมันได้ในราคาที่ไม่แพงจนใบหูร้อน

ยังซิ่งและยังไปเที่ยวเมืองไกล ๆ ได้

ปัจจัยหนึ่งเป็นเหตุให้ราคาน้ำมันขึ้นจากราคา ๓๐/บาร์เรล น่าจะมาจากการลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศโอเปก ๒ ระลอก จาก ๑.๕ ล้านบาร์เรล/วัน และ ๒.๒ ล้านบาร์เรล/วัน และการลดกำลังการผลิตระลอกสองโอเปกก็ยังรอดูผลไปถึงวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์

ถ้าไม่เป็นผล ก็อาจต้องลดกำลังการผลิตไปอีกระลอก

นี่ก็เป็นเรื่องกำลังภายในจากกลุ่มโอเปก ซึ่งวันนี้บารมีค่อนข้างล้ำหน้า กลุ่ม ๗ บริษัทค้าน้ำมันโลก The Seven Sisters

อิทธิพลโลกน้ำมันไม่น่าเชื่อว่าอยู่กับการดำเนินการของ The Seven Sisters ลำพังบริษัทค้าน้ำมันข้ามชาติ ๗ บริษัทไม่น่าจะมีอิทธิพลต่อการค้าน้ำมันโลกทั้งโลกได้ ซึ่งวันนี้ ๗ บริษํทดังกล่าวก็เปลี่ยนหน้าตาไปแล้ว ตามการพัฒนาการของโลก

กลุ่มประเทศโอเปกจึงกลายเป็นเสือตัวใหม่ ทำหน้าที่ควบคุมและดูแลกิจการน้ำมันโลกทั้งโลก ออกหน้า New Seven Sisters ผู้บริโภคจะเติมน้ำมันสำเร็จรูปราคาเท่าใดอยู่ในเกณฑ์ของโอเปกทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ราคาน้ำมันดิบโลกแทบจะเป็นผลทำให้สหรัฐเติมน้ำมันแกลลอนละ ๑ เหรียญ หรือเท่ากับลิตรละแปดเก้าบาทเท่านั้น

หลักการของโอเปกก็เห็นจะอยู่ที่ว่า สร้างความสมดุลให้เกิดขึ้นกับอุปสงค์-อุปทาน ถ้าเมื่อไร โอเวอร์-ซัพพลายด์ ก็เมื่อนั้นโอเปกต้องลดปริมาณซัพพลาย

โอเปกยังคงเห็นว่า โอเวอร์-ซัพพลายด์ เป็นผลเสียแก่ธุรกิจน้ำมัน อย่างแรกที่สุดก็คือการลงทุนจะดับวูบ ไม่มีการลงทุนใหม่เกิดขึ้น

เมื่อเดือนมกราคมที่แล้วนี่เอง อินโดนีเซียได้ถอนตัวออกจากกลุ่มประเทศโอเปก (เข้าร่วมกลุ่มตั้งแต่ปี ๑๙๖๒ โอเปกไม่ได้เกิดความหวั่นไหว เพราะเห็นว่าการถอนตัวของอินโดนีเซียจากโอเปกเป็นเพราะ ปริมาณการผลิตน้ำมันที่ลดลงของอินโดนีเซีย แต่พวกเขาก็หวังอย่างเต็มร้อยว่า ในไม่ช้าอินโดนีเซียก็คงได้กลับเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่

ระหว่างวันที่ ๑๘ และ ๑๙ มีนาคมนี้ โอเปกจะมีการสัมมนาพิเศษ ว่าด้วยความมั่นคงขององค์กรอันเกี่ยวเนื่องมาจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก จำเป็นที่การรักษาเสถียรภาพของธุรกิจน้ำมันต้องถูกนำมาเจรจากันบนโต๊ะ

พวกเขาไม่ได้บอกความจริงว่า เพื่อกำไรของพวกเขาจะไม่น้อยลงกลุ่มประเทศโอเปกจะมีอายุครบรอบปีที่ ๕๐ ในปีหน้า งานฉลองยิ่งใหญ่ของพวกเขาน่าจะเริ่มกันที่ปีกึ่งศตวรรษ

ประเทศในกลุ่มโอเปก ๑๑ ประเทศที่ลดกำลังการผลิต มีประเทศซาอุดิ อะราเบียเป็นประเทศที่ลดกำลังการผลิตมากกว่าเพื่อน ทั้งนี้ก็เพราะซาอุเป็นประเทศที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของกลุ่ม

๗ บริษัทยุคใหม่ได้แก่ อารามโก้-ซาอุดิ อะราเบีย, แกสพรอมของรัสเซีย, ซีเอ็นพีซีของจีน, เอ็นไอโอซี-อิหร่าน, พีดีวีเอสเอ-เวเนซุเอลา, ปีโตรบราส-บราซิล และ ปีโตรนาสของมาเลเซีย

สำหรับเมืองไทย คนไทยก็ต้องพึ่งพา ป.ต.ท. บริษัทเดียวขอรับไก่อ่อน.

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com