มีเรื่องที่จะถาม คุณตำรวจ

Home / ข่าวรถยนต์ / มีเรื่องที่จะถาม คุณตำรวจ

มีเรื่อง…เรื่องหนึ่งที่อยากถาม คุณตำรวจ เพราะไม่รู้ว่า…เค้ามีสิทธิ์ทำหน้าที่นี้มั้ยเรื่อง…ยามหรือ รปภ. หรือจะเรียกอะไรก็แล้วแต่ ตามห้างใหญ่ๆหรือตามหมู่บ้านใหญ่ๆ ที่ชอบทำหน้าที่แทนตำรวจจราจรด้วยการมายืนโบกรถ เพื่อจะให้รถในห้างหรือในหมู่บ้านได้วิ่งอย่างสะดวกสบาย

บ่อยครั้ง…ที่ยืนโบกให้รถในห้างหรือในหมู่บ้าน ออกมาแบบนานมาก นานจนรถในถนนติดกันเป็นแถวยาวเหยียด เพราะเล่นยืนโบกจนกระทั่งรถในห้างหรือในหมู่บ้าน ถึงหรือรถขาดระยะคันสุดท้าย

บ่อยครั้ง ที่บางครั้ง รถที่ออกมาระยะค่อนข้างห่าง แต่ก็จะยืนโบกให้โดยไม่สนใจว่า รถในถนนจะเป็นอย่างไร?

ระยะหลัง พฤติกรรมเยี่ยงนี้ นับวันจะยิ่งมีมากขึ้น โดยเฉพาะตามห้างใหญ่ๆ หรือหมู่บ้านใหญ่ๆ อยากรู้เหมือนกันว่ามีสิทธิ์หรือไม่?

เพราะถ้าจะโบกรถให้ ควรจะดูระยะเวลาหรือจำนวนรถ แล้วค่อยๆ ทะยอยออกมา นี่พี่ทั่นเล่นยืนโบกแต่ละครั้ง แทบจะหมดหมู่บ้าน

แถมบางครั้ง ออกมายืนกางแขนอยู่กางถนน โดยไม่เกรงกลัวว่าจะถูกรถชนฝากถามเรื่องนี้กับ คุณตำรวจ ด้วยก็แล้วกัน

อีกเรื่องที่อยากถาม…ป้ายห้ามรถมอเตอร์ไซค์ วิ่งขึ้นสะพานข้ามแยกหรือลอดอุโมงค์ ไม่รู้จะปักเอาไว้ทำไม เพราะไม่เห็นมีใครปฏิบัติตาม ยังคงมีรถวิ่งกันตามสบาย

ทั้งๆ ที่บางอุโมงค์ หรือบางสะพานข้ามแยก ที่ค่อนข้างมีระยะทางค่อนข้างยาวหรือค่อนข้างมืดนั้น น่ากลัวว่าจะเกิดอันตราย แต่…ก็ไม่มีใครสนใจ ยังคงวิ่งกันแบบไม่สนใจป้ายห้าม

หรือบางครั้ง ต่อหน้าต่อตา เจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยซ้ำไป เพราะถ้าแค่ปักไว้เฉยๆ เอาออกเลยซะยังจะดีกว่า จะได้ขับรถระมัดระวังพวกมอเตอร์ไซค์ ที่ปกติก็ขี่กันแบบไม่สนใจใครอยู่แล้ว

เขียนถึงมอเตอร์ไซค์ เลยเถิดไปอีกนิด บรรดาพวกที่ไม่ค่อยสนใจจะดูรถยนต์ที่เปิดไฟเลี้ยว แล้ววิ่งปาดหน้าแซงไปเฉยๆ บ่อยครั้งที่คนขับเบรกกันตัวโก่ง ทั้งๆที่เปิดไฟเลี้ยวแล้ว

ระวังกันไว้บ้างก็ดีเหมือนกันนะ เพราะเนื้อหุ้มเหล็ก ไม่ใช่เหล็กหุ้มเนื้อนะจะบอกให้เกิดพลาดพลั้ง แล้วจะได้ไม่คุ้มค่า

เตือนกันด้วยรัก และปรารถนาดี

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com