ทาทา ยืนยันไม่ชะลออีโคคาร์ แนะรัฐกระตุ้นด้วยการลดภาษี

Home / ข่าวรถยนต์ / ทาทา ยืนยันไม่ชะลออีโคคาร์ แนะรัฐกระตุ้นด้วยการลดภาษี

ทาทา ยืนยันเดินหน้าตามแผนการลงทุนเดิม เน้นสร้างความเชื่อมั่น ไม่ชะลอแผนอีโคคาร์ หวังดันส่วนแบ่ง 5% ใน 5 ปี แนะรัฐบาลลดภาระภาษีรถยนต์ พร้อมสนับสนุนภาคการเงินปล่อยสินเชื่อ

มร.อาจิต เวนคาทารามัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ผลกระทบของภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และทำให้ผู้บริโภคไม่ตัดสินใจซื้อรถ ส่งผลต่อภาคการผลิตชะลอตัวตามสภาพความต้องการไปด้วย สำหรับทาทาแล้ว แม้ว่าจะมีผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว แต่ยังคงเดินหน้าลงทุน และเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจะไม่มีผลต่อการลงทุนของบริษัทแต่อย่างใด

โดยเฉพาะโครงการสำหรับการผลิตอีโคคาร์ ซึ่งบริษัทยังคงเดินหน้าตามแผน เพราะว่าทุกอย่างไม่ได้ทำเพื่อระยะสั้น แต่เป็นการหวังผลระยะยาว ทั้งนี้คาดหวังว่าในอีก 5 ปี บริษัทจะสามารถครองส่วนแบ่งตลาดรถยนต์รวมทุกชนิดได้ 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยอดขายนี้จะมาจาก ทาทา รุ่นซีนอน รวมกับรถยนต์นั่งในโครงการอีโคคาร์

นอกจากนี้ บริษัทยังได้เสนอให้รัฐบาลสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ในหลายด้านมากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาทางด้านสินเชื่อ เพราะว่าขณะนี้การปล่อยสินเชื่อรถยนต์ของสถาบันการเงินเป็นไปได้ยาก ทำให้ลูกค้าที่ต้องการรถไม่สามารถออกรถได้

ส่วนการสนับสนุนในระยะยาวนั้น เรื่องภาษีก็ต้องการให้รัฐบาลช่วยปรับลดภาระภาษีลง หากเป็นไปได้ โดยเฉพาะรถในโครงการอีโคคาร์ ซึ่งมีภาระภาษีเก็บอยู่ในอัตรา 17 เปอร์เซ็นต์ แต่หากรัฐบาลจะผลักดันอีโคคาร์ ก็ควรลดภาษีลงได้อีก ซึ่งจะช่วยให้การซื้อรถรุ่นนี้ทำได้ง่ายขึ้น

ในสภาพแบบนี้ รัฐบาลต้องให้แรงจูงใจเพื่อให้คนมาลงทุน จะจูงใจแบบไหนก็ได้ สถานการณ์เช่นนี้ ไม่น่าจะเป็นเวลาที่รัฐเก็บเงินจากนักลงทุนต่างประเทศ น่าจะเป็นเวลากระตุ้นให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนมากกว่า ดังนั้น อะไรก็ได้ที่ส่งเสริมให้เกิดการลงทุนก็น่าจะทำ ในขณะที่การเก็บรายได้ที่เคยคาดไว้ อาจจะต้องทบทวน นายอาจิต กล่าว

ปัจจุบันบริษัทได้แนะนำรถยนต์ในประเทศไทย โดยมีการประกอบที่โรงงานธนบุรีประกอบรถยนต์ คือ ซีนอน ดีเซล 2.2 ลิตร และ ทาทา ซีนอน ซูเปอร์ซีเอ็นจี ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติอัด ที่ผลิตออกมาจากโรงงานโดยตรง ซึ่งหลังจากที่เปิดตลาดก็ได้รับการตอบรับที่ดี

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com