สแกนเนีย ตั้งยอดเพิ่ม 15% ทุ่ม 240 ล้านสร้างสำนักงาน

Home / ข่าวรถยนต์ / สแกนเนีย ตั้งยอดเพิ่ม 15% ทุ่ม 240 ล้านสร้างสำนักงาน

สแกนเนียสยาม ไม่หวั่นเศรษฐกิจถดถอย ประกาศขอตั้งเป้ายอดขายเพิ่ม 15% พร้อมเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าใหม่ ทั้งเหมืองแร่ และรถขนส่งวัตถุอันตราย เดินหน้าแผนลงทุนกว่า 240 ล้าน ตั้งสำนักงานใหญ่แห่งใหม่และศูนย์บริการครบวงจร เผยอนาคตไทยสดใสเป็นเส้นทางการค้าสู่ประเทศจีนตอนใต้

นายวิชัย จิราธิยุต กรรมการผู้จัดการ บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถบรรทุกหัวลากและรถบัสขนาดใหญ่ยี่ห้อ สแกนเนีย (SCANIA) เปิดเผยว่า สำหรับภาพรวมของธุรกิจรถบรรทุกในประเทศไทยปีที่ผ่านมาลดลงค่อนข้างมากถึง 17% บรรดาผู้ประกอบการต่างก็ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ การเมืองและราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์

สำหรับยอดขายของสแกนเนียในปี 2551 ที่ผ่านมานั้นมีจำนวนราว 300 คัน แบ่งออกเป็นรถหัวลากจำนวน 150 คัน และรถบัส 150 คัน โดยยอดขายดังกล่าวมากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 5% โดยเฉพาะในส่วนของยอดขายรถบัส โดยลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย อย่างรถร่วม บขส. ต้องการรถที่มีสมรรถนะดี สามารถวิ่งระยะยาว ด้วยวิกฤติราคาน้ำมันก็มีส่วนทำให้ลูกค้าหันมาใช้สแกนเนีย ที่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและค่าน้ำมันนับแสนบาทต่อปี ด้านยอดขายของรถประเภทหัวลากนั้นมีจำนวนต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อย

สำหรับในปี 2552 นี้ คาดการณ์ว่าภาพรวมของตลาดรถบรรทุกเชิงพาณิชย์รวมถึงรถบัสนั้น จะอยู่ในภาวะถดถอย ทั้งรถญี่ปุ่นและรถยุโรป อันเนื่องมาจากภาวะเศรษฐกิจโลกและประเทศไทย โดยบรรดาผู้ประกอบการรถบรรทุกอาจจะซื้อรถใหม่น้อยลง การแข่งขันของผู้ค้ารถบรรทุกมากขึ้น

ในส่วนของเป้าหมายสแกนเนียในปีนี้ บริษัทมีเป้าหมายที่ท้าทาย ด้วยการตั้งเป้ายอดขายเพิ่มขึ้น 15% โดยเน้นไปยังรถขนส่งวัตถุอันตราย ซึ่งเราตั้งเป้ายอดจำหน่ายรถหัวลากและรถบรรทุกไว้ที่ประมาณ 180 คัน และรถบัส 120 คัน คาดว่าจะทำให้เราเติบโตเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10-15 %

นอกจากนี้ บริษัทได้ลงทุนจำนวน 240 ล้านบาทในการก่อสร้าง ศูนย์บริการและสำนักงานแห่งใหม่ของรถบรรทุกสแกนเนีย ซึ่งตั้งอยู่ที่บางนา-ตราด กม. 19 ใช้พื้นที่กว่า 16 ไร่ โดยภายในศูนย์บริการแห่งนี้จะสามารถรองรับรถได้มากกว่าศูนย์บริการแห่งเก่าที่ตั้งอยู่บนถนนวิภาวดีรังสิตมากกว่าเท่าตัว มีระบบการทดสอบเบรกสำหรับรถใหญ่ รวมถึงสามารถนำรถเข้าบริการได้ตลอด

สำหรับการลงทุนในครั้งนี้ของสแกนเนีย สยามเป็นการยืนยันถึงความสำคัญและต้องการทำธุรกิจในระยะยาว แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาจะมีปัญหาเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ และเชื่อมั่นว่าในระยะยาวสถานการณ์ต่างๆ ก็จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญในด้านเทคโนโลยี และอุปกรณ์ที่ทันสมัย เช่น Brake tester เป็นเครื่องทดสอบเบรกสำหรับรถหัวลาก รถบรรทุก รถโดยสาร ตลอดจนหางลาก ซึ่งทดสอบได้ทุกยี่ห้อไม่จำกัดเพียงสแกนเนีย โดยใช้ระยะเวลาในการทดสอบ ไม่เกินคันละ 5 นาที ส่วนเทคโนโลยี Wheel alignment เครื่องช่วยในการปรับตั้งศูนย์ล้อ ซึ่งเมื่อศูนย์ล้อตั้งได้ตรงตามมาตรฐาน จะช่วยยืดอายุการใช้งานของยางให้ยาวนานยิ่งขึ้น และช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมัน และมี Special tools เครื่องมือพิเศษเฉพาะของสแกนเนีย ซึ่งจะช่วยให้งานซ่อมเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com