Toyota Avensis ตอบโจทย์ตามใบสั่ง รถแรงแต่รักสิ่งแวดล้อม

Home / ข่าวรถยนต์ / Toyota Avensis ตอบโจทย์ตามใบสั่ง รถแรงแต่รักสิ่งแวดล้อม

Toyota Avensis
ตอบโจทย์ตามใบสั่ง รถแรงแต่รักสิ่งแวดล้อม

ใครว่ารถยนต์ที่มีกำลังสูงจะต้องมีมลพิษสูงไปด้วย แน่นอน นี่ไม่ใช้รถแข่งที่ไหน แต่เป็นรถที่กำลัง ได้รับความนิยมและมีขายตาม ท้องตลาด Toyota เลือกที่จะพัฒนาให้สมรรถนะของรถ Avensis ให้ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเหมือนกัน ใครจะปล่อยให้รถในยุโรป ช่วยโลกอยู่แต่เพียงฝ่ายเดียวล่ะ จริงไหม

Toyota Avensis ได้ปรับโฉมครั้งใหญ่แบบ All-new ใหม่หมดจดอีกครั้ง นับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 แล้ว สำหรับรถขายดีรุ่นนี้ โดยถูกออกแบบให้มีรูปลักษณ์ใหม่ นอกจากนี้ยังผนวกเอาเทคนิคทางด้าน วิศวกรรมใหม่จากทวีปยุโรปใส่เข้าไป โดยเฉพาะในเรื่องรักษา สิ่งแวดล้อมที่ทางค่ายญี่ปุ่นหันมาสนใจ กันมาก จากนั้นรถยนต์โตโยต้า Avensis ถูกนำมาสร้างประกอบที่โรงงานในประเทศอังกฤษ โดยทำ การเพิ่มรุ่นเครื่องยนต์เบนซินเข้าไปอีกด้วย ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลเดิมก็อัพเกรดขึ้นอีกให้ทันสมัย เพียบ พร้อมไปด้วยสมรรถนะ ทั้งการพัฒนาเครื่องยนต์ และระบบส่งกำลัง ส่งผลให้มีจุดเด่นที่ให้การปล่อยก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ต่ำ มีค่าเฉลี่ยจากเมื่อเปรียบเทียบ จากทุกรุ่นเพียง 140 กรัม/กม. ถือว่าเป็นก้าว ใหม่ของรถยนต์ในอนาคต ที่พัฒนาจนสำเร็จในเรื่องนี้

ทั้งนี้ โตโยต้าภูมิใจนำเสนอ ใน 2 สไตล์ด้วยกัน คือ แบบ Saloon และ Tourer โดยทั้ง 2 สไตล์ ถูกปรับให้เตี้ยลง เพิ่มความยาวอีก 50 มม. จึงทำให้ความยาวรวมของรุ่นซาลูน 4,695 มม. และ Tourer จะยาวกว่านิดหน่อย คือ 4,765 มม. โดยมีเครื่องยนต์เบนซิน ให้เลือก 2 ขนาด คือ 1.8 ลิตร และ 2.0 ลิตร ส่วนตัวท็อปของเครื่องดีเซลคือ 2.2 ลิตร D-4D 175 แรงม้า มีเทอร์โบชาร์จเจอร์ ให้อัตรา เร่งจาก 0-62 ไมล์/ชม. ใช้เวลา 8.5 วินาที และให้มลพิษต่ำเพียง 157 ก./กม. จึงทำให้ Toyota Avensis เป็นหนึ่งในรถเครื่องยนต์ กำลังสูงที่สะอาดที่สุดในตลาด นอกจากนี้ในรุ่นท๊อป ยังมีอุปกรณ์ความปลอดภัยอีกมากมาย เช่น Pre-Crash Safety (PCS) ระบบ รักษาระยะห่างจาก คันหน้า (ACC) และระบบช่วยรักษาให้อยู่ในเลนวิ่ง (LKA) เป็นต้น

Toyota Avensis Saloon
แบบเครื่องยนต์ DOHC VALVEMATIC
ปริมาตรกระบอกสูบ 2.0 ลิตร
กำลังสูงสุด 150 แรงม้า
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบเกียร์ อัตโนมัติ 7 สปีด CVT และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด
ระบบกันสะเทือน (หน้า/หลัง) แม็คเฟอรสัน สตรัท/ดับเบิลวิชโบน
ระบบเบรก (หน้า/หลัง) ดิสก์/ดิสก์
มิติรถ (ย.xก.xส.) 4,695X1,810X1,480 มม.
ความยาวฐานล้อ 2,700

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com