มาสเตอร์ฯ จับมือพันธมิตร เร่งขยายฐานลูกค้ารถเช่า

Home / ข่าวรถยนต์ / มาสเตอร์ฯ จับมือพันธมิตร เร่งขยายฐานลูกค้ารถเช่า

มาสเตอร์ คาร์ เร้นเทิล ชี้ธุรกิจรถเช่าปีฉลูแข่งเดือด ผนึกพันธมิตรเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าในเครือ มิเลนเนียม ออโต้ หวังขยายฐานลูกค้า หลังผู้ประกอบการรายย่อยเน้นกลยุทธ์หันราคา ประกาศเพิ่มทุนเพื่อขยายโชว์รูมเพิ่มเป็น 14 สาขา กระจายทั่วประเทศ

นายโอกาศ สุภอมรพันธุ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสเตอร์ คาร์ เร้นเทิล จำกัด ผู้ให้บริการรถเช่าระยะสั้นและระยะยาว ในเครือบริษัท มิเลนเนียม ออโต้ จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วงปี 2551 ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมรถเช่าจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและการบินสนามบินนั้น ได้ส่งผลกระทบกับตลาดรถเช่าระยะสั้นพอสมควรโดยมียอดตกลงไปถึง 25% แต่บริษัทไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่กลับมีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้น 20% รวมทั้งมีรายได้โตเพิ่มขึ้นอีก 80% ขณะที่ตลาดรถเช่าระยะยาวนั้นมีรายได้เพิ่มขึ้น 45%

สำหรับปัจจัยที่ทำให้รายได้ของบริษัทมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมานั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลเนื่องมาจากการขยายเพิ่มจำนวนสาขาบริษัทอีก 3 แห่งในปีที่ผ่านมา รวมถึงการเปิดให้บริการติดต่อลูกค้าเพื่อนำรถยนต์เข้ามาซ่อมบำรุง และบริการ call center ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้า ทำให้มีการตัดสินใจเข้ามาใช้บริการรถเช่ากับบริษัทเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่สภาพการแข่งขันของธุรกิจรถเช่าในปีนี้ เชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะยังคงใช้กลวิธีสงครามราคามาใช้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย เนื่องจากลูกค้าจะเริ่มมีการชะลอการตัดสินใจใช้บริการออกไป ดังนั้นจะส่งผลให้การขยายตลาดเป็นไปได้ยากด้วย

สำหรับแผนงานของบริษัทในปีนี้ บริษัทจะยังคงใช้แนวทางการดำเนินธุรกิจโดยเน้นการจัดทำแคมเปญส่งเสริมการจำหน่ายรวมกับบริษัทพันธมิตรต่างๆ ทั้งบัตรเครดิต โรงแรม และสายการบิน เหมือนเช่นปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

รวมถึงความพยายามขยายฐานลูกค้า ด้วยการหันมาเจาะตลาดงานสัมมนาของหน่วยงานต่างๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการขยายฐานลูกค้าเข้าไปเจาะกลุ่มฐานลูกค้าในเครือของมิเลนเนียม ออโต้ และมาสเตอร์ฯ มาใช้ประโยชน์และทำตลาดร่วมกัน

กลุ่มบริษัทในเครือของมิเลนเนียม ออโต้นั้น เรามีทั้งลูกค้ารถใหม่อย่างบีเอ็มฯและมินิ ลูกค้ารถยนต์มือสองของบีเอ็มฯ มินิ และแบรนด์อื่นๆ รวมทั้งรถเช่า ซึ่งเรามีข้อมูลของลูกค้าอยู่แล้ว ดังนั้น ผมมองว่าน่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะใช้ประโยชน์จากฐานลูกค้าตรงนี้ และมองว่าน่าจะทำตลาดร่วมกันได้ นายโอกาศกล่าว

นอกจากนี้บริษัทจะยังคงเดินหน้าสร้างแบรนด์ มาสเตอร์ฯ ให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น ในฐานะของแบรนด์รถเช่าคนไทย เนื่องจากตลอดระยะเวลาเกือบ 6 ปีที่ผ่านมา การรับรู้ในเรื่องของแบรนด์นั้น ยังสู้กับบริษัทรถเช่าจากต่างประเทศไม่ได้ ดังนั้นนอกจากการร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ แล้ว บริษัทยังต้องชูเรื่องความหลากหลายของรถยนต์ และการรักษาคุณภาพของรถเอาไว้ให้ได้ด้วย

สำหรับรถยนต์ของบริษัทนั้น ในส่วนของรถยนต์เช่าระยะสั้นจะมีอายุการใช้งานไม่เกิน 3 ปีครึ่ง ขณะที่รถเช่าระยะยาวนั้นจะขึ้นอยู่กับสัญญาและความต้องการใช้งานของลูกค้าเป็นหลัก ส่วนรถเช่าในระดับ วี.ไอ.พี.นั้น บริษัทก็มีรถพร้อมไว้รองรับบริษัทด้วย

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com