วู่หลิงเผยตลาดรถจีนร่วง เข็นรถใหม่ 7 ที่นั่งลุ้นยอด

Home / ข่าวรถยนต์ / วู่หลิงเผยตลาดรถจีนร่วง เข็นรถใหม่ 7 ที่นั่งลุ้นยอด

วู่หลิง คาดตลาดรถเล็กจากประเทศจีนที่เข้ามาทำตลาดในไทยยังไม่สดใส เหตุจากสภาวะเศรษฐกิจซบเซา ตั้งเป้าปีนี้ 600 คัน พร้อมเปิดตัวรถโดยสารรุ่นใหม่ 7 ที่นั่ง ขนาด 1,200 ซีซี. ในช่วงงานมอเตอร์โชว์ คาดราคาจำหน่ายไม่เกิน 4 แสนบาท

นายรมณ์ จตุรงคปัญญา กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีวีเอ มอเตอร์ 2056 จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อ วู่หลิง จากจีน เปิดเผยว่า ตลาดรถยนต์ระดับล่าง ซึ่งเป็นรถยนต์ขนาดเล็กราคาถูกในปี 2552 นี้ก็ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจบ้างเล็กน้อย โดยในปีนี้บริษัทได้ตั้งเป้ายอดขายไว้ 600 คัน ซึ่งลดลงจากปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามสภาพการณ์ของตลาดรถดังกล่าว คงจะไม่มีการแข่งขันกันรุนแรงมากนัก เนื่องจากยังมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาไม่มาก และรถยนต์ก็มีราคาจำหน่ายไม่สูงเหมือนกับตลาดรถยนต์ระดับบน

สำหรับในปีนี้บริษัทได้เตรียมเปิดตัวรุ่น ซันชายด์ รถยนต์โดยสาร 7 ที่นั่งขนาด 1200 ซีซี. ในช่วงงานมอเตอร์โชว์เดือนเมษายนที่จะถึงนี้ โดยมีราคาจำหน่ายไม่เกิน 4 แสนบาท ตั้งเป้าไว้ 100 คัน

ปีนี้ตลาดรถยนต์ขนาดเล็ก ก็คงต้องปรับตัวตามสภาวะเศรษฐกิจ โดยตอนนี้ก็กำลังดูว่าจะทำโปรโมชันกระตุ้นตลาดอย่างไรได้บ้าง โดยเบื้องต้นมองว่าอาจจะทำแคมเปญส่วนลดเงินสด ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ส่วนการแถมทองคำ หรือแคมเปญอื่นๆ ตามแบบรถยนต์ยี่ห้ออื่นๆ นั้นอาจจะไม่ตรงกับความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้

นายรมณ์กล่าวต่อไปว่า สำหรับแผนการลงทุนเดิมที่ทางวู่หลิง จากจีนได้ศึกษาการเข้ามาทำตลาดและลงทุนประกอบรถยนต์ในไทยนั้น ขณะนี้ได้เลื่อนแผนการออกไป เพื่อรอดูสถานการณ์ต่างๆ ก่อนการตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง โดยคาดว่าในระยะอันใกล้นี้อาจจะไม่มีการลงทุนประกอบรถยนต์วู่หลิงในประเทศไทย

อย่างไรก็ตามสำหรับความเคลื่อนไหวของตลาดรถยนต์จากจีน ที่เข้ามาทำตลาดในไทยนั้น ตนมองว่ารถยนต์จีนต่างๆ ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและจะไม่มีการแข่งขันกันมาก บางรายก็ได้มีการขยายโชว์รูมและศูนย์บริการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ซึ่งทางวู่หลิงเองก็มีนโยบายการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในลักษณะเดียวกัน โดยได้มีการร่วมมือกับทางศูนย์บริการรถยนต์แบบเร่งด่วนอย่างบี-ควิก ในการให้บริการลูกค้าทั่วประเทศ

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com