ford Ford Ranger ranger ฟอร์ด ฟอร์ด เรนเจอร์ รถฟอร์ด รถยนต์

เรื่องราวชีวิตจริงของผู้ใช้งาน Ford Ranger ที่ผ่านวินาทีแห่งความตาย

Home / ข่าวรถยนต์ / เรื่องราวชีวิตจริงของผู้ใช้งาน Ford Ranger ที่ผ่านวินาทีแห่งความตาย

ฟอร์ด ประเทศไทย ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตจริงของผู้ใช้งาน ฟอร์ด เรนเจอร์ คุณวุฒิชัย ศรีวุฒิ ที่ผ่านวินาทีแห่งความตายได้กลับมาพบครอบครัวอีกครั้ง https://youtu.be/pN0ROgwh-E4

คุณไก่โตมาในไร่ของคุณปู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย เขารักการขี่ม้ามาตั้งแต่เด็ก มีความสุขกับชีวิตอิสระและเรียบง่ายในชนบท ทั้งยังหลงใหลหนังคาวบอยและบ้านเมืองใน “ยุคคาวบอย” แต่เมื่อโตขึ้น คุณไก่ได้ทำงานเป็นเภสัชกร จนวันหนึ่งคุณไก่เลือกทำตามความฝันในวัยเด็กโดยเลือกสร้างครอบครัวและเลี้ยงลูกในเมืองเล็กๆ ท่ามกลางธรรมชาติ วันนี้ เขาอาศัยอยู่ในฟาร์มที่มีทั้งสัตว์นานาชนิดตั้งแต่ม้า หมูป่า สุนัข ร้านกาแฟธีมคาวบอย รถกระบะ และลูกชายที่มีชื่อว่าฟอร์ด ที่ตั้งขึ้นจากความประทับใจในเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน

Ford Ranger

ปี พ.ศ. 2547 คุณไก่และคุณดาว ภรรยาที่กำลังตั้งท้องได้สามเดือนจะต้องขับรถไปบ้านเกิดคุณไก่เพื่อไปเยี่ยมคุณแม่ของคุณไก่ “ปกติเราจะไปไหนด้วยกัน แต่พอดีวันนั้นไปกับคุณไก่ไม่ได้” คุณดาวเล่า “ฉันรู้สึกมีลางว่าจะเกิดเรื่องไม่ดี แต่ก็ปล่อยให้เขาไปคนเดียว”

ขณะขับรถขึ้นเขาทางลาดชัด คุณไก่สวนกับรถกระบะที่ขนถังปลามาเต็มคันรถ และรถคันนั้นกำลังเสียหลักและพุ่งมาที่รถของเขา “รถกระบะเสียหลัก รถส่ายถังจนปลาหล่นลงมา และรถพุ่งมาทางผม ผมแทบไม่มีจังหวะเหยียบเบรก ได้แต่จับพวงมาลัยให้แน่น” คุณไก่เล่าย้อนให้ฟัง

รถกระบะชนเข้ากับด้านผู้โดยสารของรถกระบะเรนเจอร์คุณไก่อย่างเต็มแรง ก่อนจะเสียหลักไปชนรถอีกคันที่มีคู่สามีภรรยานั่งมาด้วยกัน โชคดีที่ถุงลมนิรภัยในรถเรนเจอร์ของคุณไก่ทำงานทันทีที่รถถูกกระแทก เขาจึงรอดมาได้โดยบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ส่วนคู่สามีภรรยาก็รอดชีวิต แต่รถของพวกเขาฉีกเป็นสองท่อนตอนที่กระแทกกับภูเขา

“เพราะฟอร์ด เรนเจอร์ของผม ผมถึงยังปลอดภัยและโทรเรียกรถพยาบาลได้” คุณไก่เล่าต่อ “ผมรู้สึกโชคดีมากที่รอดชีวิตมาได้ แล้วก็นึกถึงลูกที่ยังอยู่ในท้องภรรยาและครอบครัวที่ไม่ได้มาด้วยกัน”

คุณดาวเล่าให้ฟังว่าตกใจขนาดไหนตอนที่ได้เห็นสภาพคุณไก่ที่ฟกช้ำเต็มตัว แต่ยังมีชีวิตอยู่ “เป็นอุบัติเหตุที่น่ากลัวมาก แต่ฉันดันกลั้นหัวเราะไม่อยู่ตอนเห็นเขาครั้งแรก คุณไก่มีรอยช้ำเป็นโลโก้ฟอร์ดอยู่ที่คาง ซึ่งเกิดจากตอนที่ถูกถุงลมนิรภัยกระแทก”

“ตอนคุณไก่จะซื้อรถฟอร์ด ฉันไม่เห็นด้วยเลยเพราะอยากได้อีกยี่ห้อหนึ่งมากกว่า แต่หลังจากอุบัติเหตุวันนั้น ฉันก็รู้ว่าเขาตัดสินใจเลือกรถถูก เขาถึงรอดมาได้” คุณดาวเล่าต่อ

Ford Ranger

เกิดมาแกร่งเหมือนฟอร์ด

คุณไก่คิดถึงอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และคิดว่าเขาโชคดีแค่ไหนที่ได้รอดมาเห็นลูกคนแรกของเขาเกิด “ถ้าไม่ใช่เพราะรถฟอร์ดของผม ผมอาจจะไม่ได้รอดมาเจอหน้าลูก ผมถึงตั้งชื่อลูกว่าฟอร์ด”

“ผมภูมิใจที่ได้ชื่อ “ฟอร์ด” ชื่อนี้มีความหมายกับครอบครัวผมมาก” ฟอร์ดซึ่งตอนนี้อายุ 15 ปีแล้วเล่าให้ฟัง “ชื่อนี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ความแกร่งของฟอร์ด ไม่ได้แกร่งเฉพาะแต่ตัวรถ แต่หมายถึงตัวผมด้วย”

Ford Ranger

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

ทุกวันนี้ ฟอร์ด เป็นวัยรุ่นธรรมดาคนหนึ่ง เวลาปิดเทอมเขาชอบเล่นฟุตซอล และดูวีดีโอในยูทูป เมื่อโตขึ้น เขาอยากเลี้ยงม้า และเป็นหมอฟันเพื่อมาช่วยคนในชุมชน “เมื่อตอนเด็กๆ ผมกลัวม้า เพราะแรงเยอะและตัวใหญ่มาก แต่พอเวลาผ่านไป ผมก็เริ่มรักม้า” ฟอร์ดบอก “การขี่ม้ากลายเป็นธรรมเนียมของครอบครัว ที่ผมภูมิใจที่ได้สานต่อ” คุณไก่ดีใจที่การขี่ม้าสร้างความผูกพันระหว่างเขากับลูก และทำให้มีความทรงจำที่อบอุ่นด้วยกัน แต่เขาก็ไม่ได้คาดหวังให้ลูกชายดำเนินชีวิตตามแบบของเขา

Ford Ranger

คาวบอยที่มีจุดมุ่งหมาย

จากความรู้สึกโชคดีที่ได้ใช้ชีวิตในฟาร์มตามความฝัน ครอบครัวจึงอยากตอบแทนชุมชนและสิ่งแวดล้อม คุณไก่รวมตัวกับบรรดาคาวบอยในท้องถิ่นและใช้พื้นที่ในไร่จัดกิจกรรมบำบัดโดยใช้ม้า ซึ่งเป็นโครงการที่ริเริ่มโดยสถาบันในท้องที่ เพื่อช่วยเด็กออทิสติกในการฝึกสมาธิและฝึกการเคลื่อนไหวร่างกาย นอกจากนี้ คุณไก่ยังร่วมมือกับหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อก่อตั้งโครงการปลูกป่า และสนับสนุนให้คนในชุมชนเลี้ยงผึ้งป่า เพื่อช่วยรักษาป่าในท้องถิ่นและสร้างรายได้เพิ่มเติมสำหรับคนในท้องถิ่นที่เก็บน้ำผึ้งป่าไปขาย

เมื่อครั้งที่เกิดไฟป่า คุณไก่ได้ใช้รถฟอร์ดเรนเจอร์ อาสาขับไปบริเวณเขาสูงเพื่อลำเลียงอาหารและเสบียงไปให้นักดับเพลิง “เราเต็มใจช่วยเหลือชุมชน และไม่คาดหวังสิ่งตอบแทน” คุณดาวกล่าว “ในเมืองของเรา ทุกคนช่วยเหลือซึ่งกันและกัน” อีกไม่นาน ฟอร์ดจะต้องจากบ้านไปเข้ารั้วมหาวิทยาลัย แต่ก่อนจะถึงวันนั้น ฟอร์ดและคุณไก่จะใช้เวลาอันมีค่าด้วยกันอย่างเต็มที่