ยวดยาน (กลยุทธ์) มอเตอร์โชว์กู้วิกฤติ

Home / ข่าวรถยนต์ / ยวดยาน (กลยุทธ์) มอเตอร์โชว์กู้วิกฤติ

ถูกตีกลับเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะไปแล้ว สำหรับข้อเสนอของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ในส่วนที่ขอให้ลดภาษีสรรพสามิตที่จะมีผลทำให้ราคาจำหน่ายรถยนต์ลดลง 30,000 50,000 บาทโดยให้เหตุผลว่ายังไม่มีข้อมูลชี้ชัดว่าจะสามารถเพิ่มยอดจำหน่ายได้จริง ซึ่งจากกระแสข่าวก่อนหน้านี้ถึงการยื่นข้อเสนอดังกล่าวทำให้ผู้บริโภคชะลอการซื้อรถยนต์รุ่นใหม่จนทำให้โชว์รูมผู้จำหน่ายรถยนต์ต่างๆ เงียบเหงาวังเวงสนิทเป็นเวลากว่าสองอาทิตย์ ผู้ซื้อบางรายถึงแม้จะดำเนินขั้นตอนการซื้อขายไปเป็นที่เรียบร้อยถึงขนาดไฟแนนซ์ผ่านแล้วยังทิ้งใบจองไปเฉย ทำเอาพนักงานซึมไปเลย ยังดีที่การพิจารณาข้อเสนอดังกล่าวเป็นไปอย่างค่อนข้างจะรวดเร็ว ได้รู้คำตอบเร็วทำให้สภาพการชะงักงันดังกล่าวกลับสู่สภาพปกติที่เป็นไปตามสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันต่อไป

และจากการหยุดชะงักของการซื้อขายรถยนต์ที่ผ่านมาทำให้มีการคาดการณ์ว่ายอดจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์จะลดลงจากเดือนมกราคมที่ลดลงจากเดือนก่อนหน้าแล้วประมาณ 30% คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ประมาณ 40% ทำให้กลายเป็นโจทย์ข้อใหญ่ให้ฝ่ายการตลาดค่ายรถยนต์ต่างๆ ต้องนำไปขบคิดกันอย่างหนักว่าจะทำอย่างไรให้ยอดจำหน่ายกระเตื้องขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ โดยเฉพาะในช่วงงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ปลายเดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนเมษายนนี้ ซึ่งปกติถือว่าเป็นช่วงไฮซีซั่นสำหรับการซื้อ-ขายรถยนต์ในช่วงครึ่งปีแรก โดยในงานมอเตอร์โชว์ปีนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานมากกว่า 1.5 ล้านคน มียอดจองรถยนต์รุ่นใหม่หรือรุ่นที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมากกว่าหนึ่งหมื่นห้าพันคัน ซึ่งก็จะทำให้ตลาดรถยนต์ในประเทศกลับมาคึกคักได้อีกมากโขอยู่

โดยที่ในท่ามกลางสภาพการซื้อ-ขายปกติที่ไม่ค่อยปกตินี้ ค่ายรถยนต์หลายค่ายพยายามดันยอดจำหน่ายให้กระเตื้องขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่ ด้วยการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่และการนำเสนอแคมเปญพิเศษ รวมถึงการยอมตัดเนื้อเถือหนังเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้โดยไม่หวังพึ่งพาความช่วยเหลือจากรัฐบาลที่จะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่พยุงอุตสาหกรรมยานยนต์ที่เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักของประเทศในปัจจุบันกันบ้าง อย่างค่ายเบนซ์ทองหล่อที่เป็นตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ของบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) ยอมตัดราคาเมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาสรุ่นอี 200 เอ็นจีที จากราคาตั้งที่ 3.7 ล้านบาท ลงเหลือ 2.99 ล้านบาท เรียกว่าลงมาถูกกว่าเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาสรุ่นใหม่เสียอีกโดยคาดหวังว่าจะปล่อยอี-คลาสรุ่นนี้ออกไปได้หมดก่อนที่จะถึงช่วงงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ก่อนที่จะไปรับออร์เดอร์ล็อตใหม่จากช่วงงานมอเตอร์โชว์ ที่เมอร์เซเดส-เบนซ์ จะเปิดตัวอี-คลาส คูเป้รุ่นใหม่ ที่คาดว่าจะโดนใจบรรดาเศรษฐีและทายาทเศรษฐีอย่างยิ่ง ขณะที่บริษัทแม่จัดแคมเปญพิเศษให้กับส่วนบริการหลังการขายด้วยการจำหน่ายอะไหล่แท้มากกว่า 8,000 รายการ ในราคาพิเศษ พร้อมทั้งมีส่วนลดเพิ่มเติมอีก 15% สำหรับผู้ถือบัตรเมอร์เซเดสการ์ดอีกด้วย

สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ โมเดลใหม่ ที่เปิดตัวไปในช่วงก่อนงานมอเตอร์โชว์นี้ ที่โดดเด่นสุดเห็นจะได้แก่ค่ายฟอร์ดที่เปิดตัวฟอร์ด โฟกัส รุ่นใหม่ ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ และระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะรุ่นใหม่นอกจากนี้ยังมี ฟอร์ด เรนเจอร์ รุ่นใหม่ รุ่นแค็บเปิดได้เป็นตัวเลือกเพิ่มเติมให้กับนักเลงรถกระบะอีกด้วย และเลกซัส อาร์เอ็กซ์ 350 ใหม่ ที่เคาะราคาออกมาไม่มากไม่มายเพียง 5.55 ล้านบาทเท่านั้น โดย อาร์เอ็กซ์ 350 ใหม่ มาพร้อมกับการรับประกันเป็นเวลายาวนานถึง 4 ปีโดยจำกัดระยะทาง

ในส่วนของแคมเปญพิเศษที่มีออกมาในช่วงนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นแคมเปญหรือเงื่อนไขพิเศษที่เป็นข้อเสนอเดียวกับที่บริษัทต่างๆ จะจัดให้ในช่วงงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ นั่นเอง

ค่ายยักษ์ใหญ่รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ อีซูซุ จัดงาน มหกรรมอีซูซุ…สู้วิกฤติโดยจับมือกับพันธมิตรธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่จำหน่ายสินค้าในราคาพิเศษ พร้อมกันนั้นในงานเดียวกันยังจัดกิจกรรมประมูลรถอีซูซุมือสองคุณภาพเยี่ยม, ตลาดนัดรถยนต์ผู้ซื้อพบผู้ขาย, กิจกรรมบันเทิงและสาระประโยชน์รวมไปถึงเงื่อนไขแคมเปญพิเศษสำหรับผู้สนใจอีซูซุ แพลททินั่ม ใหม่ ทุกรุ่นอีกด้วย แบบว่าไปงานเดียวได้ทุกอย่างที่ต้องการ งานดังกล่าวนี้จัดเพียงวันเดียวในวันที่ 14 มีนาคม ที่สนามกีฬาธูปะเตมีย์ งานนี้ได้ใจลูกค้าอีซูซุไปอีกเพียบอย่างแน่นอน แต่นอกจากงานดังกล่าวแล้ว นับเนื่องจากนี้ไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน อีซูซุ ยังมีข้อเสนอพิเศษฝ่าวิกฤติยิ่งใช้ยิ่งรวยกับโชคทอง 2 ชั้นที่เมื่อซื้ออีซูซุ แพลททินั่ม ใหม่ ทุกรุ่น รับโชคชั้นที่ 1 ทองคำมูลค่า 12,000 บาท ทันที แล้วรอลุ้นโชคชั้นที่ 2 ทองคำสัญลักษณ์อีซูซุ มูลค่า 100,000 บาท อีก 10 รางวัลได้อีกด้วย

ค่ายยักษ์ใหญ่พอๆ กัน โตโยต้า ยังมีสปอตโฆษณาสำหรับไฮลักซ์ วีโก้ ให้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รถเก๋งมี โตโยต้า วีออส เวอร์ชั่นใหม่ รุ่น จีที สตรีทเวอร์ชั่น ที่ภายนอกตกแต่งด้วยสเกิร์ตรอบคัน, สปอยเลอร์หลัง, ล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 15 นิ้ว และสติ๊กเกอร์ด้านข้างดีไซน์สปอร์ต ส่วนภายในตกแต่งด้วยเบาะผ้าสีทูโทน, หัวเกียร์และพวงมาลัยหุ้มหนังพร้อมคอนโซลหน้าดีไซน์สปอร์ตออกมาให้แฟนๆ โตโยต้า วีออส ได้เลือกใช้ ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ผลิตออกมาในแบบลิมิเต็ดอิดิชั่นเพียงแค่ 1,000 คัน เท่านั้น ต้องรีบตัดสินใจหน่อย ช้าหมดแล้วจะเสียใจกับความพิเศษที่แตกต่างจากวีออสรุ่นมาตรฐานทั่วไป

เบอร์สามของตลาดรถยนต์เมืองไทย นิสสัน ไม่เคยพลาดสำหรับแคมเปญเงื่อนไขพิเศษปล่อยโฆษณาเงื่อนไขเดียวกับที่ใช้ในงานมอเตอร์โชว์ออกมาเป็นรายแรกๆ โดยที่ นิสสัน ทีด้า คิดดอกเบี้ยเพียง 2.99% นิสสัน นาวารา คิงส์แค็บ และดับเบิ้ลแค็บ ดอกเบี้ย 2.99% หรือเลือกดาวน์ต่ำเพียง 29,999 บาท นิสสัน นาวารา ซิงเกิ้ลแค็บ เงื่อนไขเดียวกับคิงส์แค็บและดับเบิ้ลแค็บ แต่เพิ่มข้อเสนอพิเศษแถมฟรีพื้นปูกระบะท้าย ส่วน นิสสัน ฟรอนเทียร์ คอมมอนเรล ฟรีคูปองน้ำมัน 10,000 บาท ซึ่งทุกรุ่น ทุกโมเดลยังแถมฟรีประกันภัยชั้น 1 อีกด้วย

ค่ายมิตซูบิชิ นอกจาก มิตซูบิชิ ไทรทัน โฉมใหม่ที่เปิดตัวไปช่วงปลายปี เดือนนี้ยังนำเสนอทางเลือกของไทรทันรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อเพิ่มเติมอีก 7 รุ่น สำหรับมิตซูบิชิ ไทรทัน เมกะแค็บ ขับเคลื่อน 2 ล้อ 2.5 จีแอลเอ็กซ์เกียร์ธรรมดา ใครเลือกซื้อเลือกใช้ในช่วงนี้จนถึงงานมอเตอร์โชว์ มีบัตรของขวัญมูลค่า 20,000 บาท พร้อมไดมอนด์อินชัวรันส์แถมให้ ส่วนรุ่นไทรทัน พลัส ดับเบิลแค็บ ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 0.82% เท่านั้น นอกจากนี้ในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวเช่นนี้หากนำรถยนต์มิตซูบิชิเข้ารับบริการยังศูนย์บริการมิตซูบิชิ ยังได้รับการตรวจเช็คสภาพฟรี 27 รายการ พร้อมรับกระเป๋าซัมเมอร์สไมล์และคูปองมูลค่า 100 บาท สำหรับใช้เป็นส่วนลดในการเข้ารับบริการครั้งต่อไปอีกต่างหาก

ส่วนค่ายเชฟโรเลท จัดรายการเก่ามา ใหม่ไป รุ่นไหน ยี่ห้ออะไรให้ราคาสูงกว่าราคากลางถึง 20,000 บาท พร้อมรับข้อเสนอพิเศษดาวน์ขั้นต่ำ 15% หรือรับดอกเบี้ย 0% ผ่อนสบาย 48 เดือน พร้อมฟรีประกันภัยชั้นหนึ่ง 1 ปี จนถึงวันที่ 30 เมษายน

นอกจากแคมเปญพิเศษเหล่านี้และรถยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวไปแล้วนี้ ยังมีขบวนรถยนต์รุ่นใหม่ป้ายแดงอีกมากมาย อาทิ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์ 7 รุ่นใหม่, บีเอ็มดับเบิลยู แซด 4 ใหม่, เมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาส คูเป้ ใหม่, ออดี้ เอ 8 รุ่นฐานล้อยาว, มินิ เปิดหลังคา, มาสด้า เอ็มเอ็กซ์ 5 ใหม่, จีลี แบนด์จากประเทศจีนของค่ายยนตรกิจ คอร์ปอเรชั่น, เฌอรี่จากไทยยานยนตร์, คอนเซ็ปต์คาร์อีกมากมายหลายคันที่ขึ้นสแตนด์อวดโฉมเย้ยสายตาอยู่ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งนี้ ดังนั้นจึงพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com