งบโฆษณา อย่า…ตัดบัวไม่เหลือใย

Home / ข่าวรถยนต์ / งบโฆษณา อย่า…ตัดบัวไม่เหลือใย

โซ่หลุด คุยกับพรรคพวก คนทำงาน สื่อสายมอเตอร์ไซค์ ได้ยินเรื่องแล้วใจไม่ค่อยดี เพราะหลายๆ ฉบับมีแนวโน้ม อาจต้องโบกมือลา เพราะชักหน้าไม่ถึงหลังถ้าจำไม่ผิด…เคยเขียนผ่านคอลัมน์นี้ว่า สักวันหนึ่งนิตยสารที่เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์จะต้องหดหายไปจากแผงหนังสือ ส่วนจะหายไปสักเท่าไหร่ นั่นเป็นเรื่องของความอึด

ทำไม… โซ่หลุด ถึงกล้าเขียนยังงั้น

นั่นเพราะ…รายได้หลักของคนทำนิตยสารมอเตอร์ไซค์ มาจากโฆษณาเป็นหลัก ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทที่ให้โฆษณาเป็นหลัก ก็คือ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ที่มียอดขายรถมอเตอร์ไซค์สูงกว่าทุกยี่ห้อ

ใน 2 ปีที่ผ่านมา เอ.พี.ฮอนด้า เริ่มสกรีนโฆษณา ที่เคยเป็นหลักให้กับนิตยสารมาโดยตลอด ทำให้หลายๆ ฉบับ เกิดอาการ รายได้หดหาย ชักหน้าไม่ถึงหลังวันนี้…มีคนถาม…ในสถานการณ์วิกฤติเศรษฐกิจ ยอดขายรถมอเตอร์ไซค์หดหายไป ทำให้ เม็ดเงิน ที่จะช่วยเหลือเกื้อกูล พลอยหดหายไปด้วย

โซ่หลุด กริ๊งกร๊างคุยกับ อ๋องเอง จินตนา อุดมทรัพย์ ก้ได้รับคำตอบว่า…พยายามจะไม่ตัดงบ สื่อ ที่บริษัทเคยช่วยเหลือ เพราะหลายๆ เล่ม ก็เคยช่วยเหลือ ยามาฮ่า มาก่อน

อ๋อง…บอกน้องๆ ในบริษัทให้ช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด

สิ่งสำคัญ…ที่ โซ่หลุด ว่าเอง น่าจะถึงเวลาแล้ว ที่บางบริษัทจะต้องพิจารณางบโฆษณาซะใหม่ เพราะที่ผ่านมาหนักไปทางโทรทัศน์และกิจกรรม ที่ไม่ค่อยเป็นชิ้นเป็นอัน

น้ำยังพึ่งเรือ เสือยังพึ่งป่า…ยังคงเป็นสุภาษิตที่น่าจะฝากไว้เตือนความจำกัน เพราะบางค่าย โหมโฆษณาทางโทรทัศน์เยอะเหลือเกิน แต่ยอดขายกลับมีจี๊ดเดียวที่น่าคิด…หากวันใด นิตยสารมอเตอร์ไซค์ ต้องหดหายไปจากแผงหนังสือ แล้วจะมีใครไปงานแถลงข่าว งานทดสอบรถ

หรือจะลองให้ สื่อโทรทัศน์ รับผิดชอบให้

แน่ใจหรือว่า…ได้รับการตอบสนองเช่นเดียวกับสื่อสายมอเตอร์ไซค์สุดท้าย…ท้ายสุด… โซ่หลุด ฝากให้ ทุกบริษัท เป็นข้อคิดวิธีการตัดงบ มีมากมายหลายวิธี สื่อสายมอเตอร์ไซค์ ก็แค่พอเลี้ยงตัวเองได้ งบก็ไม่ได้มากมายอะไร?

ทำไม? ต้องตัดบัวไม่เหลือใย

ก้อ…ต้องขอบคุณ หากจะนำเรื่องนี้กลับไปพิจารณาใหม่

ไม่ยังงั้น… วงการมอเตอร์ไซค์ คงจะเงียบเหงาอย่างแน่นอน

ไม่เชื่อ ก็คอยดู

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com