ทัพรถ สู้เศรษฐกิจ เปิดตัว-เซอร์ไพร์ส

Home / ข่าวรถยนต์ / ทัพรถ สู้เศรษฐกิจ เปิดตัว-เซอร์ไพร์ส

ค่ายรถยึดเวที บางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 30 ตบเท้าเข้าร่วมประชันอวดสรรพคุณ หวังช่วงชิงความได้เปรียบในเชิงการตลาด ไม่ว่าผู้ผลิตจากค่ายยุโรปหรือเอเชียรวม 34 แบรนด์ ต่างส่งนวัตกรรมใหม่ ๆ มาให้ได้สัมผัสกันอย่างเต็ม ๆ ตา

หนึ่งในเวทีโชว์รถยนต์อันยิ่งใหญ่ของโลก ย่อมต้องรวมถึงงาน งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ เข้าไว้ด้วย และเป็นประจำทุกปี ช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงเมษายน บรรดาค่ายรถยนต์ทั้งหลายต่างพร้อมแล้วที่จะมาเติมเต็มความยิ่งใหญ่ของงานมอเตอร์โชว์ ด้วยการนำนวัตกรรมใหม่ ๆ มานำเสนอ

เริ่มจากค่ายเจ้าตลาดรถหรู เมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่ปีนี้เตรียมสร้างเซอร์ไพร์ด้วยการส่ง อี-คลาส คูเป้ พวงมาลัยขวาในประเทศไทยเป็นประเทศแรกในเอเชีย ที่มาเปิดตัวและจำหน่ายในงานครั้งนี้ ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน วี ที่มีกำลังสูงสุด 292 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 365 นิวตัน-เมตรที่ 3,000-5,100 รอบต่อนาทีส่วนค่ายคูแข่งตลอดกาลอย่าง บีเอ็มดับเบิลยู นอกจากซีรี่ส์ 7 ใหม่แล้ว ที่เป็นไฮไลน์ของงานในปีนี้ คือ การเปิดตัว Z4 ใหม่ รถสปอร์ตคันงามที่จะเปิดตัวเป็นครั้งแรก

ค่าย มินิ เตรียมส่งรุ่น คอนเวิร์ทติเบิ้ล 2 รุ่น คือ มินิ คูเปอร์ เอส คอนเวิร์ทติเบิ้ล และ มินิ คูเปอร์ คอนเวิร์ทติเบิ้ล สานตำนานรถเล็กหัวใจเรสซิ่ง มาพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบ 1.6 ลิตร 4 สูบ สามารถผลิตแรงม้าสูงสุดได้ 175 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ และแรงบิดสูงสุด 240 นิวตัน-เมตร ระหว่าง 1,600 ถึง 5,000 รอบ ส่วนของ มินิ คูเปอร์ คอนเวิร์ทติเบิ้ล นั้นใช้เครื่องยนต์บล๊อค 1.6 ลิตร 4 สูบ เหมือนกัน สามารถผลิตแรงม้าสูงสุดได้ 120 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ และแรงบิดสูงสุด 160 นิวตัน-เมตร ที่ 4,250ขณะที่ ออดี้ จากค่ายยนตรกิจ เตรียมอวดโฉมรถรุ่นใหม่อย่าง ออดี้ A8 รุ่นฐานล้อยาว ซึ่งเป็นท็อปไลน์โปรดักซ์ของออดี้

นอกจากนี้ ยังมีรถหรูที่มีมูลค่าสูงที่สุดในงานนี้คือ แอสตัน มาร์ติน ดีบีเอส มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ซึ่งมาสเตอร์ คาร์ เรนเทิ้ล เป็นผู้นำเข้ามาแสดง และรถสปอร์ตเมืองผู้ดีอย่าง โลตัส 2- Eleven และ Cup z60 ที่ส่งตรงมาจากประเทศอังกฤษ

ส่วนค่ายรถหรูจากเมืองน้ำหอม เปอโยต์ ก็เตรียมอวดโฉม 407 Facelift ใหม่ พรั่งพร้อมไปด้วยสมรรถนะ ดีไซน์ พลังแห่งการขับเคลื่อน และความสะดวกสบายในการขับขี่ ด้วยการออกแบบกระจังหน้าและด้านท้ายใหม่ทั้งหมด เพื่อเพิ่มความโฉบเฉี่ยวให้ดูสปอร์ตมากขึ้น พร้อมเพิ่มเทคโนโลยี ระบบนำ ทางผ่าน ดาวเทียม (Navigator) โดยเปอโยต์ มอบโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้จองในงานในราคา 1,990,000 บาท

มาดูทางด้านรถญี่ปุ่นกันบ้าง เริ่มจากค่ายยักษ์ใหญ่ โตโยต้า ที่ปีนี้เตรียมขนรถไม่ว่าจะเป็น วีออส, อัลติส, คัมรี่ และฟอร์จูนเนอร์ มาตกแต่งพิเศษ เพิ่มความสปอร์ต พร้อมทั้งคอนเซ็ปต์คาร์ อย่าง 1/X และ A-BAT

ส่วนค่ายฮอนด้า นอกจากรถยนต์นั่งคันเก่งในสังกัด อย่าง ซิตี้, แจ็ซ, ซีวิค, แอคคอร์ด และซีอาร์วีแล้ว ยังเตรียมนำเสนอเทคโนโลยีไฮบริดจ์ ผ่านรุ่น อินไซท์ ใหม่ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน i-VTEC SOHC 4 สูบ 1.3 ลิตร 88 แรงม้า ที่ 5,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 90 ปอนด์-ฟุต ที่ 4,600 รอบ/นาที สอดประสานกับระบบไฮบริดแบบ IMA (Integrated Motor Assist) มอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ซึ่งทำหน้าที่ในการช่วยขับเคลื่อนและชาร์จกระแสไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด 13.6 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 76 ปอนด์-ฟุต ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่อง มาสด้า ที่ปีนี้เป็นการกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของรถสปอร์ตโรดสเตอร์เปิดประทุน มาสด้า MX5 RHT ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์ล้ำยุค ได้รับการออกแบบอย่างประณีต พร้อมขุมพลังอันเร้าใจที่ทำให้รถและคนขับเป็นหนึ่งเดียว ควงคู่มากับรถต้นแบบเวอร์ชั่นล่าสุด มาสด้า ซาโซ

ด้านค่ายมิตซูบิชิ ส่งปาเจโร สปอร์ต รุ่นพิเศษสีขาวมุก (White Pearl) รถเอสยูวีใหม่ล่าสุดของบริษัทที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา มาพร้อมภาพลักษณ์ใหม่สง่ามากยิ่งขึ้นด้วยดีไซน์ภายนอกโทนสีขาวมุกในขณะที่ภายในยังคงความสมบูรณ์และสะดวกสบายแบบเอสยูวี ขับเคลื่อน 4 ล้อ รุ่น 3.2 GT ไว้อย่างครบครัน

สำหรับค่ายนิสสันนอกจากรถโปรดักส์ชั่นคาร์ อย่าง ทีด้า และนาวารา แล้ว ยังมีด้วยใหม่อย่าง เทียน่า ใหม่ เครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร 6สูบ รหัส VQ25DE แรงม้าสูงสุด185 ที่ 6000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 232 นิวตันเมตร ที่ 4400 รอบต่อนาที ทำหน้าที่แทนเครื่องเก่า 2.3 ลิตร และ เครื่องยนต์ใหม่ขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ รหัส MR20DE ที่จับคู่กับเกียร์ Xtronic CVT ทำให้สมรรถนะดีขึ้นมาก โดยเฉพาะในเรื่องจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ที่นุ่มนวลขึ้น และสำหรับแฟนพันธุ์แท้ของรถสปอร์ตค่ายนี้ แว่วๆ มาว่า อาจได้เห็น 370Z อีกด้วย

มาต่อกันที่ค่ายรถจากแดนกิมจิ เริ่มจากค่าย ฮุนได ที่ประสบความสำเร็จกับรถตู้มาอย่างมากในปีที่ผ่านมา ล่าสุดเปิดตัวรถตู้ H-1 เวอร์ชั่นใหม่ ที่ยกระดับความหรูหราให้โดดเด่นยิ่งขึ้น

ส่วนเกีย นอกจาก พิคาโต ซิตี้คาร์คันเก่งแล้ว ยังเตรียมส่ง เกีย โซล (Kia Soul) รถต้นแบบครอสโอเวอร์ มาจัดแสดงภายในอีกด้วย

ขณะที่แบรนด์จากจีนอย่าง จิลี จากค่ายยนตรกิจ มาพร้อมกันทั้งรุ่น CM เครื่องยนต์ 1,300-1,500 ซีซี. และรุ่น MK เครื่องยนต์ขนาด 1,600 ซีซี.

ปิดท้ายกันที่ค่ายรถจากมาเลเซีย เริ่มจาก โปรตอน นอกจากรถที่เปิดตัวไปแล้ว อย่าง พีโซน่า ซีเอ็นจี หรือ ซิตี้คาร์ เซฟวี่ แล้ว ยังเตรียมเผยโฉม นีโอ ซีทีเอส ส่วน นาซ่า ของยนตรกิจ ยังคงเป็นซิตี้คาร์ ฟอร์ซ่า

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com