มินิ ส่งรุ่นเปิดประทุน พร้อมขายมอเตอร์โชว์

Home / ข่าวรถยนต์ / มินิ ส่งรุ่นเปิดประทุน พร้อมขายมอเตอร์โชว์

มินิ เตรียมพร้อมเปิดตัว มินิ เปิดประทุน ( MINI Convertible) ในงาน มอเตอร์โชว์ ตอบรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ต้องการความแตกต่างและสนุกในการขับรถมินิเปิดหลังคาท้าสายลม เคาะราคา 2.8-3.2 ล้านบาท

มินิ คอนเวิร์ทติเบิ้ล จะมีสัดส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ของมินิ คือ ฐานล้อยาว โอเวอร์แฮงค์สั้น จุดศูนย์ถ่วงต่ำ ซึ่งเป็นสูตรลับของการขับสนุกสไตล์โกคาร์ของมินิ ดีไซน์ลักษณะดังกล่าวยังทำให้ มินิ คอนเวิร์ทติเบิ้ล ดูโฉบเฉี่ยวในแบบของรถสปอร์ตเปิดประทุน

มินิ คอนเวิร์ทติเบิ้ล มี 2 รุ่น คือ มินิ คูเปอร์ เอส คอนเวิร์ทติเบิ้ล และ มินิ คูเปอร์ คอนเวิร์ทติเบิ้ล สำหรับ มินิ คูเปอร์ เอส คอนเวิร์ทติเบิ้ล สานตำนานรถเล็กหัวใจเรสซี่ง มาพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบ 1.6 ลิตร 4 สูบ สามารถผลิตแรงม้าสูงสุดได้ 175 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ และแรงบิดสูงสุด 240 นิวตัน-เมตร ระหว่าง 1,600 ถึง 5,000 (และด้วยระบบโอเวอร์บู๊ส สามาถเพิ่มแรงบิดสูงสุดเป็น 260 นิวตัน-เมตรสำหรับช่วงเร่งแซง) สมรรถนะสูงดังกล่าวเป็นผลจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าของระบบเครื่องยนต์เทอร์โบแบบ twin-scroll และระบบฉีดน้ำมันด้วยความดันสูง direct injection ในส่วนของ มินิ คูเปอร์ คอนเวิร์ทติเบิ้ล นั้นใช้เครื่องยนต์บล๊อค 1.6 ลิตร 4 สูบ เหมือนกัน สามารถผลิตแรงม้าสูงสุดได้ 120 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ และแรงบิดสูงสุด 160 นิวตัน-เมตร ที่ 4,250

เทคโนโลยีด้านความปลอดภัยของมินิ คอนเวิร์ทติเบิ้ลหนึ่งเดียวในรถคลาสนี้ คือ ระบบแอ็คทีฟโรลบาร์ ซึ่งโดยปกติจะซ่อนอยู่ในตัวถังหลังที่นั่งด้านหลัง แต่เมื่อเซ็นเซอร์วัดระดับองศาความเอียงของรถวัดว่ารถอยู่ในระดับความเอียงมากเกินไป ระบบสมองกลควบคุมระบบความปลอดภัยก็จะสั่งการให้โรลบาร์ยื่นออกมาในเวลาเพียงเสี้ยววินาที เพื่อที่จะปกป้องอันตรายในส่วนศีรษะที่อาจจะเกิดขึ้นในกรณีอุบัติเหตุรถคว่ำ

การที่ระบบแอ็คทีฟโรลบาร์ซ่อนตัวเมื่ออยู่ในสภาวะปกติจะทำให้การมองเห็นด้านหลังเป็นไปได้อย่างสะดวก เนื่องจากจากไม่มีโรลบาร์มาบดบังทัศนวิสัย ในการออกแบบตำแหน่งของการซ่อนโรลบาร์ ทางวิศวกรของมินิ ได้คำนึงถึงการเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระในท้ายรถ ซึ่งทำให้มินิ คอนเวิร์ทติเบิ้ล มีพื้นที่เก็บของที่มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถพับเบาะหลังเพื่อเก็บสัมภาระชิ้นยาว เช่น ถุงกอล์ฟได้

ส่วนของหลังคาประทุนนั้นทำจากโครงเหล็กและอลูมิเนียมน้ำหนักเบาเพื่อความทนทานในการใช้งานและความปลอดภัยในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ผ้าใบหุ้มหลังคาแบบซอฟท์ท็อปทำจากวัสดุพิเศษที่มีคุณสมบัติในการเป็นฉนวนกันเสียงและความร้อน สามารถเปิดปิดโดยอัตโนมัติในใช้เวลาเพียง 15 วินาที อีกทั้งยังสามารถทำงานขณะรถเคลื่อนที่ภายในระดับความเร็ว 30 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง

มินิ คอนเวิร์ทติเบิ้ล ทั้ง 2 รุ่น มาพร้อมกับเทคโนโลยี MINIMALISM ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุดในโลกในปัจจุบัน ที่สามารถทำให้รถมินิสามารถมีสมรรถนะสูง แต่ประหยัดน้ำมันและคายไอเสียน้อยในเวลาเดียวกัน เหมือนกับเทคโนโลยี Efficient Dynamics ของบีเอ็มดับเบิลยู ตัวอย่างเทคโนโลยี MINIMALISM ในมินิ คอนเวิร์ทติเบิ้ลรุ่นใหม่ประกอบด้วย โครงสร้างตัวถังและเครื่องยนต์น้ำหนักเบา ระบบบริหารพลังงานอัจฉริยะ และระบบ Brake Energy Regeneration

มินิ คอนเวิร์ทติเบิ้ลรุ่นใหม่มีสีให้เลือกถึง 12 สี รวมถึงสีใหม่อย่าง สีฟ้า Horizon สีดำ Midnight และสีพิเศษ คือ สีเหลือง Interchange สำหรับมินิ รุ่นคอนเวิร์ทติเบิ้ลเท่านั้น นอกจากนั้นในส่วนของหลังคาซอฟท์ท๊อปยังมีให้เลือกถึง 3 สี คือ สีคลาสสิกอย่างสีดำ สีน้ำตาล Hot Chocolate และ สีพิเศษ คือ สีน้ำเงิน Denim Blue (ซึ่งมีเอ็ฟเฟ็คพิเศษเหลื่อมสีเงินและเย็บด้วยด้ายสีส้ม)

เตรียมตัวพบกับความเร้าใจของการขับขี่แบบท้าทายสายลมกับอารมณ์โกคาร์ทฟีลลิ่งของมินิ คอนเวิร์ทติเบิ้ลได้ที่งานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม – 6 เมษายน พ.ศ. 2552 หรือตัวแทนจำหน่ายมินิอย่างเป็นทางการ มิลเลนเนียม ออโต้ เอกมัย สนนราคาค่าตัว MINI Cooper S Convertible ราคา 3,200,000 บาท MINI Cooper Convertible ราคา 2,800,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและโปรแกรม MSI MINI Service Inclusive 3 year / 50,000 Kilometers)

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com