ทาทาฮุบค่ายรถไฟฟ้าเนอร์เวย์ เตรียมส่งอินดิกา อีวี ขายปีหน้า

Home / ข่าวรถยนต์ / ทาทาฮุบค่ายรถไฟฟ้าเนอร์เวย์ เตรียมส่งอินดิกา อีวี ขายปีหน้า

ทาทา ทุ่มเงินซื้อหุ้นบริษัทผู้ผลิตรถพลังไฟฟ้าของนอร์เวย์ คาดเริ่มขาย รถพลังไฟฟ้า อินดิกา อีวี ปีหน้า พร้อมพัฒนาแบตเตอรี่ซูเปอร์โพลีเมอร์ลิเธียมไอออน ที่จะให้พลังงานได้มากกว่าแบตที่ใช้ในรถไฟฟ้าในปัจจุบันทาทา มอเตอร์ส ยูโรเปียน เทคนิคัล เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือทาทา มอเตอร์ส ในประเทศอังกฤษ ทุ่มเงิน 12 ล้านโครน (ประมาณ 60 ล้านบาท) เข้าซื้อหุ้นร้อยละ 50.3 ของบริษัท มิลลิเออ เกรนแลนด์/อินโนเวชั่น ประเทศนอร์เวย์ ที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาอุปกรณ์สำหรับรถพลังไฟฟ้า โดยหุ้นส่วนที่เหลือยังคงเป็นของผู้ถือหุ้นเดิม ซึ่งจะมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ต่อไป

บริษัท มิลลิเออฯ จะทำหน้าที่ผลิตรถยนต์พลังไฟฟ้าโดยใช้ชิ้นส่วนจากทาทา มอเตอร์ส รวมทั้งผลิตแบตเตอรีซูเปอร์โพลีเมอร์ลิเธียมไอออนด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย และพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง โดยทาทา มอเตอร์ส เชื่อว่าการลงทุนในบริษัท มิลลิเออฯ จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนายานพาหนะพลังไฟฟ้าและไฮบริดที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางอย่างยั่งยืน ด้วยราคาที่ไม่สูงจนเกินไป

รถยนต์ที่จะได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นรุ่นแรกหลังจากนี้คือ อินดิกา อีวี (Indica EV) ซึ่งมีกำหนดออกจำหน่ายในยุโรปในปี 2552 อินดิกา อีวี สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ดีกว่ารถพลังไฟฟ้าในปัจจุบัน โดยสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 4 คน และมีพื้นที่เก็บของอย่างเพียงพอ

เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มที่ สามารถวิ่งได้ระยะทางถึง 200 กิโลเมตร พร้อมอัตราเร่งที่แรง จาก 0-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลาที่ต่ำกว่า 10 วินาที ตามที่มีการพัฒนาในรุ่นนาโน ทาทา มอเตอร์ส ก็ยังริเริ่มพัฒนาอย่างต่อเนื่องในรุ่นอินดิกา อีวี ซึ่งรถรุ่นดังกล่าวจะใช้แบตเตอรีซูเปอร์โพลีเมอร์ลิเธียมไอออน ซึ่งเก็บพลังงานได้มากกว่าแบตเตอรี่ ที่ใช้ในรถพลังไฟฟ้าชั้นนำในปัจจุบันอีกด้วย

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com