ด้วยลำแข้ง

Home / ข่าวรถยนต์ / ด้วยลำแข้ง

การให้ความช่วยเหลืออุตสาหกรรมยานยนต์สหรัฐจากรัฐบาลโอบามา ยังไม่คืบหน้าไปในทางบวกแก่ค่ายรถ วันนี้ ฟอร์ด มอเตอร์ คอมปานี ก็ยังคงอยู่กับภาวการณ์ล้มละลายอย่างยืนยาว

สัญญาณค่ายรถกะพริบทุกวันทำการที่ตลาดค้าหุ้นสหรัฐ มูลค่าหุ้นของค่าย จี.เอ็ม. วันนี้ไม่เกิน ๒ เหรียญ ในขณะฟอร์ดทำได้ในราคา ๔ เหรียญ ระหว่างเทศกาลสงกรานต์ไทย ตัวเลขแสดงให้เห็นว่า ค่ายจี.เอ็ม.ร่วงมูลค่าหุ้นลงเล็กน้อยประมาณ ๑๗% แต่ฟอร์ดดีดขึ้นร้อยละ ๑๖๙% อย่างไม่น่าเชื่อ

นายไมเคิล โรบิเน็ท รองประธานกรรมการบริษัท ซีเอสเอ็ม เวิลด์ไวด์ อันเป็นบริษัทคอนซัลแตนท์ธุรกิจยานยนต์สหรัฐระบุ

ฟอร์ดแสดงให้เห็นว่า บริษัทสามารถแก้ไขปัญหาภายในได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องรอการช่วยเหลือจากภายนอก

นี่ก็เป็นเพราะฟอร์ดไม่นั่งฝันหวานที่จะรอเงินช่วยเหลือจากรัฐ แต่เริ่มต้นแก้ปัญหาภาวะการขาดทุนในปี ๒๐๐๘ ด้วยการตัดรายจ่ายของตัวเอง

ฟอร์ดทำผลงานได้ดี ด้วยการวางตัวตรงข้ามกับความคิดของดีทรอยต์

นั่นก็แปลว่าความคิดของดีทรอยต์อยู่แค่การนั่งรอเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลโอบามา ซึ่งยังหารูปธรรมไม่ได้

อันที่จริง ตนย่อมเป็นที่พึ่งแห่งตน ก็น่าจะเป็นหลักการที่ดีสำหรับทุกคน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งมหัศจรรย์ในความรอบรู้ของพระพุทธเจ้าที่มีคำสอนถึงพวกเรา ให้พึ่งตัวเองดีกว่ายืมจมูกคนอื่นมาหายใจ

วงการอุตสาหกรรมยานยนต์นั้น มิได้มีเพียงค่ายผลิตรถ หากแต่ยังแวดล้อมด้วยค่ายผลิตชิ้นส่วนอีกมากมายที่เกี่ยวเนื่องถึงกัน

การประกาศไม่รับเงินจากรัฐ ดูเป็นเรื่องของความหยิ่งผยองแต่ในขณะเดียวกันก็สร้างความรู้สึกที่ดีให้กับสาธารณชน

ไม่ใช่เรื่องของความหยิ่งผยอง แต่รู้สึกว่า ฟอร์ดต้องมีอะไรดีละมังจึงแสดงท่าทีไม่รับเงินจากวอชิงตัน

ระหว่างค่ายฟอร์ดกำลังตัดรายจ่ายของตัวเองอย่างพินิจพิเคราะห์ อีกสองค่ายรถในดีทรอยต์คือ ไคร้สเลอร์ กับ จีเอ็ม ต่างก็กระวนกระวายกับแผนการทำงานหลังจากได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐ ๑๗.๔ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะข้อตกลงร่วมงานระหว่างไคร้สเลอร์กับเฟียตยังไม่เป็นผล

แนวทางหนึ่งที่ค่ายฟอร์ดปฏิบัติก็คือ ทำข้อตกลงใหม่กับ UAW (สหภาพแรงงานยานยนต์) โดยกำหนดค่าจ้างแรงงานต่ำกว่าปกติเพื่อความอยู่รอดด้วยกันทั้งสองฝ่าย

ปฏิบัติการค่ายฟอร์ด น่าจะเป็นตัวอย่างของบรรดาผู้ประกอบการค้าทุกค่ายในโลก ไม่เพียงแต่อุตสาหกรรมยานยนต์แต่ยังหมายถึงเป็นทางออกในการแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่ยืนหยัดคงกระพันอยู่เวลานี้

แม้อุตสาหกรรมยานยนต์จะเป็นตัวหลักใหญ่ของเศรษฐกิจในประเทศ แต่บารัค โอบามาก็มิได้มีปัญหาเพียงยานยนต์อย่างเดียว ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐยังมีบทบาทของความเป็นผู้นำสังคมโลก

การลดรายจ่ายของฟอร์ด ย่อมหมายถึงทุกคนมีรายได้ลดลง เมื่อรายได้ลดลงความเชื่อมั่นในการใช้จ่ายเงินของพวกเขาก็ต้องน้อยลงโดยอัตโนมัติ จะกินจะเที่ยวก็ต้องฉุกคิดแล้วคิดอีก

ขณะเมืองไทยมุ่งหน้าเพิ่มวันหยุดให้ยาว เพราะหวังผลให้ประชาชนใช้จ่ายสตางค์

ไก่อ่อน.

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com