มอง…มอเตอร์ไซค์ใน…วิกฤติเศรษฐกิจ

Home / ข่าวรถยนต์ / มอง…มอเตอร์ไซค์ใน…วิกฤติเศรษฐกิจ

หลังความสำเร็จของงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ โซ่หลุด เชื่อว่า จะสร้างความคึกคักให้กับแวดวงยานยนต์อีกหลายกิโลขีด โดยเฉพาะแวดวงมอเตอร์ไซค์

โดยปกติ…ค่ายมอเตอร์ไซค์มักจะมีรถรุ่นใหม่ๆ มาเปิดตัวกันในงานนี้ ปีนี้ไม่รู้เป็นเพราะวิกฤติเศรษฐกิจหรือเปล่า ทำให้การเปิดตัวรู้สึกเหงาๆ ไปนิด

เจ้าตลาดอย่างฮอนด้า ไม่ยอมขยับตัวกับรถรุ่นใหม่ แค่เปิดแคมเปญใหม่ จ่ายเงินเข้าบัญชี 2,000 บาท สำหรับผู้ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า พร้อมเปิดเกมจะเดินหน้าเข้าสู่วังวนแห่งรถหัวฉีด ที่จะเปิดตัวในโอกาสต่อไป

ยามาฮ่า…ก้อ…แค่เปิดของเล่น รถฟีโน่ ลิมิเต็ด อิดิชัน ซูเปอร์ฟีโน่ ซูเปอร์จูเนียร์ หยิบเอานักร้องดังกิมจิ มาเป็นจุดขาย ซึ่งถือเป็นงานถนัดของ ยามาฮ่า

ซูซูกิ…เปิดซูซูกิ นิว โชกัน 125 ถามว่าหวือหวามั้ยในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ก็ต้องถือว่าโอ.เค. แล้ว ระยะหลัง ซูซูกิ ขยับตัวบ่อยครั้งขึ้น ทำให้โอกาสมีเพิ่มมากขึ้นไปด้วย

คาวาซากิ…คงจะเน้นไปเรื่อง ส่งออก สถานเดียว ในประเทศก็ขายรถใหญ่ไปพลางๆ แค่นี้ก็แฮปปี้แล้ว จริงมั้ย

โซ่หลุด มองตลาดมอเตอร์ไซค์แล้ว ไม่ค่อยห่วงสักเท่าไหร่? เพราะราคารถในสภาวะอย่างนี้ น่าจะเอาตัวรอดได้ไม่ยาก เพราะรถมอเตอร์ไซค์ ราคาไม่แพงจนเกินกว่าจะดาวน์ ยิ่งระยะหลังดาวน์ต่ำแค่พันบาทก็ดาวน์ได้แล้ว

ตลาดมอเตอร์ไซค์ จึงไม่น่าห่วง
แล้ว โซ่หลุด ห่วงอะไร? ก้อ…ห่วงเพื่อนพ้องพี่น้อง คนสื่อมอเตอร์ไซค์ เพราะเม็ดเงินที่จะจับจ่ายเพื่อการโฆษณาน่าจะน้อยลง จำนวนนิตยสารอาจต้องลดลงโดยปริยาย

สิ่งที่น่าเป็นห่วง งบโฆษณาโทรทัศน์ของค่ายรถมอเตอร์ไซค์นั้น บางค่ายใช้จ่ายค่อนข้างน่ากลัว โฆษณาแทบจะมีเห็นทุกช่อง บางค่ายเคยคุยโม้ ไม่โฆษณาทีวี วันนี้ก็มีให้เห็นเหมือนกัน

โซ่หลุด ไม่รู้ว่าคิดกันยังไง สื่อสายมอเตอร์ไซค์ นั้น ถือว่าใช้งบค่อนข้างน้อย แต่ก็คุ้มค่า สั่งได้ตามต้องการ โดยเฉพาะเรื่องการทดสอบผลิตภัณฑ์

กว่าจะได้เงินแต่ละฉบับ ขับกันไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ
โฆษณาโทรทัศน์ แว๊บเดียวหายแล้ว ราคาก็แสนแพง ก้อ…ยังโฆษณากันได้โฆษณากันดี

สถานการณ์ยังงี้ หันมาดูแล สื่อนิตยสาร ที่ถือเป็นเพื่อนเก่าเพื่อนแก่ไม่ดีกว่าหรือ

สถานการณ์ยังงี้ ไม่ช่วยเพื่อนแล้วจะไปช่วยใคร
จริงมั้ย เฮีย! จริงมั้ยเจ๊!

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com