โตโยต้า หวั่นยอดขายรถวูบเร่งสมาคมอุตฯเจรจาภาครัฐ

Home / ข่าวรถยนต์ / โตโยต้า หวั่นยอดขายรถวูบเร่งสมาคมอุตฯเจรจาภาครัฐ

โตโยต้า ประเมินตัวเลขตลาดรถยนต์หลังไตรมาสแรกหวั่นตลาดวูบเหลือ 5 แสนคัน เตรียมรับมือด้วยการจัดกิจกรรมเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น พร้อมกระตุ้นสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเจรจารัฐบาลหาทางช่วยเหลือ

นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า สถิติการขายสะสมในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2552 มีปริมาณทั้งสิ้น 107,774 คัน ลดลง 33.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยแบ่งออกเป็นรถยนต์นั่ง 43,968 คัน ลดลง 17.4% รถเพื่อการพาณิชย์ 63,806 คัน ลดลง 41.2% รวมทั้ง รถปิกอัพขนาด 1 ตัน ในเซ็กเมนท์นี้จำนวน 55,095 คัน ลดลง 40.9%

การหดตัวของตลาดดังกล่าว นับเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ซึ่งเป็นตลาดที่สะท้อนให้เห็นถึงภาวะเศรษฐกิจโดยรวม มียอดขายลดลงถึง 44.5% ลดลงสูงสุดในรอบ 11 เดือน นับตั้งแต่ภาวะตื่นตระหนกของราคาน้ำมันดีเซล ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ประกอบกับความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงต่ำสุดในรอบ 7 ปี สะท้อนให้เห็นถึงความไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจ ส่งผลให้ผู้บริโภคเพิ่มความระมัดระวังในการใช้จ่าย

อย่างไรก็ตาม แม้บริษัทจะยังไม่มีการประเมินตัวเลขยอดจำหน่ายรถยนต์ในปีนี้อย่างเป็นทางการ แต่จากปัญหาที่เกิดขึ้นและตลาดที่หดตัวลงไปอย่างรุนแรง ทำให้มองว่าตลาดรถยนต์ในประเทศไทยปีนี้ อาจจะหดตัวลงไปเหลือที่ระดับ 5 แสนคันเท่านั้น ลดลงจากการประเมินในช่วงต้นปีที่โตโยต้าเคยคาดการณ์ตลาดเอาไว้ที่ 5.2 แสนคัน

แต่ถึงกระนั้น คงต้องรอให้ผ่านไตรมาส 2 ไปเสียก่อน จึงจะประเมินสถานการณ์ได้อย่างถูกต้อง เนื่องจากตลาดรถยนต์ในปี 2551 ได้รับการกระตุ้นจากมาตรการอี20 ของรัฐบาล ทำให้ตลาดเติบโตอย่างมาก ตัวเลขในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จึงยังไม่มีความชัดเจน แต่ก็แน่นอนว่าตลาดปิกอัพนั้นได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงและหดตัวมากกว่าตลาดรถยนต์นั่ง

ทั้งนี้ บริษัทจะคุยกับทางสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเรื่องยอดจำหน่ายที่หดตัวอย่างรุนแรง รวมไปถึงการเจรจากับภาครัฐเพื่อหาแนวทางในการกระตุ้นยอดจำหน่าย ผ่านไปทางสมาคมฯ ขณะเดียวกัน ก็คงต้องช่วยเหลือตัวเองด้วยการจัดกิจกรรมไปที่กลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นยอดจำหน่ายของโตโยต้าเอง

สำหรับแผนงานการตลาดตลอดทั้งปี จะเน้นการจัดสรรงบประมาณที่มีอยู่ไปเน้นที่การจัดกิจกรรมเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของตลาดรถปิกอัพที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงกว่าตลาดรถยนต์ ซึ่งล่าสุด โตโยต้าได้ร่วมมือกับพันธมิตรจัดศึกมวยไทย มาราธอน วีโก้ สมาร์ทและมหกรรมสินค้าสู้เศรษฐกิจ ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และจะมีการจัดกิจกรรมในรูปแบบต่าง ๆ ออกมามากขึ้น ซึ่งเป็นการร่วมมือกับตัวแทนจำหน่ายในท้องถิ่น

ขณะที่แผนการเปิดตัวสินค้าใหม่อย่างโตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด ก็ยังเดินหน้าไปตามที่วางเอาไว้ทุกประการ โดยอยู่ระหว่างการเจรจากับรัฐบาลในเรื่องของการขอลดภาษีนำเข้าชิ้นส่วนระบบไฮบริด เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนที่ไม่สามารถผลิตได้ในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตและจำหน่ายรถรุ่นดังกล่าวได้ในช่วงไตรมาส 3 ตามแผนที่วางไว้แน่นอน

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com