ASTON MATIIN DBS VOLATE สปอร์ตขับสนุก ด้วยอารมณ์รถเปิดประทุน

Home / ข่าวรถยนต์ / ASTON MATIIN DBS VOLATE สปอร์ตขับสนุก ด้วยอารมณ์รถเปิดประทุน

ASTON MATIIN DBS VOLATE
สปอร์ตขับสนุก ด้วยอารมณ์รถเปิดประทุน


ASTON MATIIN DBS VOLATE เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2009 ณ งานเจนีวามอเตอร์โชว์ ซึ่ง เป็นการทำให้รถในไลน์ DBS นั้น ครบครันทุกรุ่น ทั้งยังเป็นการรวมเอาวิศวกรรมยานยนต์ ทั้งด้านการออก แบบ และสมรรถนะ และการผลิตด้วยงานฝีมือที่ดีเยี่ยม

DBS VOLATE เป็นการรวมเอารถแนวสปอร์ตและรถเปิดประทุนไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งคำว่า VOLATE มีความหมาย คือ เคลื่อนที่ด้วยความว่องไว ทั้งยังขับขี่สนุก ได้อารมณ์ของรถเปิดประทุน ด้วยหลังคาผ้าใบ ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า ไม่ว่าเวลาเปิดหรือ ปิด ก็จะมีบุคลิกที่โดดเด่น ซึ่งถือได้ว่ารถรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 16 ของรถเปิดประทุน ในรอบ 95 ปี โดยรุ่น VOLATE ถือเป็นสัญลักษณ์ของ การออกแบบโดยเฉพาะ เป็นรถประเภท 2+2 ที่นั่ง โดยอีก 2 ที่นั่งด้านหลังจะมีขนาดเล็ก ซึ่งเหมาะกับเด็กๆ หรือไว้สัมภาระเล็กน้อย


Dr. Ulrich Bez เป็น CEO ของ ASTON MARTIN กล่าวถึงคุณสมบัติของรถคันนี้ว่า เป็นวิศวกรรมยานยนต์ ที่รวบรวมไว้ อย่างครบถ้วน ทั้งเรื่องการออกแบบ และเรื่องสมรรถนะ มอบความสมดุลระหว่างพลังกับสมรรถนะ รวมไปถึงการผลิตที่ใช้งานฝีมือที่ดี เยี่ยม จึงเป็นรถที่ให้ทั้งความพึงพอใจ รูปลักษณ์สาเหตุที่ใช้หลังคาผ้าใบ เพราะต้องการให้รูปลักษณ์เหมือน หรือคล้ายกับ DBS Coupe เป็นการลดน้ำหนัก ซึ่งการเปิด-ปิด หลังคาก็ใช้เวลา 14 วินาที ในขณะที่วิ่งไม่เกิน 48 กม./ชม.


เครื่องยนต์ใช้วัสดุซึ่งเป็นอัลลอย ขนาด 6 ลิตร V12 ควอดแคม 48 วาล์ว ปริมาตรสุทธิ 5,935 ซี.ซี. เครื่องวางกลางลำ ขับเคลื่อน ล้อหลัง มีกำลังสูงสุด 510 แรงม้า และแรงบิด 570 นิวตัน-เมตร สร้างอัตราเร่งสูงสุดได้ถึง 307 กม./ชม. เร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 4.3 วินาที ซึ่งแรงบิดจะมาทุกย่านความเร็ว ทำให้รถขับสนุกขึ้น

ข้อมูลในรุ่นสแตนดาร์ด จะเป็นแบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ถ้าหรูขึ้นมาจะเป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แบบ Touchtronic ด้าน ระบบเบรกจะเหมือนรุ่น Coupe ซึ่งใช้เป็นแบบคาร์บอน เซรามิก หยุดยั้งได้อย่างมั่นใจ วัสดุที่ใช้ทำตัวรถนั้น ถอดแบบมาจากรถแข่ง ทั้งฝากระโปรง สปอยเลอร์ และฝากระโปรงท้าย เพื่อรีดน้ำหนักส่วนเกินออกให้เบาขึ้น


ระบบเครื่องเสียง Banq Olufsen รุ่น BeoSound DBS เป็นเอนเตอร์เทนเมนต์เฉพาะตัว ที่มีลำโพงถึง 13 ตัว ซึ่งเครื่อง เสียงนี้ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ สำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะ ทำให้ระบบเสียงยังคงเยี่ยมยอด ไม่ว่าจะเปิดหรือปิดหลังคา และในขณะ เดียวกัน เสียงจะปรับดังขี้นเมื่อมีเสียงลมมากขึ้น

SPECIFICATION
แบบเครื่องยนต์ V12 สูบ ควอดแคม 48 วาล์ว
ปริมาตรกระบอกสูบ 5,935 ซี.ซี.
กำลังสูงสุด 510 แรงม้า
ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
ระบบเกียร์ อัตโนมัติ 6 สปีด Touchtronic
ระบบกันสะเทือน (หน้า/หลัง) อิสระ ปีกนกคู่ คอยล์สปริง เหล็กกันโคลง/
อิสระ ปีกนกคู่ คอยล์สปริง
ระบบเบรก (หน้า/หลัง) ดิสก์เบรก
มิติรถ (ย.xก.xส.) 4,721 x 1,905 x 1,280
ความยาวฐานล้อ 2,740

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com