จีเอ็ม ยื่นกู้เอ็กซิมแบงค์ ต่อโครงการ 1.5 หมื่นล้าน

Home / ข่าวรถยนต์ / จีเอ็ม ยื่นกู้เอ็กซิมแบงค์ ต่อโครงการ 1.5 หมื่นล้าน

จีเอ็ม ยื่นกู้เอ็กซิมแบงค์ หวังลงทุนเครื่องยนต์ดีเซลมูลค่าโครงการ 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อเตรียมประกอบรถปิกอัพ รุ่นโคโรลาโดใหม่ ที่ฐานการผลิตรถยนต์จีเอ็ม จังหวัดระยอง ต่อหลังขาดสภาพคล่องหนัก

มร.สตีฟ คาร์ไลส์ ประธาน บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส เซาท์อีสต์ เอเชีย โอเปอเรชั่นส์ จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า สถานการณ์ยอดขายเชฟโรเลต ใน 2 เดือนแรกนั้นหดตัวไปประมาณ 15% อย่างไรก็ตาม ในปีนี้จะพยายามรักษาฐานยอดขายให้ได้เท่ากับปี 2551 ที่ทำได้ประมาณ 22,204 คัน

จริงอยู่ว่า ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจ และความเชื่อมั่นที่ค่อนข้างผันผวนจะส่งผลต่อทุกอุตสาหกรรม รวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่งานมอเตอร์โชว์ในปีนี้ จะช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ได้อย่างแน่นอน ด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจของนวัตกรรมยานยนต์ภายในงาน รวมถึงแคมเปญและโปรโมชั่นต่างๆที่น่าดึงดูด ที่แต่ละค่ายรถยนต์นำเสนอต่อผู้บริโภคกันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ข่าวที่รัฐบาลประกาศชัดเจนว่าจะไม่ลดภาษีรถยนต์ ก็จะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อรถในงานครั้งนี้ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่า งานมอเตอร์ โชว์ จะช่วยกระตุ้นยอดจำหน่ายรถให้มีความคึกคักขึ้นได้ โดยนอกจากยอดจำหน่ายแล้ว เชฟโรเลต ยังคาดหวังให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัสกับความสมบูรณ์แบบทุกด้านของผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมของเรา การออกแบบอันล้ำสมัย สมรรถนะ คุณภาพมาตราฐานระดับโลก รวมถึงการบริการต่างๆ แบบครบวงจร เพื่อสร้างประสบการ์ณการที่น่าประทับใจในการได้เป็นเจ้าของรถยนต์เชฟโรเลตอย่างสมบูรณ์แบบตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์เชฟโรเลต รวมถึงการสร้างความเชื่อมั่นให้สาธารณชนรับทราบถึงความมุ่งมั่น และยืยยันจากเชฟโรเลตที่จะดำเนินธุรกิจในประเทศไทยในระยะยาวต่อไป พร้อมกับความแข็งแกร่งในอนาคตด้วย

ส่วนความคืบหน้า เรื่องการยื่นแผนโครงการขอกู้เงินหรือ proposal จากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า หรือเอ็กซิมแบงค์ นั้น มร.คาร์ไลส์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอคำตอบจากทางเอ็กซิมแบงค์ ถ้าได้รับการอนุมัติเงินกู้ จะทำให้บริษัทฯ สามารถเดินหน้าแผนการลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตเครื่องยนต์ดีเซลและโครงการประกอบรถปิกอัพ โคโรลาโด รุ่นใหม่ได้ในช่วงกลางปีนี้เป็นต้นไป

ถ้าภายใน 10 วันนับจากนี้ ยังไม่มีความขัดเจนใดๆ ออกมาจากเอ็กซิมแบงค์ บริษัทฯ จะนำแผนงานกลับมาทบทวนในรายละเอียดเพื่อเตรียมนำเสนอกลับเข้าไปใหม่อีกครั้ง นายคาร์ไลส์ กล่าว

นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้พูดคุยกับสถาบันการเงินอื่นไว้ด้วย เพื่อเป็นแผนสำรองไว้ รวมถึงการมองหาแหล่งเงินกู้จากสถาบันการเงินต่างประเทศ สำหรับวงเงินกู้นั้นจีเอ็มไม่ได้เปิดเผยว่ารายละเอียด อย่างไรก็ตาม โครงการลงทุนของจีเอ็มนั้นอยู่ที่วงเงิน 15,000 ล้านบาท ตามมูลค่าโครงการลงทุนผลิตเครื่องยนต์ดีเซลใหม่ ซึ่งได้ลงทุนไปแล้วส่วนหนึ่ง แต่ขณะนี้ขาดสภาพคล่องในการดำเนินการต่อ และการเตรียมประกอบรถปิกอัพ รุ่นโคโรลาโดใหม่ ที่ฐานการผลิตรถยนต์จีเอ็ม จังหวัดระยอง

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com