บทสรุปมอเตอร์โชว์ปริศนาความสำเร็จ

Home / ข่าวรถยนต์ / บทสรุปมอเตอร์โชว์ปริศนาความสำเร็จ

ผ่านพ้นไตรมาสแรกไปได้อย่างงดงาม สำหรับตลาดรถยนต์ในประเทศไทย แม้ว่าสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจะทำให้หลายคนหวาดหวั่นว่า ตลาดรถยนต์ในปีนี้จะไม่ใช่วันเวลาที่หอมหวานนัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนทาง

จากความสำเร็จของยอดจองรถในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ที่ผ่านมา ที่มีเกือบ 1.7 หมื่นคัน เปรียบเสมือนเครื่องยืนยันความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย ซึ่งเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นในทุกครั้งของการจัดงาน

อะไร คือ ปริศนาของความสำเร็จ เราลองตามไปถอดดูกัน
แม้นว่า ปัญหาเศรษฐกิจและการเมืองจะรุมเร้า แต่ก็ใช่ว่ากำลังซื้อจะหดหาย เพียงแต่เราต้องมีความเชื่อมั่น คือคำกล่าวของ ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานจัดงานมอเตอร์โชว์ ในฐานะผู้ที่คร่ำหวอดในวงการยานยนต์มานานกว่า 30 ปี

นั่น…คือ ที่มาขององค์ประกอบแรก ความเชื่อมั่นของผู้จัด ตลอดระยะเวลาทั้งก่อนและหลังการเริ่มงาน ดร.ปราจิน ยืนยันหนักแน่นถึงความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยอดผู้ชมงานกว่า 1.6 ล้านคน และยอดจองรถ 16,901 คัน

แต่…ความเชื่อมั่น ต้องมาพร้อมๆ กับ ความร่วมมือของบริษัทรถยนต์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบถัดมา ทุกครั้งของการจัดงานมอเตอร์โชว์ บริษัทรถยนต์ต่างก็ให้ความสำคัญ ตั้งแต่เริ่มการสร้างบู๊ธ ไปจนถึงการนำรถยนต์รุ่นใหม่ๆ และเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาร่วมแสดง ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ได้รับการยอมรับในระดับสากล

ส่วนองค์ประกอบสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ คือ ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุด เพราะหากขาดการยอมรับ และความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคแล้ว งานมอเตอร์โชว์คงไม่ประสบความสำเร็จ และบริษัทรถยนต์คงผิดหวังกับยอดจอง ซึ่งตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยสร้างความผิดหวังให้กับผู้บริโภคและบริษัทที่เข้าร่วมงานเลยสักครั้ง

การจัดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ เป็นงานแสดงยานยนต์ที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นงานที่รวบรวมเอาสุดยอดเทคโนโลยียานยนต์ไว้ในที่เดียว และยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมสามารถเลือกซื้อได้อย่างอิสระ และคุ้มค่า ด้วยแคมเปญต่างๆ ที่บริษัทรถยนต์นำเสนอภายในงาน เป็นการช่วยเพิ่มยอดขาย และการสร้างกำลังใจที่ดีให้กับบริษัทรถยนต์อีกทางหนึ่ง

และยัง…ทำให้ได้เข้าใจในสถานการณ์ของผู้บริโภค ที่ยังมีความต้องการซื้อ เพียงแต่องค์ประกอบอื่นๆ เช่น รายได้ หรืออารมณ์อาจจะถดถอยลงไปบ้าง

บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่ ก็นำความสำเร็จจากมอเตอร์โชว์ไปต่อยอดขยายผล จนมีคำที่ติดปากว่า แคมเปญเดียวกับมอเตอร์โชว์ มาเป็นตัวกระตุ้นการซื้อของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ความสำเร็จของมอเตอร์โชว์ ยังชี้ให้เห็นว่า สภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้ กระทบคนที่ดำรงชีพด้วยเงินเดือนเท่านั้น ทำให้ไม่กล้าตัดสินใจซื้อรถยนต์คันใหม่ จากปัญหารายได้ที่ไม่แน่นอน แต่ยังมีคนไทยอีกกลุ่มหนึ่ง อาทิ เจ้าของธุรกิจ ซึ่งมีเงินเก็บ เพียงแต่ไม่มีอารมณ์จับจ่าย เพราะปัจจัยของข่าวด้านลบของเศรษฐกิจและการเมือง

แต่…เมื่อมีการจัดงานที่สร้างบรรยากาศ และมีโปรโมชั่นจูงใจ จึงทำให้กระตุ้นกำลังซื้อของคนกลุ่มนี้ได้
รถยนต์ที่จองภายในงานส่วนมากเป็นรถยนต์ระดับ 2 ล้านบาทขึ้นไป แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคที่เข้าชมงานส่วนใหญ่ เป็นผู้ที่ต้องการซื้อรถจริงๆ และส่วนใหญ่มีการศึกษาหาข้อมูลของรถมาเป็นอย่างดี เพียงแต่มาสรุปสุดท้ายกันในเรื่องของแคมเปญเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะมากันเป็นครอบครัว เพื่อมาช่วยกันตัดสินใจเลือกซื้อ นั่น…ย่อมแสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจไทยหรือไม่ก็ตาม

รถยนต์…ยังคงเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ผู้บริโภคจะต้องใช้ ทั้งในแง่ส่วนตัว และเพื่อการดำเนินธุรกิจดังนั้น การเตรียมความพร้อมกับการจัดงานครั้งต่อไป ให้ยิ่งใหญ่ สมกับความไว้วางใจ จึงเป็นภารกิจของผู้จัดงานจะต้องดำเนินต่อไป

บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 31
งานระดับโลก ของผู้ชายที่ชื่อ ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com