ทาทา นาโน

Home / ข่าวรถยนต์ / ทาทา นาโน

ค่ายผลิตรถยนต์ทาทา ยักษ์ใหญ่ทางธุรกิจของอินเดีย เริ่มแสดงตัว นาโน รถยนต์เก๋งราคาไม่ถึงแสนบาท จะส่งมอบรถได้ตั้งแต่เดือนกรกฏาคมนี้เป็นต้นไป

การค้ารถนาโนนี้ จะดำเนินการเพียงเฉพาะในอินเดียเท่านั้น ยังไม่ไปตลาดโลกที่ไหน

แต่ความคิดในการผลิตรถเก๋งขนาดเล็ก ประหยัดน้ำมัน กลับเป็นตัวผลักดันให้ค่ายรถทั่วโลกตื่น เพราะวิกฤติเศรษฐกิจโลกเป็นตัวบังคับ

นาโน นั่งได้สี่ที่นั่ง วิ่ง ๑๐๐ กิโลเมตรสิ้นเปลืองน้ำมันเพียง ๔.๒ ลิตร หรือประมาณ ๕๕.๕ ไมล์ต่อแกลลอน ล้อมีขนาด ๑๑.๘ นิ้ว ยังกะเอาจานข้าวมาทำ พลังเครื่องยนต์อยู่ที่ ๓๓ แรงม้า มีก้านปัดน้ำฝนกระจกหน้าเพียงก้านเดียว

ลักษณะ นาโน กระจุ๋มกระจิ๋มขนาดนี้ ผู้คนที่คุ้นเคยกับรถเดอลุกซ์นานายี่ห้อพากันร้องว่า

นี่มันของใช้ในครัวอะไรสักอย่าง หรือไม่ก็เป็นของใช้อะไรสักอย่างเพื่อการทำสวนในบ้านมากกว่าจะเป็นยานพาหนะส่วนตัว

แต่ทาทา มอเตอร์ส ตั้งใจทำรถรุ่นนี้เพื่อครอบครัวระดับรากหญ้าของอินเดีย

คนอินเดียนิยมซื้อมอเตอร์ไซด์ หรือ รถเครื่อง เพื่อครอบครัว ซ้อนกันไปมาระหว่างผัวเมียลูก การขับขี่หรือการทำธุระประจำวันหาขีดความปลอดภัยไม่พบ เมื่อรถนาโนออกมาคราวนี้พวกเขาก็จะเสียเงินเพิ่มอีกไม่เกิน ๕ หมื่นรูปี ประมาณสามหมื่นห้าพันบาท

ราคารถนาโนตอนนี้อยู่ที่คันละ ๒,๒๓๐ ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ ๗๘,๐๕๐ บาท

ค่ายรถทั่วโลกกำลังจ้องมองนาโนแบบไม่ยอมกะพริบตา ดูรายละเอียดเหมือนกำลังดูหนูลองยา ว่าจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ เพราะของทุกอย่างทุกชิ้นมีขอบเขตจำกัด ตั้งแต่ฮอนด้าถึงฮุนไดไม่ยอมหลับนอน คอยมองความสำเร็จค่ายทาทา มอเตอร์ส

แน่นอนที่สุดก็คือ ถ้ารถนาโนประสบความสำเร็จ ตลาดรถทั้งโลกแตกตื่นแน่ ๆ พวกเขาจะไม่รอช้า ที่จะแตกกิ่งก้านสาขาจากนาโนมาเป็นรถยนต์ขนาดเล็กประหยัดพลังงาน พร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอีกมากมายออกมาขาย

และราคาของมัน นักวิเคราะห์การตลาดยวดยานให้ความเห็นว่าไม่น่าจะเกินกว่าคันละ ๓,๐๐๐ ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ๑๐๕,๐๐๐ บาท

ครับ หนึ่งแสนห้าพันบาท ต่อคัน ต่อนี้ไปรัฐบาลไทยก็เตรียมสร้างถนนเพิ่มเติมเถอะครับ รับประกันวิ่งกันระเบิดเถิดเทิงแน่

ค่ายรถทาทา มอเตอร์สประมาณการณ์ว่าปีนี้จะขายรถนาโนได้ประมาณ ๓๕,๐๐๐ คัน ตามจำนวนนี้บางท่านอาจเห็นว่าไม่มากอย่างที่คิด แต่ที่ขายได้เท่านี้ก็เพราะความจำกัดหรือขอบเขตของการประกอบรถรุ่นนี้เป็นตัวบังคับ

การสั่งจองจะทำได้ด้วยการชำระค่าธรรมเนียมในการสั่งจอง ๓๐๐ รูปี หรือประมาณ ๒๑๐ บาท เปิดจองตั้งแต่เดือนเมษายนและส่งมอบรถตั้งแต่เดือนกรกฏาคม

หนังสือรถของอินเดีย-Autocar India-หลังการทดสอบรถนาโนแล้วเห็นว่า

เรารู้สึกว่า มันก็คือรถยนต์คันหนึ่งนะ และมันไม่ใช่รถกอล์ฟแน่นอน
แต่ก็นั่นแหละครับ บรรณาธิการนิตยสารรถยนต์อินเดียดังกล่าวยังให้สัจธรรมเกี่ยวกับนาโนว่า รถรุ่นนี้เหมาะสำหรับขับขี่ในเมืองไม่ใช่เอาไปซิ่งบนไฮก์เวยข้ามเมืองข้ามจังหวัด

นาโนเป็นความฝันของครอบครัวคนอินเดีย นาโนจะถูกแอนตี้จากกลุ่มรถเครื่องอย่างไรต่อไปก็น่าจะอยู่ที่ความสำเร็จหรือการล่มสลายของนาโนนั้นเอง……….!!

ไก่อ่อน.

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com