แท็กซี่ ส่วนหนึ่งของสังคม

Home / ข่าวรถยนต์ / แท็กซี่ ส่วนหนึ่งของสังคม

ฉบับที่แล้ว เขียนเรื่องคุณภาพคนขับแท็กซี่ ถัดมาไม่กี่วัน ได้เห็นภาพรถแท็กซี่แหกโค้งชนกำแพงบนทางด่วน ก่อนจะพลิกสามสี่ตลบ แล้วสิ้นฤทธิ์อยู่กลางทางด่วน รถพังเสียหายเกือบทั้งคัน

โชคดี…ที่ไม่มีรถตามหลังมาในระยะประชิด เลยไม่เกิดภาพที่เคยเห็นในสนามแข่งรถ ที่รถคันหน้าเกิดอุบัติเหตุ แล้วรถคันหลังหลบไม่ทัน ชนกระเจิงจนยับทั้งคันสิ่งที่น่าเป็นห่วง…ไม่รู้ว่าในรถแท็กซี่มีผู้โดยสารหรือไม่ เพราะถ้ามีก็คงบาดเจ็บไม่น้อยเชียวล่ะ

เคยถามคนขับแท็กซี่ที่มีรถส่วนตัวในเรื่องคุณภาพคนขับแท็กซี่ เค้ายอมรับเหมือนกันว่า ไม่สามารถรู้ได้ ว่าแต่ละคนผ่านการขับรถมานานเท่าไหร่? เพราะบ่อยครั้งที่เจ้าของอู่จำเป็นต้องหาคนขับ เนื่องจากมีรถแท็กซี่ว่างอยู่ ไม่อยากจอดทิ้งให้เสียรายได้

จนทำให้มีการละเลยการตรวจเช็คเรื่องใบอนุญาตขับขี่ของคนมาเช่ารถ ซึ่งถือว่าอันตรายเป็นอย่างยิ่ง ถ้าเกิดไปเจอคนที่เพิ่งขับรถเป็น แล้วจำเป็นต้องดำเนินชีวิตเพื่อความอยู่รอด ด้วยการขับรถแท็กซี่

เขียนเรื่องแท็กซี่…มีเรื่องให้เขียนเยอะแยะไปหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทั้งคุณภาพและมารยาท รวมถึงบรรยากาศภายในรถ ที่รถแท็กซี่หลายคันยังมีกลิ่นบุหรี่อบอวลอยู่

เพราะขณะเว้นว่างไม่มีผู้โดยสาร คนขับหลายคนยังถือโอกาสสูบบุหรี่ ขณะวิ่งรับหาผู้โดยสาร จึงเป็นที่มาของกลิ่นอบอวล ซึ่งใครที่ไม่สูบบุหรี่จะรู้สึกอึดอัดเป็นอย่างยิ่ง

จริงอยู่จะไปห้ามคนขับที่ติดบุหรี่ ไม่ให้สูบคงทำไม่ได้ แต่ก็น่าจะหาวิธีการที่ไม่ทำให้มีกลิ่นบุหรี่เข้าไปอยู่ในรถ ไม่ว่าจะเป็นการจอดสูบบุหรี่ให้เรียบร้อยภายนอกรถ ดีกว่าเอาความสบายของตัวเองเป็นที่ตั้ง แล้วทำร้ายผู้โดยสารให้ทนกับกลิ่นบุหรี่ ถือว่าไม่ยุติธรรมเลย

ทั้งหลายทั้งปวงของคนขับแท็กซี่นั้น ถือเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ต้องร่วมกันแก้ปัญหา ไม่ใช่ว่าอยากจะทำอะไรก็ทำตามใจ รวมถึงการใช้ป้ายรถเมล์ เป็นที่จอดรอรับผู้โดยสารเป็นเวลานานๆ โดยไม่สนใจใคร

เพราะคุณก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคมมิใช่หรือ?

หรือคิดว่า…ไม่ใช่

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com