โตโยต้า ยันเป้า 2.2 แสนคัน ชี้รถยนต์นั่งปรับตัวดีขึ้น

Home / ข่าวรถยนต์ / โตโยต้า ยันเป้า 2.2 แสนคัน ชี้รถยนต์นั่งปรับตัวดีขึ้น

โตโยต้า เผยปิดไตรมาสแรกเริ่มมีสัญญาณดีขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะในหมวดรถยนต์นั่ง จึงได้มีการรับพนักงานกลับมาทำงานแล้ว 500 คน ขณะที่เป้าตัวเลขยอดขายยังคงอยู่ที่ 2.2 แสนคันต่อปี ส่วนสถานการณ์ภาพรวมขอรอจบไตรมาส 2 ประเมินอีกครั้ง

นายวิเชียร เอมประเสริฐสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย ได้รับอานิสงส์จากยอดจำหน่ายของตลาดรถยนต์นั่งที่เริ่มปรับตัวดีขึ้น และทำให้ โตโยต้า มีการปรับเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นเล็กน้อย และได้รับพนักงานชั่วคราวกลับมาทำงานอีก 500 คน เพื่อมารองรับการเพิ่มกำลังการผลิตที่เกตเวย์ จากที่มีการปรับลดลงไป 2,000 คนในช่วงต้นปี

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถประเมินสถานการณ์ตลาดในภาพรวมได้ หลังจากที่ยอดจำหน่ายในไตรมาสแรกหดตัวลงไปกว่า 30% ซึ่งก็ต้องดูว่า ความพยายามในการเร่งฟื้นเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาหรือประเทศอื่นๆ จะส่งผลต่อตลาดเอเชียหรือไม่ จึงต้องรอให้ผ่านไตรมาส 2 ไปก่อน จึงจะสามารถวิเคราะห์ได้อีกครั้ง

ปัจจัยหลังที่ส่งผลกระทบกับตลาดยานยนต์ในประเทศไทยอยู่ที่เรื่องของเศรษฐกิจ ราคาน้ำมันและผลกระทบจากการเมือง ซึ่งตลาดรถยนต์ที่ดีขึ้นเป็นผลมาจากการที่กลุ่มลูกค้ายังมีกำลังซื้ออยู่ เมื่อสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ความมั่นใจเริ่มกลับมา ก็เลยกลับมาตัดสินใจซื้ออีกครั้ง โดยปัจจุบันสัดส่วนรถยนต์นั่งกับปิกอัพอยู่ที่ 45:55 จากเดิมจะอยู่ที่ 40:60

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปลายไตรมาสแรกของปีนี้ เริ่มมีสัญญาณดีขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะในหมวดรถยนต์นั่ง หรือเก๋ง ทำให้ โตโยต้าได้มีการปรับเพิ่มกำลังการผลิตขึ้น จึงได้มีการรับพนักงานชั่วคราวกลับมาทำงานอีกครั้ง เพื่อมารองรับการเพิ่มกำลังการผลิตรถเก๋งที่โรงงานเกตเวย์ จากเมื่อช่วงต้นปีที่ได้มีการปรับลดลงไป 2,000 คน นายวิเชียรกล่าว

ในส่วนเป้าหมายการขายของโตโยต้ายังไม่มีการปรับลด โดยยังคงตัวเลขเมื่อต้นปี 2.2 แสนคันต่อปี หรือมีกำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณกว่า 4 แสนคันต่อปี ส่วนตัวเลขใหม่จะปรับขึ้นหรือลงเท่าไหร่ คงต้องรอดูสถานการณ์เศรษฐกิจหลังจากจบไตรมาสสอง หรือปิดครึ่งปีแรกเสียก่อน

ปีนี้ตลาดส่งออกมีอัตราลดลงอย่างมาก ซึ่งภาพรวมไตรมาสแรกลดลง 35%ทำให้อุตสาหกรรมรถยนต์ลดลงมากด้วย และในส่วนของโตโยต้ากำลังการผลิตเหลือเพียงประมาณ 4 แสนคัน จากปีที่แล้วผลิตกว่า 5 แสนคัน ในส่วนของตลาดในประเทศยังพอไปได้

ทั้งนี้เพื่อผลักดันยอดขายให้เป็นไปตามเป้า ล่าสุด โตโยต้า ได้มีการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส เครื่องยนต์ใหม่ 2.0 ลิตรสู่ตลาด จากเดิมที่มีเพียงเครื่องยนต์ 1.6 และ 1.8 ลิตรทำตลาด โดยมีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่นย่อย คือ รุ่น 2.0 G ราคา 9.49-9.59 แสนบาท รุ่น 2.0 V ราคา 1.044 ล้านบาท รุ่น 2.0 V (สีขาว) ราคา 1.054 ล้านบาท และรุ่น 2.0 V (Navigator) ราคา 1.184 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีการปรับสเป็กโคโรลล่า อัลติส เครื่องยนต์ 1.8 ลิตรใหม่ พร้อมกับปรับลดราคาลงอีกประมาณ 5-6 หมื่นบาท

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com