มาสด้า มั่นใจเศราฐกิจไทยฟื้น ชูไลฟ์สไตล์มาร์เก็ตติ้งดันยอด

Home / ข่าวรถยนต์ / มาสด้า มั่นใจเศราฐกิจไทยฟื้น ชูไลฟ์สไตล์มาร์เก็ตติ้งดันยอด

มาสด้า เผยยอดขายเริ่มกลับมาคึกคัก ทำสถิติเติบโตต่อเนื่อง 4 เดือนติดต่อกัน เดือนเมษายนรถยนต์นั่งสปอร์ตมาสด้า3 ทำยอดขายสูงสุด 10.5% พร้อมเดินหน้าบุกตลาดทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด ด้วยการสร้างสรรค์กิจกรรมการตลาดที่สอดคล้องกับการดำเนินชีวิตของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย ประกาศนำรถยนต์รุ่นใหม่ และรุ่นพิเศษ เปิดตัวสร้างความคึกคักให้กับตลาดรถยนต์อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีมร.จอห์น เรย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า สำหรับยอดการจำหน่ายโดยรวมของอุตสาหกรรมรถยนต์ประเทศไทยในปี 2552 คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 500,000 คัน โดยตั้งเป้ายอดขายรถยนต์มาสด้าอยู่ที่ประมาณ 12,000 คัน เติบโตเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ โดยแบ่งออกเป็นรถสปอร์ตปิคอัพมาสด้า บีที-50 ประมาณ 6,400 คัน และรถยนต์นั่งอีกประมาณ 5,600 คัน ซึ่งจากตัวเลขยอดขายรถยนต์มาสด้าประจำเดือนเมษายนที่ผ่านมาพุ่งสูงสุดถึง 1,122 คัน เติบโตสูงสุดถึง 51.4% จากเดือนที่ผ่านมานับเป็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง 4 เดือนติดต่อกัน โดยเฉพาะรถยนต์นั่งสปอร์ตมาสด้า3 ยอดขายรวมทั้งสิ้น 573 คัน เพิ่มสูงสุดขึ้นถึง 53.2% ครองส่วนแบ่งการตลาดถึง 10.5 เปอร์เซ็นต์ และในเดือนเมษายน 2552 ยอดขายของรถสปอร์ตปิคอัพมาสด้า บีที-50 มีจำนวนทั้งสิ้น 543 คัน เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 25.4% จากเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ส่วนรถสปอร์ตโรดสเตอร์ New Mazda MX-5 รุ่นฉลองครบรอบ 20 ปี มียอดการจำหน่ายสูงถึง 6 คัน

มร.จอห์น เรย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ยอดขายในช่วง 4 เดือนแรกที่ผ่านมา นับว่าเป็นบทพิสูจน์ของการทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนา และสร้างรากฐานที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจของมาสด้าในประเทศไทย ผ่านการรุกตลาดเต็มที่ โดยชูกลยุทธ์การตลาดไลฟ์สไตล์ (Lifestyle Marketing) เป็นกลยุทธ์หลัก ด้วยการให้ความสำคัญกับการศึกษาข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าปัจจุบัน และกลุ่มลูกค้าคาดหวัง (Consumer Insights) เพื่อดำเนินกิจกรรมทางการตลาดให้สอดคล้องกับการดำเนินชีวิตของลูกค้าแต่ละกลุ่ม การสื่อสารที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ และการวางแผนในการสื่อสารผ่านสื่อที่หลากหลายสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ มาสด้ายังนำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าคนไทยที่รักในความสปอร์ต ชอบความสนุกเร้าใจในการขับขี่ในแบบ ซูม-ซูม ของมาสด้า ครอบคลุมในแต่ละเซ็กเม้นต์ (New Product launching) พร้อมเลือกจัดโปรโมชั่นที่สอดรับสถานการณ์ และความต้องการที่แตกต่างกันของลูกค้าด้วยการนำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง การฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากรอย่างสม่ำเสมอ (Training) และให้การสนับสนุนการทำธุรกิจ และพัฒนาเครือข่ายผู้จำหน่ายของมาสด้า (Dealership Business Improvement) จากปัจจุบันมี 96 แห่ง โดยตั้งเป้าขยายให้ครบ 120 แห่ง ภายในสิ้นปี 2553 ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้ เพื่อรองรับการเติบโตของยอดขาย และการส่งมอบบริการหลังการขายที่มีคุณภาพ และเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก เพื่อสร้างความพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า (Customer Satisfaction)

นอกจากนี้ มาสด้าได้เตรียมตัวทำการเปิดตัวรถยนต์สปอร์ตครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง Mazda CX-9 ภายในช่วงปลายปีนี้ และยังจะทำการแนะนำรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ทุกคนรอคอยนั่นคือ มาสด้า2 ซึ่งได้รับการยอมรับจากตลาดทั่วโลกด้วยการคว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมของโลกในปี 2551 (World Car of The Year) และรางวัลอื่นๆ รวมทั้งสิ้น 51 รางวัล ซึ่งกำลังจะออกจากสายพานการผลิตเพื่อจำหน่ายภายในประเทศและยังสามารถส่งออกไปทั่วโลก นำเงินตรากลับเข้าสู่ประเทศไทยสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจของประเทศ

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com