โตโยต้าพรีวิวคัมรี่ไฮบริด เคาะราคาเพิ่มไม่เกินแสน

Home / ข่าวรถยนต์ / โตโยต้าพรีวิวคัมรี่ไฮบริด เคาะราคาเพิ่มไม่เกินแสน

โตโยต้า เดินหน้าบุกตลาดรถไฮบริด ที่ประกอบขึ้นในโรงงานประเทศไทยครั้งแรก ประเดิม คัมรี่ ไฮบริด ลั่นปรับราคาขึ้นไม่เกิน 1 แสนบาท

มร.มิทซึฮิโระ โซโนดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า โตโยต้าแนะนำรถยนต์โตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด หรือยานยนต์ลูกผสม สู่ตลาดเมืองไทย ครั้งนี้ เป็นไปตาม แผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และนโยบายการใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยจะให้ผู้บริโภคที่สนใจสั่งจองได้ในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ และคาดว่าจะเริ่มการผลิตได้ในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจรุกตลาดรถยนต์เครื่องยนต์ไฮบริด เนื่องจากโตโยต้ามั่นใจว่ารถยนต์รุ่นดังกล่าวจะได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นรถยนต์ที่ประหยัดพลังงาน และมีส่วนช่วยเรื่องมลภาวะอย่างมาก

เนื่องจากรถยนต์ระบบไฮบริดนั้นเป็นอนาคตของอุตสาหกรรมยานยนต์โลก ในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นรถไฮบริดได้รับความนิยมสูง เนื่องจากลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงจากปิโตรเลียมได้มาก ในขณะที่สมรรถนะการใช้งานไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด

เทคโนโลยียานยนต์ไฮบริด เป็นอนาคตของอุตสาหกรรมยานยนต์ อยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญและส่งเสริม และเชื่อว่าค่ายรถอื่นๆ จะหันมาพัฒนารถไฮบริด โดยมีโตโยต้าเป็นผู้บุกเบิกตลาด

มร.โซโนดะ กล่าวว่า เชื่อว่ารถยนต์ไฮบริดจะได้รับการตอบรับอย่างมาก โดยได้ลงทุนที่โรงงานเกตเวย์เพิ่มอีก 320 ล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการผลิตรถรุ่นดังกล่าวที่ตั้งไว้สูงถึง 900-1,000 คัน หรือคิดเป็น 60-70% ของกำลังการผลิตรถยนต์คัมรี่ทั้งหมด ซึ่งโตโยต้าเชื่อว่าในอนาคตตลาดรถยนต์ไฮบริดในประเทศไทยจะเพิ่มเป็นไม่น้อยกว่า 10% เหมือนตลาดโลก

สำหรับโตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด ใหม่ ที่ใช้เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร สามารถใช้เชื้อเพลิงได้ถึงแก๊สโซฮอล์อี 10 โดยเบื้องต้นจะใช้ชิ้นส่วนในประเทศไทย 43% ผสมกับชิ้นส่วนที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งโตโยต้าอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อขอลดภาษีนำเข้าชิ้นส่วนที่ยังไม่มีความคุ้มค่าที่จะขึ้นไลน์ผลิตในประเทศไทย

นายวิเชียร เอมประเสริฐสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส กล่าวว่า ขณะนี้ภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์ไฮบริด อยู่ที่อัตรา 10% และกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อขอให้ชิ้นส่วนยานยนต์นำเข้าบางชนิด เข้าไปในบัญชีรายชื่อชิ้นส่วนอะไหล่ที่ได้รับการงดเว้นภาษีนำเข้าจาก 30% เหลือ 0% โดยเฉพาะชิ้นส่วนบางรายการที่ยังไม่สามารถผลิตได้ในเมืองไทย ซึ่งจะช่วยให้ราคารถยนต์ต่ำลงมาได้อีก

เรามองว่าหากรัฐบาลลดภาษีนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์ไฮบริดลงเหลือ 0% จะทำให้สามารถกำหนดราคาให้ต่ำลงมาได้ ตั้งเป้าหมายปรับราคาจำหน่าย จากรุ่นปัจจุบันไม่เกิน 1 แสนบาท โดยโตโยค้า คัมรี่ รุ่นปัจจุบันเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร จำหน่ายราคา 1.689 ล้านบาท

นอกจากนี้บริษัทได้เพิ่มระยะเวลาการรับประกันคุณภาพรถยนต์ สำหรับ คัมรี่ ไฮบริด เป็น 5 ปี หรือ 1.5 แสนกิโลเมตร จากปกติที่คัมรี่จะมีการรับประกันคุณภาพอยู่ที่ 3 ปี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคอีกด้วย

ที่มาจาก www.grandprixgroup.com